Giáo dục

Bảng chữ cái hy lạp có nguồn gốc từ hệ chữ viết nào – TTDC Complex

Bảng chữ cái hy lạp thuộc nhánh tiếng Hy Lạp của ngữ hệ chữ viết Ấn – Âu. Nó được sử dụng chủ yếu ở Hy Lạp và Síp, và cả ở Úc, Albania, Ý, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Hungary. Nó là ngôn ngữ chính thức ở Hy Lạp và Síp, và được công nhận là ngôn ngữ thiểu số Albania, Armenia, Hungary, Ý, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Dưới đây là thông tin chi tiết Bảng chữ cái hy lạp có nguồn gốc từ hệ chữ viết nào ? hãy cùng tham khảo với ttdccomplex nhé !

Bảng chữ cái hy lạp có nguồn gốc từ hệ chữ viết nào
Bảng chữ cái hy lạp có nguồn gốc từ hệ chữ viết nào

Lịch sử bảng chữ cái hy lạp

Bảng chữ cái Hy Lạp lần đầu tiên được viết bằng tiếng Mycenae với hệ thống chữ viết là Linear B , được sử dụng từ khoảng 1500 đến 1200 trước Công nguyên. Sự đa dạng này trong tiếng Hy Lạp được gọi là Mycenaean. Trên đảo Crete, một hệ thống chữ viết khác, được gọi là âm tiết tiếng Síp , được sử dụng để viết nhiều loại tiếng Hy Lạp địa phương trong khoảng từ 1200 đến 300 trước Công nguyên.

bảng chữ cái hy lạp
bảng chữ cái hy lạp

Bảng chữ cái hy lạp có nguồn gốc từ hệ chữ viết nào ?

Bảng chữ cái Hy Lạp đã được sử dụng liên tục từ khoảng năm 750 trước Công nguyên. Nó được phát triển từ bảng chữ cái Canaanite / Phoenicia và thứ tự và tên của các chữ cái có nguồn gốc từ Phoenicia. Ý nghĩa ban đầu của tiếng Ca-na-an của tên các chữ cái đã bị mất khi bảng chữ cái được điều chỉnh sang tiếng Hy Lạp. Ví dụ, alpha có nghĩa là aleph Canaanite (bò) và beta từ beth (nhà).

bảng chữ cái hy lạp có nguồn gốc từ đâu
bảng chữ cái hy lạp có nguồn gốc từ đâu

Khi người Hy Lạp điều chỉnh bảng chữ cái Phoenicia để viết ngôn ngữ của họ, họ đã sử dụng năm phụ âm Phoenicia để đại diện cho các nguyên âm: yodh (𐤉) [j] trở thành Ι (iota), waw (𐤅) [w] trở thành Υ (upsilon), ‘ aleph (𐤀) [ʔ] trở thành Α (alpha), ‘ayin (𐤏) [ʕ] trở thành Ο (omicron), và anh ấy (𐤄) [h] trở thành Ε (epsilon). Các chữ cái mới cũng được tạo ra: Φ (phi), Χ (chi) và Ψ (psi). Kết quả là bảng chữ cái âm vị đầy đủ đầu tiên trên thế giới đại diện cho cả phụ âm và nguyên âm.

Lúc đầu, có một số phiên bản khác nhau của bảng chữ cái được sử dụng ở nhiều thành phố khác nhau của Hy Lạp. Các bảng chữ cái địa phương này, được gọi là epichoric , có thể được chia thành ba nhóm: xanh lá cây, xanh lam và đỏ. Nhóm màu xanh lam phát triển thành bảng chữ cái Hy Lạp hiện đại, trong khi nhóm màu đỏ phát triển thành bảng chữ cái Etruscan , các bảng chữ cái khác của Ý cổ đại và cuối cùng là bảng chữ cái Latinh.

Đến đầu thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, các bảng chữ cái sử thi đã được thay thế bằng bảng chữ cái Ionic phía đông. Các chữ cái viết hoa của bảng chữ cái Hy Lạp hiện đại gần giống với các chữ cái của bảng chữ cái Ionic. Các chữ cái nhỏ hoặc viết thường xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng sau năm 800 sau Công Nguyên và được phát triển từ hệ thống chữ viết nhỏ Byzantine, vốn phát triển từ chữ viết thảo.

