Thuật ngữ tiếng Trung

Nói gì khi không biết nói gì? Đừng nói mà hãy… – FuSuSu

Tôi là một người hướng nội chính gốc, rất nhiều khi tôi muốn nói không biết nói gì. Sau rất nhiều năm luyện tập để thay đổi bản thân mạnh mẽ, bây giờ tôi đã trở thành… một người hướng nội sâu sắc hơn. Chỉ có một điều là mọi thứ đã khác, nếu biết những bí mật trong Blog này, bạn có thể làm được những điều tương tự như tôi đã làm được:

(1) Bạn có thể thuyết trình trước từ… 1 người cho tới cả trăm người như tôi:D (2) Bạn có thể duy trì cuộc trò chuyện 1-1 tới bất cứ lúc nào bạn muốn như tôi. (3) Bạn có thể tự tin bắt chuyện với các bạn tương tự như X, tạm gọi là X’.

Song điều quan trọng nhất, bạn vẫn là chính bạn, mà lại bỏ lỡ bất cứ cơ hội tuyệt vời nào, thậm chí còn phát huy được thế mạnh của người hướng nội là khả năng lắng nghe quan sát tốt. Trước khi đến với bí quyết đã giúp tôi thay đổi, bạn cần phải chấp nhận một vài sự thật sau đây:

(1) Không phải tất cả những người hướng ngoại đều giao tiếp tốt. (2) Giao tiếp tốt là một kỹ năng, và bất cứ ai cũng cần phải học. (3) Rất nhiều người thành công và giao tiếp tốt lại là người hướng nội.

Do vậy, ai cũng có thể giao tiếp tốt, vấn đề là bạn cần phải tránh được cái bẫy nói gì khi không biết nói gì. Đầu tiên hãy xem tại sao nhiều khi người ta lại rơi vào tình huống muốn nói mà không biết nên nói gì. Nguyên do rất đơn giản, những người hướng nội thường bị cuốn hút bởi những suy nghĩ bên trong họ, nhiều hơn là lời nói bên ngoài.

Do đó nếu có ai hỏi, “Nói gì đi!” thì tất nhiên tôi ngậm tăm, không biết nói gì, còn nếu họ yêu cầu “Nghĩ gì đi!” thì không có gì mà tôi không nghĩ ra được, chỉ trừ một vấn đề, đó là “Nghĩ xem mình sẽ nói gì?”

Sai lầm lớn nhất khiến nhiều không biết nói gì

Trong khi tìm hiểu về nghệ thuật giao tiếp, tôi tình cờ đọc được cuốn sách Smalltalk của Debra Fine. Sau một thời gian áp dụng, tôi phát hiện ra rằng câu hỏi “Nói gì bây giờ?” là một câu hỏi cực kỳ sai lầm.

Mà câu hỏi sai thì câu trả lời cũng sẽ sai, thậm chí còn không có câu trả lời, bạn sẽ không biết nói gì. Câu hỏi đúng bạn nên đặt ra những lúc không biết nói gì đó phải là “Hỏi gì bây giờ?”

Một thay đổi rất đơn giản, nhưng hãy tin tôi đi, nó sẽ giúp bạn cực kỳ cực kỳ cực kỳ nhiều đấy, nếu không muốn nói là nó sẽ thay đổi ngay lập tức khả năng giao tiếp của bạn, và giúp bạn thoát khỏi cái bẫy nói gì khi không biết nói gì mãi mãi.

Vì sao ư?

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button