Toán học

Ma trận đề thi THPT quốc gia 2023 – Hoatieu.vn

Tổng hợp ma trận đề thi THPT quốc gia năm 2023 tất cả các môn Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân sau đây giúp các bạn học sinh hệ thống lại các kiến thức quan trọng để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia.

  • Đáp án đề tham khảo 2023 môn Ngữ Văn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
  • Đáp án đề tham khảo 2023 môn Hóa học thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
  • Đáp án đề tham khảo 2023 môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
  • Lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023

Mới đây Bộ giáo dục đã công bố đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2023 chính thức của 15 môn thi. Chính vì vậy nắm được ma trận đề minh họa 2023 cũng như những nhận định về đề minh họa sẽ giúp các em học sinh hệ thống lại các nội dung kiến thức quan trọng để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 sắp tới. Sau đây là tổng hợp ma trận đề minh họa 2023, mời các bạn cùng tham khảo.

Để xem nhận định, đanh giá về bộ đề minh họa 2023, mời các em truy cập vào đường link bên dưới:

  • Đánh giá đề minh hoạ 2023

Ma trận đề minh họa 2023 môn Toán

Về nội dung kiến thức. đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi Tốt nghiệp THPT những năm gần đây, tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Về độ khó của đề thi, khoảng 45 câu hỏi trong đề (90%) là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 39 câu đầu là các câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết – thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết. Trong đề có 5 câu hỏi mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân (tương tự đề thi Tốt nghiệp năm 2022). Các câu hỏi vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc đã từng xuất hiện trong các đề thi trước đây (như tính đơn điệu của hàm chứa dấu giá trị tuyệt đối, diện tích hình phẳng, min – max môđun số phức…).

Ngoài ra, đề thi xuất hiện dạng câu hỏi mới liên quan đến min – max và quỹ tích điểm thỏa mãn điều kiện cho trước (câu 49) và mang tính phân loại cao. Để giải quyết câu hỏi này, học sinh cần kết hợp nhiều kiến thức về hình học Oxyz như góc trong không gian; cách tính khoảng cách…

Đề thi tham khảo kì thi Tốt nghiệp THPT 2023 có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức năm 2022. Ma trận Đề thi tham khảo kì thi TNTHPT môn Toán năm 2023 như sau:

Ma trận đề minh họa môn Vật lý 2023

Đề thi có 50% (20 câu) số câu hỏi là bài tập tính toán, 50% (20 câu) số câu hỏi lí thuyết. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, không có loại câu hỏi kết hợp kiến thức của nhiều chuyên đề. Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chuyên đề quen thuộc trong chương trình Vật lí 12 là: Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện xoay chiều và Hạt nhân nguyên tử. Số lượng câu khó thuộc các chuyên đề cụ thể như sau:

•Dao động cơ: 1 câu về dao động của con lắc lò xo.

•Sóng cơ và sóng âm: 1 câu về đồ thị của sóng dừng.

•Điện xoay chiều: 1 câu về đồ thị điện áp theo thời gian của mạch có điện dung C thay đổi.

•Hạt nhân nguyên tử: 1 câu về phóng xạ hạt nhân.

Ma trận đề thi như sau:

Ma trận đề minh họa môn Vật lý 2023

Ma trận đề minh họa môn Hóa học 2023

72,5% số câu hỏi trong đề là lí thuyết; 27,5% là câu hỏi bài tập tính toán. Trong đề chỉ có 4 câu hỏi ở mức độ Vận dụng cao thuộc các chương: Tổng hợp hóa hữu cơ, Hidocacbon, Đại cương về kim loại, Sắt và một số kim loại quan trọng và hợp chất. Các câu hỏi này giúp đề thi phân hóa thí sinh tốt hơn. Các câu hỏi thuộc phần kiến thức này không chứa dạng bài về: “Al3+ với ion OH- tạo Al(OH)3 kết tủa rồi kết tủa tan trong OH- dư, hoặc các dạng bài tập tính toán liên quan đến phản ứng hóa học giữa ion AlO2- với ion H+ tạo Al(OH)3 kết tủa rồi kết tủa tan trong H+ dư”, đảm bảo nội dung theo các công văn hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học trong năm học 2022-2023.

Ma trận đề thi như sau:

Ma trận đề THPT 2022 môn Toán

ma tran de thi thpt quoc gia

Ma trận đề THPT 2022 môn Sinh

Ma trận đề THPT 2022 môn Sinh

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16