Ngày nay bảng chữ cái Hy Lạp chỉ được sử dụng để viết tiếng Hy Lạp, tuy nhiên ở nhiều thời điểm khác nhau trong quá khứ nó đã được sử dụng để viết các ngôn ngữ như Lydian, Phrygian, Thracian, Gaulish, Hebrew, Ả Rập, Old Ossetic, Albania, Thổ Nhĩ Kỳ, Aromanian, Gagauz, Surguch và Urum.

Có bao nhiêu chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp cổ đại?

Mặc dù có một số biến thể của bảng chữ cái ở Hy Lạp cổ điển, nhưng bảng chữ cái Ionic cuối cùng đã được Athens chấp nhận và trở nên thống trị trên toàn thế giới nói tiếng Hy Lạp. Bảng chữ cái Hy Lạp cổ đại này có 24 chữ cái.

Bảng chữ cái Hy Lạp cổ đại

Bảng chữ cái này dựa trên các chữ khắc từ Crete có niên đại khoảng 800 năm trước Công nguyên. Vào thời điểm này, tiếng Hy Lạp chủ yếu được viết từ phải sang trái theo hàng ngang. Không chắc chắn tên gì đã được đặt cho các chữ cái, và một số chữ cái có nhiều hơn một dạng.

bảng chữ cái alpha beta
bảng chữ cái alpha beta

Bảng chữ cái Hy Lạp (phát âm Classical Attic)

bảng chữ cái hi lạp
bảng chữ cái hi lạp

Bảng chữ cái Hy Lạp hiện đại

bảng chữ cái alpha b
bảng chữ cái alpha b

Chữ số Hy Lạp và các ký hiệu khác

Người Hy Lạp cổ đại có hai hệ thống số: hệ thống Acrophonic hoặc Attic sử dụng các chữ cái iota, delta, gamma, eta, nu và mu trong nhiều cách kết hợp khác nhau. Các chữ cái này được sử dụng vì chúng đại diện cho các chữ cái đầu tiên của tên số, ngoại trừ iota: Γ έντε (gente) cho 5, trở thành Πέντε (pente); Δ έκα (Deka) cho 10, Η ἑκατόν (Hektaton) cho 100, Χ ίλιοι (Khilioi) cho 1.000 và Μ ύριον (Myrion) với 10.000. Hệ thống này đã được sử dụng cho đến thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên.

ký hiệu la mã
ký hiệu la mã

Hệ thống Acrophonic đã được thay thế bằng một hệ thống chữ cái gán các giá trị số cho tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái. Ba chữ cái lỗi thời, digamma, koppa và sampi, đã được sử dụng ngoài các chữ cái Hy Lạp tiêu chuẩn, và một ký hiệu số giống như dấu nháy đơn được sử dụng để chỉ ra rằng các chữ cái đang được sử dụng làm chữ số.

bảng chữ cái la mã
bảng chữ cái la mã
  • Γ = [ɣ] trước các nguyên âm sau [a, o, u]. Trước các nguyên âm phía trước [e, i], nó được phát âm là [ʝ] và được phiên âm y
  • Κ = [k] trước nguyên âm sau [a, o, u] và [c] trước nguyên âm trước [e, i]
  • Λ = [ʎ] trước chữ i không nhấn, theo sau là một nguyên âm khác, ví dụ: λιώμα [ʎóma]
  • Ν = [ɲ] trước một nguyên âm không nhấn , theo sau là một nguyên âm khác, ví dụ: I feel [ɲóθo] Khi âm [i] đứng trước một phụ âm hữu thanh và theo sau bởi một nguyên âm khác, nó sẽ trở thành [ʝ], ví dụ διάκος [ðʝákos]. Khi nó đứng trước một thành phần vô thanh và theo sau là một nguyên âm khác, nó được phát âm là [ç], ví dụ φωτιά [fotçá]. Trong cả hai trường hợp, nó không bị căng thẳng.
  • Σ = [z] trước các phụ âm được lồng tiếng
  • Χ = [χ] trước nguyên âm sau [a, o, u] và [ç] trước nguyên âm trước [e, i]

Video Bảng chữ cái hy lạp có nguồn gốc từ hệ chữ viết nào ?

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16