Giáo dục

Tải file tập viết chữ lớp 1 cho bé – Monkey

Loạt lợi ích “vàng” khiến nhu cầu tải file chữ cái tiếng Việt tăng cao

Theo các chuyên gia, từ 0-6 tuổi là giai đoạn “vàng” để trẻ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng, tự nhiên nhất. Bởi ở độ tuổi này, trẻ không ngừng mày mò, học hỏi và không ngừng hiếu kì với các sự vật, hiện tượng xung quanh.

Vì vậy, nhằm giúp con làm quen với các chữ cái nhanh chóng nhất, nhiều ba mẹ đã lựa chọn cách tải file tập tô chữ cái cho bé cho con viết từ rất sớm. Ngoài tác dụng giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái, việc trẻ tập viết chữ cái tiếng Việt còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và ghi nhớ

Các chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới cho biết, khi trẻ tập tô chữ thì bộ não sẽ hoạt động tích cực hơn. Do đó, trẻ càng tập viết nhiều thì não bộ hoạt động càng mạnh, giúp trẻ ghi nhớ mặt chữ và biết đọc nhanh hơn.

Bên cạnh đó, tùy vào cách dạy học của ba mẹ còn có thể kích thích sự hứng thú học hỏi, sáng tạo của trẻ. Từ những chữ cái đã được học thông qua file tập viết chữ cho bé, trẻ còn có thể sáng tạo ra những chữ hoa, chữ nghệ thuật điệu đà, bay bổng hơn. Với những trẻ phát huy được khả năng sáng tạo ở môn tập viết chữ cái chắc chắn cũng sẽ rất linh hoạt với các môn học khác.

Rèn luyện tính cách tốt đẹp cho trẻ

Việc trẻ tập viết trên file chữ cái tiếng Việt không hề đơn giản. Bởi trẻ mới làm quen với việc học này chắc chắn sẽ nhanh cảm thấy mỏi tay, dễ chán nản. Hơn nữa, không phải cứ đặt bút vào giấy là viết được chữ đẹp mà việc này còn đòi hỏi sự kiên trì khổ luyện trong suốt thời gian dài.

Tình trạng trẻ chán học, lười viết do mỏi tay hoặc chữ xấu xảy ra không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu ba mẹ có thể động viên, khích lệ tinh thần để trẻ vượt qua được giai đoạn này thì sẽ giúp con viết chữ đẹp hơn, đặc biệt là có được tính cẩn thận và kiên trì.

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ GD và ĐT

Trước khi luyện viết trên file file tập viết chữ lớp 1, các bé cần nắm rõ quy chuẩn và cách viết chữ cái thường, chữ cái viết hoa và các chữ số do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

Mẫu chữ viết thường

Đối với chữ cái thường và các chữ số ở bậc tiểu học nói chung và lớp 1 nói riêng, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cách viết như sau:

 • Các chữ cái: b, g, h, k, l, y có chiều cao khi viết là 2,5 đơn vị, tức bằng 2,5 lần chiều cao chữ cái ghi nguyên âm.

 • Chữ cái “t” có chiều cao khi viết là 1,5 đơn vị.

 • Chữ cái: r và s có chiều cao khi viết là 1,25 đơn vị.

 • Chữ cái: d, đ, p, q có chiều cao khi viết là 2 đơn vị.

 • Các chữ cái: o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x có chiều cao 1 đơn vị.

 • Các dấu thanh được viết trong phạm vi 1 ô vuông có cạnh là 0,5 đơn vị.

 • Các chữ số có chiều cao khi viết là 2 đơn vị.

Mẫu chữ cái viết hoa chuẩn

Quy định chung về chiều cao của các chữ cái tiếng Việt viết hoa là 2,5 đơn vị. Riêng 2 chữ cái Y và G viết hoa sẽ có chiều cao 4 đơn vị do có thêm phần đuôi dài ở dưới và do 2 chữ này viết hoa theo dạng “chữ thường viết lớn hơn”.

Ngoài ra, cách viết chữ hoa còn được phân loại theo kiểu 1 và kiểu 2. Trong đó, chữ cái viết hoa kiểu 1 được áp dụng cho tất cả 29 chữ cái, còn kiểu 2 thì chỉ được áp dụng cho 5 chữ cái gồm: A, M, N, Q, V.

