Giáo dục

Bé Học Mãi Không Nhớ Mặt Chữ Mặt Số Và Cách Giúp Trẻ Nhớ Lâu

Một trong những mối lo ngại hàng đầu của hầu hết cha mẹ đó là trẻ học mãi mà vẫn không nhớ. Điều này khiến cho cha mẹ và cả các thầy cô giáo đều vô cùng lo lắng bé sẽ không thể tiếp thu được các kiến thức quan trọng. Vậy tại sao bé học mãi không nhớ và làm sao để giúp trẻ có thể ghi nhớ lâu? Mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm giải đáp cho các thắc mắc của mình nhé.

1. Các nguyên do bé học hoài không nhớ

Bé học hoài không nhớ do nguyên nhân nào? Sau đây là tổng hợp các nguyên nhân phổ biến:

1.1 Trẻ không có thời gian nghỉ ngơi do lịch học quá nhiều

Hiện nay các bậc phụ huynh ngày càng chăm lo và đầu tư cho việc học tập của con với mong muốn tạo dựng nền tảng để con có tương lai tươi sáng. Vì vậy các bé được cha mẹ đăng ký đủ các mọi lớp học ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ bận rộn với việc học chữ học số học năng khiếu từ sáng đến tối mà không có nhiều thời gian để thư giãn, giải trí.

Nguyên do bé học hoài không nhớ

Xuất phát từ một mục đích tốt đẹp cha mẹ muốn con học tập được nhiều kiến thức hơn tuy nhiên lại vô tình đã tạo quá nhiều áp lực cho con. Đồng thời khiến con không còn thời gian nghỉ ngơi hệ quả là con không thể tiếp nhận hết được những lượng kiến thức được dạy.

1.2 Ảnh hưởng của mạng xã hội, các trò chơi game online

Xã hội hiện đại với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trẻ em được tiếp cận với internet và mạng xã hội từ rất sớm. Điều này giúp trẻ có nhiều phương tiện để học tập và cũng có thêm nhiều kênh giải trí cũng như tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Nhưng cũng tiềm ẩn không ít các vấn đề tiêu cực như quá lệ thuộc vào tivi, điện thoại thông minh, ipad…

Trẻ ngại tiếp xúc với xã hội bên ngoài, nghiện game và có xu hướng bạo lực, phản xã hội học theo những video trên mạng, bỏ bê chuyện học tập…Chính vì vậy mà việc ghi nhớ kiến thức của trẻ sẽ càng ngày càng kém thêm nữa còn gây hại cho sức khỏe.

1.3 Phương pháp học tập không phù hợp

Một nguyên nhân khiến trẻ học không nhớ nữa đó chính là phương pháp học tập không phù hợp. Mỗi đứa trẻ sẽ có những đặc điểm tính cách riêng sở hữu những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Do đó việc áp dụng phương pháp học tập không đúng sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức của trẻ.

2. Phương pháp giúp trẻ học nhanh nhớ lâu

Bé học mãi không nhớ phải làm sao? Hãy tham khảo ngay các phương pháp giúp trẻ học nhanh nhớ lâu ngay sau đây:

2.1 Tạo cảm hứng cho trẻ khi học

Trước tiên cha mẹ hãy tạo cho con cảm giác hứng thú khi học tập như vậy sẽ giúp cho việc tiếp thu kiến thức được hiệu quả nhất. Cha mẹ có thể kết hợp bài học với các hình ảnh, bài hát…để tạo sự sinh động và hấp dẫn tăng sự kích thích cho trẻ.

Tạo sự hứng thú cho trẻ khi học giúp nhớ lâu

2.2 Hướng dẫn trẻ học cách tập trung

Để có thể học nhanh và ghi nhớ lâu thì yếu tố tập trung là cực kỳ quan trọng vậy nên cha mẹ cần hướng dẫn cho con thói quen tập trung khi học. Hãy tạo cho trẻ không gian học tập yên tĩnh và thời khóa biểu phù hợp giúp trẻ hình thành được thói quen ngay từ khi còn nhỏ.

2.3 Dành thời gian cho con nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ học hoài không nhớ là do lịch học quá dày không có thời gian nghỉ ngơi. Do đó muốn trẻ có thể học nhanh nhớ lâu thì cần dành cho trẻ thời gian thư giãn, nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc mỗi ngày.

2.4 Kết nối kiến thức với thực tế

Những kiến thức trên sách vở nếu được liên kết và áp dụng với thực tế cuộc sống sẽ giúp trẻ hiểu và ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn. Đồng thời thế giới quan của trẻ cũng sẽ phong phú hơn.

3. Phương pháp giúp trẻ nhớ lâu bảng chữ cái

Nếu cha mẹ đang lo lắng việc bé không nhớ mặt chữ hãy áp dụng các phương pháp sau đây để giúp trẻ nhớ lâu bảng chữ cái.

3.1 Chuẩn bị bảng chữ cái cho con

Đầu tiên cha mẹ hãy chuẩn bị cho con bảng chữ cái có kèm theo các hình cây cỏ, con vật quen thuộc để giúp trẻ làm quen. Đặc biệt hiện nay còn có loại bảng chữ cái điện tử có phát âm chữ cái khi chạm ngón tay có khả năng kích thích và tạo sự hứng thú cho trẻ. Cha mẹ hãy hướng dẫn con nhận biết và đọc chữ cái mỗi ngày để trẻ ghi nhớ.

3.2 Thực hành thường xuyên

Cha mẹ nên dùng thước hoặc ngón tay để chỉ vào các chữ cái và đọc chính xác sau đó yêu cầu trẻ đọc lại. Dạy chữ nào sẽ cho trẻ thực hành để nhớ luôn chữ đó để giúp bé ghi nhớ mặt chữ được nhanh hơn.

3.3 Học bảng chữ cái ở mọi lúc mọi nơi

Việc học chữ cái không nhất thiết là học ở trong phòng học mà cha mẹ có thể dạy bé khi đi chơi, đi công viên, đi siêu thị…Ví dụ cha mẹ có thể đố trẻ biết chữ cái trên các vật dụng như trên quần áo, trên đồ chơi, biển quảng cáo…

3.4 Chơi các trò chơi với chữ cái

Tạo sự hứng thú với việc học cho trẻ bằng cách chơi các trò chơi với chữ cái là phương pháp cực kỳ hiệu quả để giúp trẻ học chữ cái. Cha mẹ có thể cho các chữ cái vào một cái rổ và chơi trò chơi với trẻ. Cha mẹ đóng người mua hàng còn bé là người bán hàng và cha mẹ sẽ hỏi muốn mua các chữ cái rồi yêu cầu bé lấy cho mình.

Chơi các trò chơi với chữ cái để nhớ lâu bảng chữ cái

3.5 Đọc sách và kể chuyện cho bé thường xuyên

Cha mẹ nên đọc sách và kể chuyện cho bé thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ để hình thành tình yêu với sách cho trẻ. Thông qua những câu chuyện và các thông tin trong sách trẻ sẽ biết thêm được nhiều chữ cái cũng như nhiều kiến thức bổ ích.

Trên đây là những nguyên nhân khiến bé học mãi không nhớ và những phương pháp giúp trẻ nhớ lâu. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích để giúp con học tập đạt thành tích tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button