Toán học

Ý nghĩa của sự giảm tỉ lệ gia tăng dân số và sự thay đổi cơ cấu dân số

Phân tích ý nghĩa của sự giảm tỉ lệ gia tăng dân số và thay đổi cơ cấu dân số nước ta? Địa lý 9 – trang 10. Việt Nam đã áp dụng công tác kế hoạch hoá gia đình nhằm kiểm soát dân số không được gia tăng mạnh mẽ. Và hiện nay thì tỉ lệ gia tăng dân số giảm và cơ cấu dân số cũng được thay đổi. Vậy ý nghĩa của những việc này là như thế nào? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của sự giảm tỉ lệ gia tăng dân số?

Giảm tỉ lệ gia tăng dân số đã đem lại nhiều lợi ích cho con người và xã hội. Vậy nên sự giảm tỉ lệ gia tăng dân số có ý nghĩa quan trọng đối với:

  • Nền kinh tế: Khi dân số có sự gia tăng ổn định thì giúp cho năng xuất lao động tăng lên, đẩy nhanh sự tăng trưởng kinh tế đất nước, tăng thu nhập bình quân đầu người,… Vì nên kinh tế có chất lượng và phát triển mà con người trong đất nước đó không tăng nhanh thì đồng nghĩa với việc thu nhập bình quân đầu người cũng tăng.
  • Cải thiện đời sống nhân dân: Khi nền kinh tế phát triển hơn thì con người cũng được sống với mức sống cao hơn đi kèm với đó là những chất lượng về y tế, giáo dục được nâng lên. Hơn nữa gia đình không sinh nhiều con thì khả năng chăm sóc và nuôi dạy con cái sẽ tốt hơn. Với một đời sống thoải mái thì tuổi thọ người dân cũng tăng lên.
  • Cải thiện môi trường xung quanh: Khi dân trên một đất nước tăng chậm thì áp lực lên tài nguyên và môi trường cũng giảm vì mỗi con người sinh sống đều sẽ thải ra chất thải môi trường và sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Vậy nên nhà nước luôn hướng đến tỷ lệ dân số ổn định để nhằm phát triển đất nước và con người ngày càng đi lên.

2. Ý nghĩa của sự thay đổi cơ cấu dân số?

Việc thay đổi cơ cấu dân số cũng có tác động nhất định đến con người và xã hội như:

  • Cơ cấu dân số nước ta đang hướng đến cơ cấu dân số trung bình và không còn trẻ hoá. Nếu dân số được giữ ổn định ở mức trung bình thì các yếu tố về việc làm, văn hoá, y tế, giáo dục cũng được ổn định và chất lượng sống cũng tăng.
  • Còn khi cơ cấu dân số trẻ hoá với độ tuổi đang học tập thì nước ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những yếu tố về giáo dục, y tế, văn hoá, việc làm cho thế hệ dân số trẻ hoá tăng. Và điều này sẽ rất khó khăn, làm giảm chất lượng sống của con người trong tương lai nếu không có phương án kịp thời.

Vậy nên sự bùng nổ dân số là điều mà nhà nước ta luôn kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế sự gia tăng dân số quá nhanh khiến cho chất lượng sống của người dân và nền kinh tế bị thụt lùi.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về vấn đề Phân tích ý nghĩa của sự giảm tỉ lệ gia tăng dân số và thay đổi cơ cấu dân số nước ta? Địa lý 9 – trang 10. Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục Lớp 9 góc Học tập sau đây:

  • Vì sao tỉ lệ gia tăng tự nhiên của dân số giảm nhưng số dân vẫn tăng nhanh? Địa lý 9 – trang 7
  • Những nét văn hóa riêng của các dân tộc thể hiện ở những mặt nào? Cho ví dụ?
  • Hãy kể tên một số sản phẩm thủ công tiêu biểu của các dân tộc ít người mà em biết

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16