Thuật ngữ tiếng Trung

Western Union là gì? Hướng dẫn cách chuyển và nhận tiền bằng

Khi phải lựa chọn một hình thức chuyển tiền quốc tế thì Western Union luôn là ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi người. Vậy Western Union là gì? Cách thức chuyển tiền và nhận tiền như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó của bạn. Cùng đọc tiếp nhé!

Tìm hiểu về Western Union
Tìm hiểu về Western Union

Western Union là gì?

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế với độ bao phủ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, có trụ sở chính tại Mỹ. Thực chất, dịch vụ này có thể bao phủ khắp thế giới bởi một lý do rất dễ hiểu: đó là nó rất tiện lợi và hoàn toàn không mất phí khi nhận tiền.

Ví dụ, bạn có gia đình sống ở Nhật gửi về Việt Nam cho bạn một khoản tiền (kiều hối). Bằng cách sử dụng Western Union, chỉ cần từ 5 phút đến 1 tiếng là bạn đã có thể ra bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào để nhận tiền. Khi giao dịch, chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) và thông tin hóa đơn tiền gửi mà thôi.

Tính năng vượt trội của Western Union

Western Union còn có mặt ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ. Chính vì vậy, việc chuyển tiền và nhận tiền bằng dịch vụ này đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn không cần phải có tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. Thủ tục nhận tiền lại càng nhanh chóng và đơn giản. Trung bình chỉ mất 5 phút là bạn có thể nhận được tiền.

Về mặt chi phí, Western Union chỉ phát sinh chi phí một lần duy nhất khi chuyển tiền. Ngoài ra, bạn sẽ không phải chịu thêm bất kỳ loại phí nào nữa. Bên cạnh đó, tính năng bảo mật của dịch vụ này cũng cực kỳ cao. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chuyển và nhận tiền quốc tế bằng hình thức này.

Các hình thức chuyển tiền bằng Western Union

Các hình thức chuyển và nhận tiền bằng Western Union
Các hình thức chuyển và nhận tiền bằng Western Union

Hiện nay, dịch vụ Western Union có 5 hình thức chuyển tiền. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ có một hình thức là có thể sử dụng. Đó là chuyển tiền thông qua các đại lý. Các đại lý này thường là những ngân hàng hoặc tiệm vàng lớn trong nước.

Các hình thức chuyển tiền còn lại bao gồm:

 • Chuyển tiền online
 • Chuyển tiền qua ứng dụng của Western Union
 • Chuyển tiền qua điện thoại
 • Chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Tất cả hình thức này đều chưa thể sử dụng tại Việt Nam và một số quốc gia khác. Cách duy nhất để bạn có thể chuyển tiền ở Việt Nam đó là thông qua các đại lý có cung cấp dịch vụ này mà thôi.

Các hình thức nhận tiền bằng Western Union

Hình thức nhận tiền đầu tiên mà bạn có thể sử dụng tại Việt Nam là nhận tiền thông qua các đại lý. Như đã đề cập ở trên, các đại lý này là những ngân hàng và tiệm vàng lớn trong nước. Tuy nhiên, không phải ngân hàng và tiệm vàng nào cũng là đại lý của Western Union. Một số ngân hàng có cung cấp dịch vụ này là Agribank, Sacombank, Vietcombank, Citibank, Vietinbank,… Ngoài ra, các tiệm vàng có biển hiệu Western Union là các địa điểm mà bạn có thể nhận tiền.

Bên cạnh đó, còn có một số hình thức nhận tiền khác như:

 • Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng: Đối với hình thức này thì người nhận chỉ cần chờ khoảng 2 ngày thì tiền sẽ tự động vào tài khoản.
 • Nhận tiền qua thẻ trả trước (Prepaid Card) của Western Union: Hiện nay ở Việt Nam chưa thể nhận tiền qua hình thức này.
 • Nhận online qua các ngân hàng: Hình thức này chỉ áp dụng cho các các ngân hàng có cung cấp dịch vụ nhận tiền Western Union online trực tuyến. Ví dụ như ngân hàng ACB, Techcombank, Vietinbank, Vpbank,… Tuy nhiên, bạn cần có tài khoản và sử dụng dịch vụ Internet Banking để có thể nhận tiền bằng cách này.

Hướng dẫn cách chuyển và nhận tiền Western Union thông qua các đại lý

Cách chuyển và nhận tiền thông qua các đại lý Western Union
Cách chuyển và nhận tiền thông qua các đại lý Western Union

Để thực hiện chuyển tiền bằng Western Union rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Đến các đại lý trong nước điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi tiền. Nộp số tiền muốn gửi và phiếu thông tin cho nhân viên. Nhớ kiểm tra lại thông tin người nhận và số tiền gửi thật chính xác bạn nhé.
 • Bước 2: Nhân viên sẽ thực hiện giao dịch và cung cấp cho bạn phiếu biên nhận và mã số chuyển tiền bao gồm 10 chữ số.
 • Bước 3: Bạn cần cung cấp đầy đủ mã chuyển tiền và thông tin đã điền vào phiếu cho người nhận.
 • Bước 4: Người nhận có thể đến các đại lý gần nhất để tiến hành nhận tiền.

Để nhận tiền Western Union, bạn chỉ cần mang CMND hoặc CCCD và mã chuyển tiền đã được người gửi cung cấp đến các đại lý trong nước. Sau đó, bạn điền các thông tin theo yêu cầu để tiến hành nhận tiền. Những thông tin này bao gồm:

 • MTCN (Money Transfer Control Number) là mã số nhận tiền được nhận từ người gửi
 • Thông tin họ tên của người gửi tiền
 • Quốc gia của người gửi tiền
 • Số tiền nhận được

Ngoài ra, trong một số trường hợp có sử dụng câu hỏi kiểm tra thì bạn phải có câu trả lời khớp với đáp án.

Lời kết

Với Western Union, bạn sẽ dễ dàng thực hiện việc gửi tiền và nhận tiền trên phạm vi quốc tế. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được “Western Union là gì?” cũng như biết cách gửi và nhận tiền bằng dịch vụ này như thế nào. Hãy ghé thăm DNSE thường xuyên để nhận được nhiều thông tin và kiến thức bổ ích từ các bài viết bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button