Toán học

Mật độ dân số là gì? – Luật Hoàng Phi

Dân số là tập hợp của những con người đang sống ở một vùng địa lý hoặc một không gian nhất định, là nguồn lao động quý báu cho sự phát triển kinh tế – xã hội, thường được đo bằng cuộc điều tra dân số và biểu hiện bằng tháp dân số. Để đánh giá về dân số sống ở một vùng địa lý hoặc một không gian nhất định thì mật độ dân số là yếu tố quan trọng. Vậy mật độ dân số là gì?

Dân số là gì?

Dân số là tập hợp của những con người đang sống ở một vùng địa lý hoặc một không gian nhất định, là nguồn lao động quý báu cho sự phát triển kinh tế – xã hội, thường được đo bằng cuộc điều tra dân số và biểu hiện bằng tháp dân số.

Ngoài ra có thể thấy khái niệm dân số thường được xem xét, nghiên cứu ở góc độ: Quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng.

Rất nhiều độc giả nhầm lẫn giữa hai khái niệm dân số và dân cư, tuy nhiên có thể thấy hai khái niệm này là khác nhau. Nội hàm của khái niệm dân cư không chỉ bao gồm số người, cơ cấu theo độ tuổi và giới tính mà nó còn bao gồm cả các vấn đề phân bố, kinh tế, văn hóa, sức khoẻ, ngôn ngữ…. Dân cư là khái niệm rộng hơn so với nội hàm của khái niệm dân số.

Mật độ dân số là gì?

Khi nghiên cứu tìm hiểu về dân số thì mật độ dân số là khái niệm quan trọng. Vậy mật độ dân số là gì là băn khoăn của nhiều độc giả quan tâm. Mật độ dân số là thước đo dân số trên một đơn vị diện tích hoặc thể tích (có thể gồm hay không gồm các vùng canh tác hay các vùng có tiềm năng sản xuất). Thông thường mật độ dân số có thể được tính cho một vùng, thành phố, quốc gia, một đơn vị lãnh thổ, hay toàn bộ thế giới.

Trong những nghiên cứu về địa lí dân số cũng như những nghiên cứu về đô thị học người ta không chỉ căn cứ vào số lượng dân cư mà còn phải căn cứ vào tình hình phân bố dân cư trên lãnh thổ (đô thị và nông thôn) được cụ thể hóa bằng các chỉ tiêu về mật độ dân số để có thể đánh giá dân số ở một vùng địa lý hoặc một không gian nhất định phù hợp và khái quát nhất.

Mật độ dân số cũng được sử dụng để tính lượng tài nguyên mà một khu vực cần có và là số liệu để có thể dễ dàng so sánh các khu vực khác nhau.

Khi có các số liệu về mật độ dân số cho thấy mật độ dân số loài người hiện nay phân bố không đồng đều. Dân số tập trung phần lớn tại các thành phố phát triển. Những vùng nông thôn, rừng núi cao mật độ dân số thưa thớt. Đặc biệt là những nơi có mật độ dân số quá cao thường xảy ra các vấn nạn bùng nổ dân số đô thị và các hệ luỵ nghiêm trọng của vấn đề này có thể kể đến như: ô nhiễm môi trường, thất nghiệp,…..

Công thức tính mật độ dân số

Hiện nay để tính mật độ dân số thường được tính bằng cách lấy tổng số người đang sinh sống ở một vùng địa lý hoặc một không gian nhất định chia cho số diện tích mà họ đang sinh sống hay cụ thể:

Mật độ dân số = Số dân : Diện tích đất.

Trong đó đơn vị của mật độ dân số là km2/người, hoặc người/ha. Đơn vị diện tích đất km2. Đơn vị số dân là người.

Mật độ dân số càng lớn cho thấy mức độ tập trung dân cư càng cao và ngược lại.

Ví dụ mật độ dân số

Để làm rõ hơn về khái niệm mật độ dân số là gì cũng như cách tính mật độ dân số bài viết xin đưa ra ví dụ cụ thể để độc giả có thể theo dõi.

Mật độ dân số đồng bằng sông Hồng là thước đo dân số đồng bằng sông Hồng trên một đơn vị diện tích. Năm 2002 đồng bằng sông Hồng có diện tích là 14.806km2 và dân số là 17,5 triệu người. Vậy mật độ dân số tại đồng bằng sông Hồng là:

17,500,000 : 14806 km2 = 1182 người/km2.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: mật độ dân số là gì? Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16