Giáo dục

VỊ THẦN CAI QUẢN NGÀY CHỦ NHẬT

các các vị thần của Mesopotamia là những thực thể tâm linh thuộc về thần thoại phát sinh trong các nền văn minh Lưỡng Hà sống ở Trung Đông trong thời đại cổ đại.Bạn đang xem: Vị thần cai quản ngày chủ nhật

Mesopotamia là một khu vực lịch sử nằm ở Cận Đông. Tên anh ấy có nghĩa là giữa hai con sông, bởi vì nó nằm giữa sông Euphrates và sông Tigris.

Hiện tại, nó chiếm phần lớn Iraq và một phần của Syria. Trong thời cổ đại, một số nền văn minh đã có mặt, trong đó những nền văn minh chính là Assyria và Babylon. Sau này lần lượt chia thành Acadia và Sumeria.

Không có niềm tin thống nhất trong tất cả các nền văn hóa Lưỡng Hà. Tuy nhiên, tôn giáo nổi bật nhất và từ đó tất cả các yếu tố được chia sẻ là người Sumer.

Các vị thần Arcadian, Sumer và Babylon là như nhau, chia sẻ sau đó hệ thống niềm tin đa thần của họ. Khi có nhiều vị thần, niềm tin chỉ ra rằng mỗi người đều tham gia vào một số hoạt động hoặc phản ứng với một số hiện tượng tự nhiên.

Mô tả về các vị thần của Mesopotamia

Các vị thần ở Mesopotamia chịu trách nhiệm cho sunriverhoteldn.com.vnệc tạo ra vũ trụ, theo thần thoại. Ngoài ra, từng chút một vị thần được sinh ra bao trùm các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống và mọi người tôn kính theo yêu cầu của họ.

Kur

Đối với người Sumer, vũ trụ là một biển nước mặn nguyên thủy nổi lên từ Nammu.

Ở phía dưới, có một đại dương nước ngọt là thế giới ngầm. Đó là người Kur, còn được gọi là Irkalla, được miêu tả là một con rắn rồng, với những vết thương rất khủng khiếp và đáng sợ.

An

Sau khi Nammu tự sinh, hai vị thần An và Ki xuất hiện. An, còn được gọi là Anu, là vị thần của thiên đường, đồng thời là chúa tể của các chòm sao và các ngôi sao, đối với người Sumer.

Vị thần này, kết hôn với Ki, thích nghi giữa người Babylon là Marduk và người Assyria là Assur. Ông được coi là một trong những vị thần vĩ đại nhất, người đã truyền sức mạnh cho các vị vua và là người tạo ra các ngôi sao để bảo vệ thế giới.

Ki

Sinh ra từ sự tự tạo của Nammu, Ki là nữ thần của Trái đất. Nó có thể được gọi là Ninhursag.

Cô là một trong những nữ thần quan trọng nhất của pantheon Mesopotamian, bởi vì cô đại diện cho một trong hai yếu tố được tạo ra sau khi Nammu tách biệt: trái đất.

Ki cũng là nhân vật chính của nhiều câu chuyện thuộc thể loại thần thoại vũ trụ trên thế giới, đặc biệt là Sumerian.

Nammu

Nguồn gốc của sự sáng tạo của vũ trụ nói chung. Sau một vụ nổ cá nhân, Nammu đã tạo ra An và Ki.

Nữ thần này là một vực thẳm trước thế giới như chúng ta biết nó xuất hiện từ bên trong. Nơi tôn kính của ông chủ yếu nằm ở thành phố Ur.

Mở rộng

Con trai của sự kết hợp giữa An và Ki, theo truyền thống của người Sumer. Extil trở thành thần gió và có lẽ là người được kính trọng nhất, bởi vì anh ta được coi là thủ lĩnh của các vị thần.

Ông xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến không khí, từ những cơn bão lớn đến hơi thở của con người. Vị trí của anh ta trên bàn thờ là vị trí chính, để lại Nammu trong nền.Xem thêm: Luyện Từ Và Câu Lớp 5 Trang 156 Tổng Kết Vốn Từ, Luyện Từ Và Câu Lớp 5 Tuần 16 Tổng Kết Vốn Từ

Ninlil

Cô ấy là phối ngẫu của Extil, mà cô ấy được coi là người phụ nữ của không khí. Còn được gọi là Sud, cô sống ở Dilmún, một vùng đất trinh nguyên chỉ có các vị thần sống.

Truyền thuyết kể rằng trong khi Ninlil đang tắm dưới sông, Extil đã cưỡng hiếp cô, và vì lý do đó đã bị đày khỏi Dilmun. Họ có một con trai: Nannar.

