Thuật ngữ tiếng Trung

Phương Vị Là Gì? Cách Chọn Phương Vị Trong Xây Nhà

Làm thế nào để xác định phương vị phong thủy cho ngôi nhà? Cùng Evergreen tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phương vị là gì? Góc phương vị là gì?

Góc phương vị (Phương vị – Azimuth) là một góc đo trong hệ thống định vị cầu. Góc phương vị là góc giữa vector bắc (N) và ảnh chiếu vuông góc của ngôi sao xuống đường chân trời.

Phương vị trong phong thủy thường ám chỉ tứ phương Đông – Tây – Nam – Bắc. Nhưng trong địa lý phong thủy thì lại được chia thành 24 phương.

Bằng cách lấy 4 phương Đông – Tây – Nam – Bắc làm chuẩn, sau đó lại chia thành tám phương: đông, tây, nam, bắc, đông bắc, đông nam, tây bắc, tây nam. Rồi từ tám phương này, chia tiếp thành 24 phương vị với độ rộng các góc là 15 độ.

Để đo phương vị phong thủy, người ta thường dùng la bàn làm thiết bị đo đạc cho kết quả chính xác.

Khi chọn mua nhà hoặc xây nhà, gia chủ cần phân biệt giữa hướng và phương vị. Phương vị của ngôi nhà liên quan đến vị trí tọa lạc. Hướng nhà là vector vuông góc với cửa chính, mặt bếp hay đầu giường.

Các phương vị trong phong thủy, cách xác định phương vị ngôi nhà

Theo phong thủy học và dịch học, phương vị của ngôi nhà được xác định theo bát quái. Phương vị này phụ thuộc vào lực hút từ trường của Trái đất từ phía Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Lực từ trường này làm cho Trái đất tự quay ổn định, cân bằng. Bên cạnh đó, nó cũng tác động từ trường lên con người. Nếu cơ địa từ trường của mỗi người tương dung với từ trường của Trái đất thì sự sống của họ được ổn định. Nếu tương khắc thì vận khí không được lâu dài.

Xem Thêm: Tất tần tật thông tin hữu ích dành cho những ai sinh năm 1992

Có 8 phương vị trong một ngôi nhà ứng với 8 cung lần lượt theo chiều kim đồng hổ từ hướng Bắc sẽ là: Quan lộc (Bắc), cung Học vấn (Đông Bắc), cung Tài lộc (Đông Nam), cung Địa vị (Nam), cung Tình duyên (Tây Nam), cung Tử tức (Tây) và cung Quý nhân (Tây Bắc), ở giữa các cung là Trung cung (Trung cung tức giữa nhà ở).

Xác định được phương vị của ngôi nhà sẽ giúp gia chủ có cách bố trí các vật phẩm phong thủy phù hợp để tăng vận khí, tài lộc.

Cung Quan Lộc (Bắc)

Cung này phù hợp với phương vị Khảm – sự nghiệp trong phong thủy. Đây có thể là căn phòng hoặc 1 phần căn nhà ở vị trí chính Bắc. Phương vị này có tính Thủy, màu tượng trưng mà Xanh đen, tượng trưng cho nước, và đại diện cho người con trai út trong nhà.

Như vậy, muốn cho đường sự nghiệp của người cung này được bền phát thì phải bài trí các vật phẩm hợp tính khảm như: bể cá, treo ảnh có suối, sông, hồ, biển; những vật có nền màu xanh đậm, và bố trí tranh ảnh phù hợp với nghề mình đang theo đuổi. Tuy nhiên, mọi thứ ở ung này cần được bố trí vừa phải, không bất thường.

Cung Học vấn (Đông bắc)

Phương vị học vấn thuộc cung Cấn, hành Thổ, màu tượng trưng là Vàng. Hình ảnh tượng trưng là núi non. Cung này tượng trưng cho người con út.

Vật phẩm phong thủy nên có màu vàng, màu nâu… phù hợp với tính Thổ. Ngoài ra, nơi đây nên có tủ sách, máy tính hoặc cái gì đó biểu tượng cho việc học hành đỗ đạt.

Cung Gia đạo (Đông)

Cung gia đạo thuộc hành Mộc, cung Tốn. Màu tương dung là xanh, xanh lá, Tranh ảnh nên là tranh rừng cây, vận động viên, lực sĩ.. Cung này cũng ứng với sức khỏe toàn gia, tình cảm giữa cha mẹ con cái vợ chồng. Còn nếu đây là phòng ngủ thì không nên bài trí cây cảnh hay nước.

Cung Tài lộc (Đông nam)

Đây là phương vị tượng trưng cho tiền bạc. Là cung của người con gái trưởng trong nhà. Cung Tài lộc thuộc cung Tốn vị, hành Mộc.

Vật phẩm phong thủy cần có màu tương ứng như: xanh, xanh tím, đỏ thẫm… Phòng phải có đầy đủ ánh sáng hoặc có hơi ấm nóng. Cây bố trí không có gai và lá phải bản tròn tươi tốt… Tranh ảnh có nội dung thể hiện sự giàu có như: tranh thuyền hay tàu đầy hàng cập bến, tượng Phúc, Lộc, Thọ…

Cung Địa vị

Cung này nằm ở hướng chính Nam, Khôn vị, hành Hỏa. Màu sắc tương thích là màu đỏ của lửa, ứng với người con gái giữa trong gia đình. Cung này hợp với những người hoạt đọng nghệ thuật. Tranh ảnh nên là tranh của các nhà khoa học nổi tiếng; hoặc có thể treo huân chương.

Cung Tình duyên

Cung tình duyên thuộc hướng Tây Nam, Khôn vị, hành Thổ. Màu tương thích là vàng, kem. Trong gia đình, phương vị này tượng trưng cho người mẹ. Đây cũng là phương tốt nhất để đặt giường ngủ của vợ chồng.

Màu sắc, tranh ảnh và đồ vật trang trí ở đây phải phù hợp với hành thổ và biểu trưng cho hạnh phúc gia đình, như tranh ảnh chụp ngày lễ cưới, tranh uyên ương…

Cung Tử tức

Ở chính Tây, Đoài vị, hành Kim, màu trắng, màu hoàng kim; tượng trưng cho người con gái út. Cung tử tức tác động đến việc sinh con đẻ cái, ảnh hưởng đến năng lực sáng tạo của các thành viên trong gia đình. Khi muốn có con, cần treo tranh ảnh em bé, đồ chơi trẻ em, những vật bằng bạc, đồng…

Cung Quý nhân

Cung thứ 8 trong phương vị, nằm ở hướng Tây Bắc, Càn vị, hành Kim, màu tương hợp là màu trắng và trắng bạc. Cung quý nhân ứng với người cha trong gia đình.

Quý nhân thường là bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, nhân viên….trong tín ngưỡng thì đó là các vị thần thánh. Nơi đây có thể theo những bức tran Phật, Bồ Tát hoặc tướng Trần Hưng Đạo.

Cung Trung cung

Cung Trung cung là cung thứ 9, nằm giữa, thuộc hành Thổ, thích hợp màu vàng. Đây là cung ảnh hưởng đến tất cả những người trong gia đình và uy lực của chủ nhà.

Đây là vị trí tối kỵ xây nhà vệ sinh, nếu không cuộc sống của các thành viên trong nhà sẽ bị xáo trộn.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp cho bạn phương vị là gì. Ngôi nhà có được phong thủy tốt hay xấu còn phải xem bạn quan tâm đến phương vị như thế nào nữa nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button