Thuật ngữ tiếng Trung

Song hỷ là gì, ý nghĩa của chữ hỷ & song hỷ trong đám cưới

Bạn có biết Song hỷ là gì, ý nghĩa của chữ hỷ & song hỷ trong đám cưới? Bài viết dưới đây sẽ lý giải cho bạn biết về ý nghĩa của những từ này trong đám cưới. Tầm quan trọng và nguồn gốc của chữ này để bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Song hỷ là gì, ý nghĩa của chữ hỷ & song hỷ trong đám cưới bạn có biết không?

Bạn có biết, tại sao xưa nay trong đám cưới người ta thường có chữ song hỷ làm đầu không? Thực chất 2 chữ này bắt nguồn từ câu chuyện giai thoại của Vương An Thạch. Vương An Thạch là một người học rộng tài cao. Chỉ với 1 lần ghé thăm yến tiệc của quan trên đường ứng thi mà ông được nhà vua xét đỗ đầu bảng. Vua cho ra 1 câu đối, Vương An Thạch đã đối lại vô cùng nhanh chóng và nhanh trí.

Sau khi đỗ đầy bảng và trở về quê nhà, ông đi qua nhà viên ngoại và cũng trả lời được câu đối mà viên ngoại đưa ra. Sau đó, viên ngoại đã ưng ý và hứa gả con gái cho Vương An Thạch. Nhờ sự thông minh bà nhanh trí mà Vương An Thạch đỗ quan và có vợ nhanh chóng.

Vào ngày cưới, Vương An Thạch ngâm nga câu đối: :” Vận may đối đáp thành song hỷ”. Có nghĩa là 2 việc tốt lành đi cùng nhau. Là khi ông vừa đỗ quan vừa cưới được vợ cùng 1 thời gian ngắn. Từ đó, chữ song hỷ gắn liền với họ Vương. Từ đó, trong đám cưới, người ta lấy chữ song hỷ làm chữ may mắn, là tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn mãi mãi.

Ý nghĩa chính thức của từ Song và Hỷ là gì? Song có nghĩa là 2, Hỷ là niềm vui, là những điều may mắn, là những điều may mắn, niềm vui về hạnh phúc năm trăm xum vầy. Nó là tượng trưng cho những gì hoàn hảo trọn vẹn nhất trong buổi lễ thành hôn. Song Hỷ thường sẽ được dán lên những chiếc xe, phông bạt và đồ mặc của cô dâu chú rể. Ngoài ra song hỷ còn có ý nghĩa là giấc mơ vợ chồng có con cái 2 bề đuề huề.

Trong đám cưới, chữ Song Hỷ giống như 1 biểu tượng cho lời chúc trăm năm hạnh phúc. Các mâm quả cưới, lễ vật, sính lễ,… tất cả đều được gắn chữ Song Hỷ như 1 luật tục không thể nào thiếu được.

Từ thời Vương An Thạch đến nay, chữ Hỷ không thể nào thiếu được trong các hình ảnh, các đồ vật sính lễ trong đám cưới. Từ ngày xưa, trong bất cứ đám cưới nào cũng không thể nào thiếu được chữ Hỷ. Nó giống như một trong những luật tục xưa nay không thể nào thiếu được.

Chữ hỷ trong trang phục chụp ảnh cô dâu chú rể

Chữ hỷ được dùng trong việc may mặc trang phục của cô dâu chú rể. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cô dâu chú rể thường sẽ chụp ảnh theo những trang phục hán phục ngày xưa. Trên các bộ đồ Hán phục đó thường sẽ có in chữ Song Hỷ. Nó thể hiện được phong tục truyền thống đồng thời cũng thể hiện được sự khác biệt và cá tính trong phong tục truyền thống ngày xưa.

Chữ hỷ trong mâm sính lễ

Trong những mâm sính lễ tất cả các hoa quả, mâm, các dụng cụ đựng đều có dán chữ Hỷ. Nó có ý nghĩa làm cho niềm vui đều lan tỏa khắp nơi. Không những thế, những chữ hỷ trong mâm sính lễ còn để đảm bảo đúng với truyền thống xưa nay trong ngày vui.

Chữ hỷ trong mâm sính lễ là lừi chúc và nguyện cầu trăm năm hạnh phúc cho cô dâu chú rể. Cũng vì thế mà hiện nay người ta làm các mâm quả, các mẫu mâm cưới, phông bạt cưới đều thiết kế có trọn gói các chữ hỷ đúng với ý nghĩa và giá trị của nó.

Chữ hỷ trong trang trí phong cảnh lễ cưới

Trong phong cảnh lễ cưới, người ta cũng thường trang trí có thiết kế các chữ hỷ hoặc song hỷ trong các phông nền, được thiết kế trong các hệ thống bàn ghế, cổng chào, bàn thờ gia tiên,… Nó làm nên không khí của ngày vui. Là biểu hiện của những gì hoàn hảo và trọn vẹn nhất trong những ngày thành đôi nên duyên.

Đối với phòng tân hôn, người ta cũng thường trang trí chữ hỷ như một trong những yếu tố quan trọng làm nên được sự hoàn hảo của không gian ngày cưới đầu tiên. Nó giúp cho vợ chồng được nguyện cầu trăm năm hạnh phúc. Nó giống như một chiếc bùa hộ mệnh cho nhân duyên trăm năm của gia đình, của vợ chồng.

Chữ hỷ có dùng trong lên nhà mới được không?

Ý nghĩa chính và mục đích ý nghĩa của chữ hỷ là dùng cho nên đôi thành lứa, dùng trong đám cưới. Chính vì thế, nó là một trong những con chữ không thể nào thiếu được trong đám cưới. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng trong các đám mừng vui khác đặc biệt là đám lên nhà mới. Nó là tượng trưng cho sự hoàn hảo của sự đặc biệt, của những gì hoàn hảo nhất trong ngày vui, ngày khởi đầu nói chung.

Trên đây là toàn bộ những ý nghĩa, những thông tin lý giải Song hỷ là gì, ý nghĩa của chữ hỷ & song hỷ trong đám cưới mà bạn có thể tham khảo. Chuyện cưới xin là chuyện trăm năm chính vì thế, tất cả những yếu tố liên quan đến đám cưới đều cần sự hoàn hảo và trọn vẹn nhất. Chúc các bạn kết duyên trăm năm hạnh phúc.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button