Tải file tập tô chữ cái cho bé

Qua những hướng dẫn ở trên đã giúp ba mẹ và các bé nắm rõ cách viết chữ cái tiếng Việt viết thường và viết hoa. Để giúp con tập viết và rèn luyện chữ đẹp ngay tại nhà, ba mẹ có thể tải file tập viết chữ lớp 1 dưới đây:

File tập tô chữ thường cho bé

Quyển 1: File tập viết chữ lớp 1 – Các nét cơ bản

=> Link tải file: TẠI ĐÂY.

Quyển 2: File chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái

=> Link tải file: TẠI ĐÂY.

Quyển 3: File chữ cái tiếng Việt gồm chữ ghép và số

=> Link tải file: TẠI ĐÂY.

File tập tô chữ hoa cho bé

Tải file mẫu chữ viết hoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo TẠI ĐÂY.

Tải file chữ cái tiếng Việt viết hoa cho bé TẠI ĐÂY.

Những lưu ý ba mẹ cần nắm rõ khi dạy con luyện viết file chữ cái tiếng Việt

Khi trẻ mới tập viết chữ chắc chắn sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ và mắc phải những sai lầm cơ bản. Vì vậy, ba mẹ cần nắm rõ những lưu ý dưới đây để hướng dẫn con tập viết đúng, giúp mang lại hiệu quả tốt nhất:

 • Hướng dẫn con các kiến thức cơ bản khi tập viết gồm:

  • Dòng kẻ/đường kẻ là gì?

  • Đặt bút viết ở đường kẻ nào và dừng lại ở đường kẻ nào?

  • Chữ cái đó có mấy nét? Tên gọi của các nét?

  • Vị trí đặt dấu thanh,…

 • Điều chỉnh tư thế ngồi viết đúng:

  • Ngồi ngay ngắn, thẳng lưng, không tì ngực vào bàn, đầu hơi cúi, mắt cách vở khoảng 25-30 cm, không cúi mặt quá gần với vở viết để tránh bị cận thị.

  • Cánh tay trái đặt lên bàn bên trái lề vở, bàn tay tỳ vào mép vở để giữ cho vỡ không bị xê dịch trong quá trình viết.

  • Cánh tay phải đặt lên bàn, khi viết cả cánh tay và bàn tay có thể dịch chuyển linh hoạt từ trái sang phải để viết chữ.

 • Hướng dẫn bé cầm bút đúng khi viết file chữ cái tiếng Việt:

  • Cầm bút bằng 3 ngón tay của bàn tay phải: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa.

  • Đầu ngón trỏ đặt trên thân bút, đầu ngón cái thì giữ bên trái thân bút và đầu ngón giữa tựa vào bên phải thân bút.

  • Giữ chặt bút bằng 3 ngón tay này và kết hợp điều khiển bút dịch chuyển.

  • Phối hợp cổ tay, cánh tay, khuỷu tay trong quá trình viết để viết chữ dễ dàng hơn.

 • Ba mẹ viết mẫu cho bé bắt chước học theo.

 • Nhắc nhở trẻ cần viết liền mạch, không rời rạc, không nhấc bút lên khi chưa đến điểm dừng của chữ đó.

 • Không nên quát mắng mà chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng khi bé viết sai. Đồng thời ba mẹ nên khen thưởng, tặng quà,… để khích lệ tinh thần học tập của bé, tạo động lực cho con chăm chỉ tập viết hơn nữa.

Như vậy, thông qua bài viết này đã giúp ba mẹ tải được file tập viết chữ lớp 1 cho bé theo đúng quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Monkey chúc các bé chăm ngoan rèn luyện viết chữ cái thật tốt nhé!

Xem thêm:

 • Đặt câu theo mẫu Ai là gì lớp 2 – Phân biệt với các kiểu câu Ai làm gì? Ai thế nào?
 • Giải bài tập Tiếng Việt lớp 2: Bọ rùa tìm mẹ trang 42, 43, 44 Chân trời sáng tạo

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16