Văn học

Thuyết Minh Chí Khí Anh Hùng Trong Truyện Kiều Của Nguyễn Du

Hướng dẫn Phân tích đoạn trích “Chí khí anh hùng”- Trích “Truyện Kiều”- Nguyễn Du lớp 10 dưới đây cũng sẽ mang đến cho các em nhiều gợi ý để làm bài thật tốt. Hãy tham khảo có chọn lọc những bài văn mẫu hãy mà yamada.edu.vn mang đến cho các em nhé!

“Truyện Kiều” của tác giả Nguyễn Du nổi tiếng với việc xây dựng hình tượng nhân vật. Không chỉ có Thúy Kiều mà các nhân vật khác cũng được ông khắc họa thành công, trong đó không thể không nhắc đến nhân vật Từ Hải trong đoạn trích “Chí khí anh hùng”. Các bạn và các em cùng theo dõi các bài văn mẫu tả Từ Hải để giúp cho bài viết của các em sâu sắc nhất nhé!

Nội dung bài viết

Phân tích đoạn trích “Chí khí anh hùng”- Trích “Truyện Kiều”- Nguyễn Du- Bài làm 1

Nhắc nhớ đến đại thi hào Nguyễn Du là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam và ông đã để lại cho đời rất nhiều tác phẩm hay. Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến đó chính là đại kiệt tác Truyện Kiều.Bạn đang xem: Thuyết minh chí khí anh hùng Tiếp đến, thành công của Nguyễn Du trong “Truyện Kiều” chính là xây dựng được nhiều nhân vật điển hình và trong đó không thể không nói đến nhân vật Từ Hải thông qua đoạn trích “Chí khí anh hùng”.

Người đọc có thể nhận thấy được ở trong đoạn trích Chí khí anh hùng, tác giả Nguyễn Du đã tập trung miêu tả và làm nổi bật lên vẻ đẹp của ý chí và phẩm chất của Từ Hải. Thế nhưng nếu như so với nhân vật Từ Hải trong tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện thì nhân vật Từ Hải của Nguyễn Du cũng hoàn toàn khác, đó không phải một tên tướng cướp như nguyên mẫu mà đã được tác giả vẽ lên là một người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất. Thông qua đoạn trích có thể nhận thấy được cảm hứng thật phi thường cùng với bút pháp ước lệ, tượng trưng khiến cho nhân vật Từ Hải hiện lên lớn lao, kì vĩ, mang đầy đủ phẩm chất của người những người anh hùng xưa.

Khi nhân vật Thúy Kiều đang tuyệt vọng, nàng như đang chìm đắm trong cuộc sống đau khổ, ê chề ở chốn lầu xanh thì Từ Hải đã xuất hiện và cứu nàng ra khỏi chốn tửu sắc đầy thị phi ấy. Cũng chính nhờ có Từ Hải mà Thúy Kiều được báo ân báo oán, được hưởng hạnh phúc vợ chồng giống như những người phụ nữ bình thường khác. Cuộc vui nào cũng có lúc tàn và Từ thì không thể che giấu được khát vọng lập thân to lớn nên đã quyết định ra đi thực hiện nghĩa lớn.

Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong

Và cũng chính vì thế mà Thúy Kiều và Từ Hải đã có nửa năm bên nhau, cuộc sống êm ấm, hạnh phúc nhưng với hoài bão lớn của người anh hùng, Từ Hải đã “động lòng bốn phương”. Người đọc có thể nhận thấy được chính với cách sử dụng từ ngữ đầy tính ước lệ dường như cũng đã làm nổi bật lên khát vọng lập công danh, sự nghiệp của Từ Hải. Cho dù có yêu thương, trân trọng tình yêu với Thúy Kiều nhưng khát vọng anh hùng đã không cho phép Từ Hải lùi bước, không và cái khát vọng lớn lao ấy hình ảnh ra đi của Từ Hải đẹp đẽ như những bậc trượng phu xưa.

