Giáo dục

HOẠT ĐỘNG TẬP TÔ CHỮ CÁI LỚP 5 TUỔI C

Độ tuổi trẻ Mầm non nói chung và đặc biệt là trẻ 5 tuổi nói riêng thường tỏ ra hiếu kỳ với mọi thứ xung quanh. Trẻ sẽ không ngừng mày mò, tư duy và học hỏi mọi thứ. Thông qua các hoạt động trẻ tự mình khám phá và tích lũy được nhiều kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết. Trong đó kỹ năng cầm bút, tập tô là một kỹ năng quan trọng góp phần không nhỏ giúp trẻ tự tin hơn khi bước vào lớp 1. Vậy nên đây chính là thời điểm chúng ta nên rèn luyện cho trẻ làm quen với chữ cái bằng cách tập tô chữ cái.

Trẻ bước vào giai đoạn mầm non và đặc biệt là trẻ mẫu giáo 5 tuổi sẽ phát triển rõ rệt về nhận thức. Lúc này, tư duy của trẻ bắt đầu cảm thấy hiếu kỳ với những sự vật, hiện tượng xung quanh. Thế nên trẻ luôn luôn mày mò, học hỏi. Do vậy, việc cho bé luyện mẫu tập tô chữ là bước đầu giúp trẻ làm quen với chữ nhanh chóng nhất. Hơn nữa, trẻ em ở tuổi này đang bắt đầu hình thành những kỹ năng, kiến thức. Việc tập tô chữ giúp trẻ có thể tiếp nhận kiến thức tốt hơn ở lớp 1… Những kiến thức ở giai đoạn này, đặc biệt là bảng chữ cái là không hề dễ dàng. Vì vậy, việc chuẩn bị trước và giúp bé tập làm quen là rất quan trọng.

Các bước giúp trẻ tập tô chữ cái đúng cách:

– Trước tiên, giáo viên cần hướng dẫn cho trẻ tư thế ngồi đúng. Tiếp đến đó là hướng dẫn trẻ cách cầm bút đúng chuẩn để cho trẻ quen dần. Vì chỉ khi ngồi đúng, cầm viết đúng thì mới có thể giúp trẻ tập tô chữ đúng và đẹp.

– Sau đó cho trẻ tập và nắm được tên cũng như phân biệt được các nét chữ cơ bản. Các nét này bao gồm: nét ngang, nét xiên trái, nét xiên phải, nét móc trên, nét móc dưới,… Nên lưu ý là phải dạy cho trẻ điểm đặt, điểm dừng bút đúng trong lúc tập tô chữ.

Khi trẻ đã nắm vững những điều cơ bản thì trẻ sẽ có thể tập tô chữ cái đúng. Việc tập tô chữ chính là bước đầu để trẻ có thể luyện viết chữ đẹp. Do ở tuổi này, muốn trẻ học phải tạo được sự hứng thú. Tập tô chữ sẽ là cách để trẻ làm quen một cách tự nhiên nhất. Việc dạy trẻ, nhất là trẻ nhỏ không bao giờ là dễ dàng. Ông bà ta có câu “nét chữ nét người”. Vì thế việc dạy cho trẻ tập tô chữ chính là việc rất quan trọng. Nhờ tập tô chữ cái trẻ sẽ có thể làm quen và tập viết bảng chữ cái dễ dàng hơn. Ngoài ra đây còn là cách giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo hiệu quả.

Sau đây là một vài hình ảnh trong giờ hoạt động tập tô chữ cái của lớp 5 tuổi c

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16