Là gì

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính – Timo

Nhiều người còn khá mơ hồ với khái niệm lãi suất liên ngân hàng và không biết đây là mức lãi được áp dụng cho những đối tượng nào. Trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc lãi suất liên ngân hàng là gì và những lưu ý cần quan tâm.

>> Xem thêm: Bảng Lãi Suất Ngân Hàng Có Kỳ Hạn Cập Nhật Mới Nhất

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng (Interbank Offered Rate) hay còn gọi là lãi suất qua đêm, có nghĩa là lãi suất vay mượn vốn giữa các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng khi xuất hiện tình trạng thiếu vốn. Đây là thuật ngữ khá phổ biến tại nước ngoài, dùng để chỉ lãi suất vay liên ngân hàng.

Về bản chất, lãi suất khi vay tiền liên ngân hàng cũng được hiểu như lãi suất của những khoản vay khác. Người vay sẽ phải chi trả thêm một khoản được tính từ số phần trăm lãi suất so với số tiền vay. Lãi suất sẽ biến động và thay đổi liên tục. Hơn nữa, mức lãi suất liên ngân hàng sẽ cao hơn rất nhiều so với các khoản vay cá nhân.

Lãi suất liên ngân hàng có cố định không?

Lãi suất liên ngân hàng không cố định mà sẽ biến động và thay đổi theo từng thời điểm, được Ngân hàng Trung ương công bố vào mỗi ngày. Đây là tổ chức thông báo lãi suất liên ngân hàng dựa trên các con số do các ngân hàng cung cấp, sau đó tổng hợp lại và đưa ra con số trung bình.

Cơ cấu thị trường liên ngân hàng

Thị trường liên ngân hàng bao gồm các thành phần chính như sau:

  • Ngân hàng Nhà nước: Giữ vai trò là nhà phân phối và có chức năng quan trọng bậc nhất.
  • Ngân hàng lớn: Là đại lý, có thị phần lớn và mức tiền dự trữ trong kho dồi dào, có danh tiếng cũng như sự uy tín.
  • Ngân hàng nhỏ: Là khách hàng, đều là những ngân hàng có thị phần nhỏ, tiền dự trữ thấp, thường xuyên phải huy động tiền gửi của người dân bằng lãi suất huy động hoặc vay tiền từ những ngân hàng khác.

Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Một số nhân tố ảnh hưởng đến quyết định về cách tính lãi suất vay liên ngân hàng là:

  • Ngân hàng đi vay liên ngân hàng.
  • Ngân hàng Nhà nước.
  • Ngân hàng cho vay.

Lãi suất liên ngân hàng hiện nay

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãi suất liên ngân hàng được tính theo mức lãi suất %/năm. Mức lãi có thể sẽ thay đổi từng ngày để phù hợp với nền kinh tế thị trường cũng như tình hình chung của các ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng được cập nhật mới nhất ngày 23/8/2022 là:

Thời hạnLãi suất bình quân liên Ngân hàng (% năm)Doanh số (Tỷ đồng)

Cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước tính toán và thông báo dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Mức lãi suất liên ngân hàng sẽ không tác động hay ảnh hưởng đến lãi suất vay vốn ngân hàng của các doanh nghiệp, cá nhân. Chính vì vậy, những khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính và có nhu cầu vay vốn ngân hàng không nhất thiết phải nắm rõ về mức lãi suất liên ngân hàng.

Hướng dẫn tra cứu lãi suất liên ngân hàng

Để có thể dễ dàng tra cứu lãi suất liên ngân hàng, bạn hãy thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Truy cập trang web chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
  • Bước 2: Nhấn chọn mục Lãi suất ở khung tùy chọn phía bên phải.
  • Bước 3: Khi giao diện hiện ra, bạn có thể tra cứu lãi suất liên ngân hàng được áp dụng theo nhiều thời điểm khác nhau như: 1 tuần, 2 tuần, 9 tháng, qua đêm,… như hình sau.

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc về lãi suất liên ngân hàng. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc và giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra những quyết định vay vốn phù hợp và chính xác nhất. Bên cạnh đó, để lựa chọn kênh đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn và ổn định, bạn có thể gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo với mức lãi suất thuộc top trên thị trường lên đến 6,9%năm. Đồng thời, bạn có thể mở sổ tiết kiệm từ tối thiểu 100.000 VNĐ.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: Connection refused in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16