Thuật ngữ tiếng Trung

Tỏ tình làm sao để tinh tế và thành công? – Báo Thanh Niên

Nhiều ý kiến về chuyện tỏ tình

Vài ngày gần đây rộ lên câu chuyện một chàng trai ở Hà Nội mang bó hoa tiền tỏ tình với một bạn nữ trên phố đi bộ Hồ Gươm trong tiếng reo hò của nhiều người. Chàng trai ăn mặc lịch sự, cầm bó hoa tiền tiến đến một bạn nữ và nói lời tỏ tình. Tuy nhiên, ngay sau đó, bạn nữ này đã từ chối và rời đi trong sự tiếc nuối của bạn nam.

Ngay sau đó, câu chuyện đã được lan truyền trên mạng xã hội, đồng thời tạo ra những sự tranh cãi về cách tỏ tình của bạn nam và chuyện tỏ tình thời hiện đại.

Nhiều ý kiến trái chiều về chuyện tỏ tình trong giới trẻ hiện nay

SHUTTERSTOCK

Nhìn nhận về chuyện tỏ tình, Trần Kim Anh (24 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng từ góc độ là bạn nữ được bạn trai tỏ tình thì thật hạnh phúc. “Tuy nhiên, đó là trường hợp người đàn ông mà bạn nữ yêu thương. Còn với người mà mình không thích thì cảm thấy thật sự khó xử nơi đông người. Nếu bạn nữ không chấp nhận sẽ có nhiều vấn đề xảy ra, trong thời buổi công nghệ như hiện nay, tai tiếng mà bạn trai mang phải sẽ rất nghiêm trọng”, Kim Anh bày tỏ.

Theo Kim Anh, để tỏ tình tinh tế thì chỉ ở những nơi không quá nhiều người, một không gian đủ riêng tư để có bị từ chối hay được chấp nhận thì mọi thứ vẫn ổn. Về quà thì bạn trai cần nhẹ nhàng, đủ dễ thương, đừng cầm tiền hay bó hoa tiền dễ tạo nên phản cảm, Kim Anh lưu ý.

Nguyễn Hồng Hạnh (23 tuổi, ngụ tại đường Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết con gái ai cũng muốn được tỏ tình. “Nếu được ai đó tỏ tình thì Hạnh cảm thấy vui vì được chú ý và có được thiện cảm từ người khác giới. Tuy nhiên, Hạnh cũng chỉ muốn nhận được lời tỏ tình từ người mà mình có tình cảm”, Hồng Hạnh bày tỏ.

Hạnh nói thêm: “Tôi thích sự riêng tư và đơn giản, chỉ cần vài lời nói hoặc hành động, không nhất thiết phải hoành tráng hay tốn kém để tỏ tình. Đối với tôi, chỉ cần có hai người và bạn trai ngỏ lời là được. Hoặc cả hai đều dành tình cảm đặc biệt cho nhau, một bên mở lời trước và bên còn lại xác nhận mối quan hệ. Tuy nhiên, chắc chắn phải là nói chuyện trực tiếp chứ không phải qua tin nhắn”.

Còn Đặng Lan Vy (23 tuổi, nhân viên truyền thông làm việc tại Q.Bình Thạnh) cho biết bản thân cảm nhận chuyện tỏ tình nơi đông người của giới trẻ hiện nay chỉ là ước muốn chinh phục đối phương và thể hiện bản thân. “Đó là sự dũng cảm, chịu chơi của tuổi trẻ nhưng sau tất cả, những người chứng kiến sẽ cảm nhận có gì đó hơi lố lăng”, Lan Vy chia sẻ.

“Tất nhiên người con gái nào cũng muốn người mình yêu tỏ tình. Nhưng với tôi không cần là những điều hầm hố hay khuếch trương hứa hẹn. Đơn giản, chỉ cần đủ để tin tưởng đồng hành cùng bạn ấy trong tương lai là được. Tôi thích kiểu tỏ tình chỉ hai người biết”, Lan Vy nói.

Theo Lan Vy, tỏ tình tinh tế và đạt được sự thành công là nằm ở sự thấu hiểu. “Vì nếu không hiểu, không biết đối phương thích hay muốn gì thì làm gì cũng vô nghĩa mà thôi”, cô chia sẻ.

Cần cân nhắc khi tỏ tình nơi công cộng

Thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An (chuyên gia tư vấn tổng đài 1020) chia sẻ tỏ tình hiện nay không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Đây là hình thái của sự du nhập văn hóa từ các quốc gia phương tây. “Chúng ta có thể hiểu nôm na tỏ tình là một cá nhân bày tỏ cảm xúc, tình cảm bên trong ra bên ngoài với một người nào đó”, anh Hoàng An nói.

Để tỏ tình thành công bạn trẻ cần nên cân nhắc nhiều thứ

SHUTTERSTOCK

Theo thạc sĩ Hoàng An, gần đây có nhiều loại hình tỏ tình mà bạn trẻ thường áp dụng như tạo sự chú ý từ mạng xã hội, những món quà khổng lồ, đắt tiền hay những trào lưu từ mạng xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay việc bạn trẻ tỏ tình nơi công cộng, đông người thường mắc phải nhiều ý kiến trái chiều khi chẳng may người tỏ tình bị từ chối, theo thạc sĩ Hoàng An. Vì thế, chuyên viên tư vấn cho rằng bạn trẻ cần nhớ hình ảnh của mình sẽ bị phát tán, gây mất thiện cảm với người xung quanh hay không. “Điều này sẽ gây ra hệ quả về mặt tâm lý từ hai phía nếu chẳng may thất bại. Không những vậy, hình thái tỏ tình này còn bị bàn tán từ những người xung quanh, thậm chí rơi vào trạng thái hụt hẫng, u uất hay trầm cảm”, anh Hoàng An lưu ý.

Do đó, anh Hoàng An khuyên bạn trẻ trước khi tỏ tình nên tiên lượng xác suất thành công, phải hiểu sở thích của đối phương để có thể tìm nơi tỏ tình hợp lý, đồng thời phải chấp nhận và đối diện sự thật, nên chia sẻ nỗi buồn của mình với những người thân tín khi lời tỏ tình thất bại.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button