Nannar hoặc Tội lỗi

Con trai của Extil và Ninlil, Nannar được tôn kính vì là thần mặt trăng. Nó được Nannar biết đến bởi người Sumer, trong khi bởi người Babylon và Arcadian, tên của Sin đã được thông qua.

Nannar trở thành vị thần tối cao của pantheon khi thành phố Ur chiếm ưu thế trong khu vực. Ông cũng được coi là cha đẻ của trí tuệ. Hình dáng của anh ta được vẽ giống như một con cu già, người mang râu của lapis lazuli.

Nigal

Mẹ của những đứa trẻ và bạn đồng hành của Nannar. Nigal, còn được gọi là Ningal, được coi là nữ thần của mặt trăng và lau sậy. Giống như chồng mình, cô được những người chăn gia súc tôn kính.

Đôi khi người ta hiểu rằng Nigal là nữ thần bò và Không có thần bò. Nhận dạng này của các động vật cũng làm cho chúng một bùa hộ mệnh cho khả năng sinh sản. Ông có hai con: Utu và Innanna.

Inanna hoặc Ishtar

Inanna cho người Sumer và Ishtar cho người Babylon, đây là nữ thần của tình yêu, sắc đẹp và khả năng sinh sản. Con gái của Nannar và Nigal, thường được đại diện là một phụ nữ khỏa thân, điều này cũng chỉ ra rằng cô là nữ thần tình dục.

Biểu tượng của nó là ngôi sao tám cánh và nhiều điểm tương đồng được tìm thấy với nữ thần Aphrodite của Hy Lạp và nữ thần Isis của Ai Cập.

Út hoặc Shamash

Anh trai sinh đôi của nữ thần Inanna, anh là thần công lý và mặt trời.

Nó được gọi là Utu trong số những người Sumer và Tammuz cho người Babylon. Tổ tiên của ông đã gây ra nhiều bất đồng về thời gian và địa điểm.

Đầu tiên, anh được xác định là con trai của Anu hoặc Enill. Người Babylon coi người phối ngẫu Tammuz của Inanna. Biểu tượng của ông là chiếc cân và một người đàn ông đang bốc cháy.

Erra

Ở cả Babylon và Arcadia, Erra được coi là vị thần chiến tranh, của các cuộc nổi dậy, của các cuộc nổi dậy và của bất kỳ phong trào vũ trang nào.

Anh ta luôn có liên quan đến thần Nergal. Trong khi Babylon thống trị khu vực, nó được gọi là thần dịch hạch.

Enki

Được biết đến ở Arcadia và Babylon là Ea, Enki là vị thần của trái đất. Anh ấy là con riêng của Extil.

Chức năng của anh ta trong pantheon rất cụ thể, bởi vì đó là tạo ra những người đàn ông dưới sự bảo vệ của các vị thần và thúc đẩy sunriverhoteldn.com.vnệc tạo ra nhiều người đàn ông hơn sau này. Ngoài ra, Enki chịu trách nhiệm ban cho con người những kỹ thuật nông nghiệp.

Marduk

Thiên Chúa tối cao trong sự không thể chối cãi của người Babylon. Nhiều lần nó thường được xác định là Enki Sumer.Xem thêm: Thành Phần Chất Hữu Cơ Trong Đất Gồm Có Đặc Điểm Gì? Gồm Các Sinh Vật

Ông được thừa hưởng tất cả các quyền lực của Ea và Extil, trong số đó là sự kiểm soát của loài người. Marduk là vị thần địa phương của Babylon và khi lên đến thủ đô, nó đã được nâng lên thành vị thần tối cao.

Tài liệu tham khảo(s.f.). Văn học Sumer. ETCSLliterature. Lấy từ etcsl.orinst.ox.ac.uk.Halloran, J. (s.f.). The Sumerian Lexicon. Lấy từ sumerian.org.đồng (s.f.). Thần, Nữ thần, Ác quỷ & Quái vật. Lưỡng Hà. Lấy từ mesopotamia.co.uk(s.f.). Các vị thần và nữ thần Mesopotamian cổ đại. Mở Cuneiform Corpus giàu chú thích. Lấy từ oracc.museum.upenn.edu.Romero, F. (s.f.). Các vị thần Mesopotamian quan trọng nhất. Một giáo sư. Lấy từ unsofesor.com.Pérez, J. (2011). Văn học Sumer Tuyển tập văn học sử thi và văn học. Eunoé.Webb, E. (s.f.). Tôn giáo Lưỡng Hà. TÔN GIÁO 201, Đại học Washington. Lấy từ fac.w.wingtonington.edu.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button