Đối với nhân vật Thúy Kiều mà nói, Từ Hải không chỉ là người chồng mà nàng thương yêu, nàng vô cùng trân trọng mà đó còn là người mà nàng mang ơn. Cũng chính Từ Hải đã cứu nàng ra khỏi chốn lầu xanh. Có thể nhận thấy được khi đứng trước quyết định ra đi của Từ Hải thì chính nàng biết không thể ngăn cản nhưng cũng không đành lòng để chàng ra đi đơn độc. Nhân vật Thúy Kiều đã bày tỏ mong muốn được đi theo để chăm sóc, nâng khăn sửa túi cho chàng:

Nàng rằng: Phận gái chữ tòng

Chàng đi thiếp cũng quyết lòng xin đi

Và ở Thúy Kiều đề cao quan niệm “xuất giá tòng phu” của đạo đức Nho giáo xưa, đồng thời nàng muốn được đi theo để tiện bề chăm sóc cũng như giúp đỡ cho Từ Hải. Khi đứng trước yêu cầu đầy chân thành của Thúy Kiều, Từ Hải lúc này đây cũng đã rất cảm động nhưng cuối cùng chàng không đồng ý vì sợ Thúy Kiều thân con gái đi theo sẽ phải chịu khổ. Và Từ an ủi nàng:

Từ rằng: Tâm phúc tương tri

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?

Bao giờ mười vạn tinh binh

Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường

Làm cho rõ mặt phi thường

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia

Theo như lời Từ Hải nói thì Thúy Kiều chưa thoát khói thói nữ nhi thường tình đồng thời đó cũng là lời động viên để giúp cho nàng không phải lo lắng khi mình lên đường thực hiện nghiệp lớn. Bản thân là một người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất, nhân vật Từ Hải quyết tâm ra đi gây dựng nghiệp lớn để có thể nắm trong tay “mười vạn tinh binh”. Khi mà sự nghiệp có thì chàng nhất định cũng sẽ trở về đón Kiều lập nghi gia.

Chỉ với cuộc đối thoại của Từ Hải với Thúy Kiều trước lúc ra đi đã thể hiện được chí khí lớn lao của người anh hùng mang trong mình khát vọng lớn.

Bằng ngay bốn bể không nhà

Theo càng thêm bận, biết là đi đâu

Để giúp cho Thúy Kiều có thể yên tâm hơn, Từ Hải cũng đã nhất nhất khẳng định thời gian mà mình ra đi là một năm. Nhân vật Từ Hải đã động viên Thúy Kiều về một tương lai chiến thắng, chàng sẽ trở về trong sự hiển hách, vinh quang trở về với Kiều:

Đành lòng chờ đó ít lâu

Chầy chăng là một năm sau vội gì.

Có lẽ rằng một cuộc chia tay giữa Từ Hải cũng thật khác lạ, thực sự thì đây không phải là những lời tâm tình nỉ non mà lại là những lời hứa hẹn, một lời hẹn ước về một tương lai tất thắng. Thông qua đó ta có thể thấy được những phẩm chất trượng phu trong con người của Từ Hải, đó là con người dùng hành động để thể hiện tình cảm với người mình yêu.Xem thêm: Top 20 Game Offline Hay Nhất Cho Android, Chơi Mà Không Cần Mạng

Tóm lại ta nhận thấy được đoạn trích “Chí khí anh hùng” đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất Từ Hải, đó không chỉ là một con người giàu tình cảm mà còn là một người anh hùng có khát vọng lớn cùng ý chí, quyết tâm đầy mạnh mẽ, quyết liệt.

Phân tích bài “Chí khí anh hùng”

Phân tích đoạn trích “Chí khí anh hùng”- Trích “Truyện Kiều”- Nguyễn Du- Bài làm 2

Đoạn trích Chí khí anh hùng từ câu 2213 đến câu 2230 trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, nói về Từ Hải, một hình tượng nhân vật lí tưởng thể hiện ước mơ lãng mạn về một người anh hùng có những phẩm chất, phi thường.

Rơi vào lầu xanh lần thứ hai, Thúy Kiều luôn sống trong tâm trạng chán chường, tuyệt vọng:

Biết thân chạy chẳng khỏi trời,

Cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh.

