Giáo dục

Cách học bảng chữ cái tiếng việt nhanh và chuẩn nhất – Monkey

Hôm nay, Monkey sẽ gửi đến các bậc cha mẹ một số cách học bảng chữ cái tiếng Việt giúp các bé học nhanh và chuẩn nhất qua bài viết hôm nay.

Khi còn nhỏ, các bé thường luôn bị thu hút bởi những thứ xung quanh. Việc cha mẹ bắt ép bé phải học tập theo một khuôn khổ nào đó hoặc sử dụng sai phương pháp dạy bé học sẽ dẫn đến những hệ lụy :

  • Làm giảm sự hứng thú với việc học tập của bé

  • Bé học tập không mang lại hiệu quả

  • Tình cảm giữa bé và cha mẹ dần trở nên xa cách

Chính vì thế, trong quá trình tạo nền tảng ngôn ngữ cho con trẻ. Việc tìm ra được cách học bảng chữ cái tiếng Việt phù hợp với bé là một điều vô cùng cần thiết.

5 Nguyên tắc phụ huynh cần nhớ trước khi dạy con trẻ

1. Học bảng chữ cái không phải quá trình ngày một, ngày hai

Ngay từ ban đầu, việc phát âm của bé sẽ rất khó để chuẩn như phụ huynh mong muốn. Quá trình hoàn thiện ngôn ngữ sẽ yêu cầu một quá trình dài rèn luyện. Trong những bước đầu tiên này, cha mẹ đừng la mắng nếu con trẻ có phát âm sai nhé. Việc này sẽ không giúp bé phát âm chuẩn hơn mà còn khiến bé thấy buồn và chán việc học.

2. Thường xuyên tạo động lực cho bé

Trẻ em thì thường tò mò và ham chơi. Để có thể giúp bé chú ý vào việc học, cha mẹ hãy thường xuyên nghiên cứu và đổi mới cách học để thu hút sự chú ý của bé. Ví dụ như sử dụng những loại bánh có hình chữ cái để dạy học. Khi bé đoán đúng thì sẽ được thưởng.

3. Học phát âm chữ cái trước khi học phát âm từ

Như đã nói ở phần đầu, bảng chữ cái tiếng Việt là bài học vỡ lòng cho những ai muốn nhập môn tiếng Việt. Để bé có thể học ngôn ngữ dễ dàng và phát âm chuẩn hơn, cha mẹ hãy cho bé học bảng chữ cái hết một lượt rồi sau đó mới cho bé nối chữ để học từ.

4. Học chữ nào, thực hành chữ đấy

Trẻ em có một khả năng đặc biệt là bắt chước người lớn rất giỏi. Cha mẹ chỉ cần chỉ vào chữ bất kỳ trên bảng chữ cái và đọc to vài lần, trẻ sẽ tự động bắt chước làm theo.

5. Học tại bất kỳ đâu

Những cách học bảng chữ cái tiếng Việt không nhất thiết phải thực hiện trên bàn học. Thỉnh thoảng, bạn có thể chỉ vào một chữ cái ngẫu nhiên gặp ở bất kỳ đâu và hỏi bé. Đây cũng là một cách để bé có thể củng cố lại kiến thức mà không cảm thấy nhàm chán.

Cách học bảng chữ cái tiếng Việt mang lại hiệu quả cao

1. Học chữ với Flashcard

Đây là một bộ thẻ có in chữ cái, từ vựng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Thông thường trên Flashcard cũng sẽ có thêm cả hình minh họa để thu hút sự chú ý của bé. Chính vì điều đó, sử dụng loại thẻ này sẽ giúp bé ghi nhớ được hình dáng chữ cái thông qua việc tiếp xúc hằng ngày.

2. Học chữ cái nhanh với trò chơi

Trẻ em thường rất ham chơi và bị thu hút bởi những điều vui vẻ. Cha mẹ hãy tận dụng điều này để biến những giây phút của bé thành quãng thời gian vui vẻ bằng những trò chơi kèm theo. Ví dụ như sử dụng Flashcard để đố vui bé, nếu bé trả lời đúng hãy ôm hôn bé xem như phần thưởng. Bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy con trẻ nhà mình trở nên ham học hỏi hơn đấy.

Xem thêm: Những băn khoăn thường gặp khi dạy viết bảng chữ cái tiếng Việt lớp 3 của các bậc phụ huynh

3. Học chữ thường trước chữ hoa

Bảng chữ cái Việt Nam được phân thành chữ thường và chữ hoa truyền thống. Hiện nay, chữ thường chiếm đa số, rất ít văn bản còn sử dụng loại chữ hoa viết. Vì thế, các mẹ hãy lưu ý cho con em nhà mình làm quen với chữ thường trước để việc học trở nên dễ dàng hơn nhé.

4. Học viết khi có thể

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc thực hành viết những chữ đã học ra sẽ giúp bé có thể nhớ được mặt chữ rất lâu. Cùng với đó, việc tập viết sẽ khiến bé hình thành thói quen học tập hằng ngày.

5. Cách học bảng chữ cái tiếng Việt với VMonkey

Đây là ứng dụng giúp trẻ xây dựng được nền tảng tiếng Việt vững chắc trước khi bước vào lớp 1.

Dưới đây là những tính năng cơ bản VMonkey cung cấp :

  • Bảng chữ cái điện tử tích hợp âm thanh.

  • Các trò chơi với chữ

  • Kho tàng truyện tranh, sách nói khổng lồ.

  • Tạo kế hoạch học và nhắc nhở bé học hằng ngày

Qua bài viết này, Monkey mong rằng các bậc phụ huynh có thể lựa chọn được cách học bảng chữ cái tiếng Việt phù hợp cho con em của mình.

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng ứng dụng VMonkey, hãy đặt lịch ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16