Thế rồi Từ Hải đột nhiên xuất hiện. Từ Hải tìm đến với Thúy Kiều như tìm đến với tri âm, tri kĩ. Trong vũng lầy nhơ nhớp của chốn lầu xanh, Từ Hải đã tinh tường nhận ra phẩm chất cao quý của Thúy Kiều và với con mắt tinh đời, ngay từ cuộc gặp gỡ đầu tiên Kiều đã thầm khẳng định Từ Hải là người duy nhất có thể tát cạn bể oan cho mình. Nàng khiêm nhường bày tỏ:

Rộng thương cỏ nội hoa hèn,

Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau

Hai người, một là gái giang hồ, một đang làm “giặc”, đều thuộc hạng người bị xã hội phong kiến khinh rẻ nhất, đã đến với nhau tâm đầu ý hợp trong một mối tình tri kỉ. Từ Hải đánh giá Kiều rất cao, còn Kiều nhận ra Từ là đấng anh hùng. Nhưng tình yêu không thể giữ chân Từ Hải được lâu. Đã đến lúc Từ Hải ra đi để tiếp tục tạo lập sự nghiệp. Đoạn trích này cho thấy một Từ Hải đầy chí khí anh hùng, mà cũng đượm chút cô đơn, trống trải giữa đời.

Trước sau đối với Từ Hải, Nguyễn Du vẫn dành cho chàng thái độ trân trọng và kính phục, ở chàng, nhất cử nhất động đều thể hiện rõ chí khí, cốt cách anh hùng. Trên con đường tạo dựng nghiệp lớn, cuộc hôn nhân bất ngờ giữa chàng với Thúy Kiều chỉ là phút chốc nghỉ ngơi, chứ không phải là điểm âm, tri kỉ và cuộc hôn nhân của họ đang hạnh phúc hơn bao giờ hết. Ấy vậy mà, chỉ mới sáu tháng vui hưởng hạnh phúc bên Thúy Kiều, Từ Hải đã lại động lòng bốn phương, dứt khoát lên đường, tiếp tục sự nghiệp lớn lao đang còn dang dở:

Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong.

Từ Hải được tác giả miêu tả là con người đa tình, nhưng trước hết Từ Hải là một tráng sĩ, một người có chí khí mạnh mẽ. Chí là mục đích cao cả hướng tới, khí là nghị lực để đạt tới mục đích, ở con người này, khát khao được vẫy vùng giữa trời cao đất rộng như đã trở thành một khát vọng bản năng tự nhiên, không có gì có thể kiềm chế nổi.

Trước lúc gặp gỡ và kết duyên với Thúy Kiều, Từ Hải đã là một anh hùng hảo hán: Dọc ngang nào biết trên đầu có ai, đã từng: Nghênh ngang một cõi biên thùy. Cái chí nguyện lập nên công danh, sự nghiệp ở chàng là rất lớn. Vì thế không có gì cản được bước chân chàng.Xem thêm: Mách Bạn Cách Xem Tin Nhắn Facebook Mà Không Hiện Đã Xem ”?

Dù Nguyễn Du không nói cụ thể là Từ Hải ra đi làm gì nhưng nếu theo dõi mạch truyện và những câu chàng giải thích để Thúy Kiều an lòng thì người đọc sẽ hiểu cả một sự nghiệp vinh quang đang chờ chàng ở phía trước. Từ Hải không phải là con người của những đam mê thông thường mà là con người của sự nghiệp anh hùng. Đang sống trong cảnh nồng nàn hương lửa. Từ chợt động lòng bốn phương, thế là toàn bộ tâm trí hướng về trời biển mênh mang, và lập tức một minh với thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong. Chữ trượng phu trong Truyện Kiểu chỉ xuất hiện một lần dành riêng đã nói về Từ Hải. Điều đó cho thấy Nguyễn Du đã dùng từ Trượng phu với nghĩa Từ Hải là người đàn ông có chí khí lớn. Chữ thoắt thể hiện quyết định nhanh chóng, dứt khoát cùa chàng. Bôn chữ động lòng bốn phương nói lên được cái ý Từ Hải “không phải là người của một nhà, một họ, một xóm, một làng mà là người của trời đất, của bốn phương”. (Hoài Thanh).

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button