Giáo dục

Những bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật khiến việc học trở nên [ĐƠN

Được mệnh danh là một trong những thứ tiếng khó nhất thế giới, chắc chắn việc học tiếng Nhật là không hề đơn giản. Tiếng Nhật có quá nhiều chữ cái, cách viết và cách dùng khác nhau? Bạn đã từng nản chí, muốn bỏ cuộc ngay từ những bước đầu? Hãy để Koishi giúp bạn với những bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả nhất. Cách học “độc – lạ” này là một trong những phương pháp vừa đem lại hiệu quả nhanh chóng, vừa giúp bạn giải trí và không bị nản. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để thuộc “nằm lòng” bảng chữ cái trong thời gian ngắn nhất nhé!

Học bảng chữ cái tiếng Nhật không hề đơn giản

Bạn có tin được không, rằng tiếng Nhật có tới 2 bảng chữ cái khác nhau cần học thuộc lòng???

Hiragana

Chữ Hiragana được sử dụng để phiên âm những chữ Hán tự, đồng thời là hệ thống chữ mềm cơ bản của tiếng Nhật. Chữ Hiragana chiếm một vị trí quan trọng trong tiếng Nhật, những em bé tập viết đều phải làm quen với bảng chữ cái này, bởi thế, không học được bảng Hiragana thì sẽ không học được tiếng Nhật.

Katakana

Khác với Hiragana, chữ Katakana là hệ thống chữ nét cứng thường để phiên âm các từ vay mượn tiếng Anh. Katakana được dùng khi bạn muốn phiên âm tiếng nước ngoài, khi viết tên người, tên của quốc gia hay một địa điểm nào đó bạn muốn nhắc đến.

Ngoài ra, bạn còn phải học chữ Kanji

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – chữ Kanji. Kanji, hay chữ Hán tự, có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng không hề giống với tiếng Trung Quốc. Bảng chữ cái Kanji gồm phần bộ thủ và phần âm. Trong đó phần bộ thủ chỉ ý nghĩa của chữ đó, phần âm nói lên âm đọc gần đúng với chữ.

Ba bảng chữ này tuy có cách viết và cách dùng riêng biệt, nhưng lại bổ sung ý nghĩa và liên kết chặt chẽ với nhau. Bởi vậy, nếu muốn học tiếng Nhật, việc học thuộc 3 bảng chữ là điều tất yếu.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát có những lợi ích nào?

Tiếng Nhật “khó nhằn” là vậy, nhưng với những lợi ích mà phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát mang lại, hẳn bạn sẽ thấy thuộc lòng 2 bảng chữ cái trên cũng không khó như bạn tưởng.

  • Khoa học đã chứng minh âm nhạc giúp não bộ chúng ta nhớ lâu hơn nhiều lần. Bởi vậy, việc học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ghi nhớ từ mới, ghi nhớ mặt chữ, cách viết chữ, cách đọc chữ cũng như nghĩa của từ vựng.

  • Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát giúp bạn luyện nói và phát âm tốt hơn nhiều lần. Khi liên tục nghe và lặp lại câu hát, bạn có thể trau dồi phát âm của mình trong vô thức, đúng không nào?

  • Bài hát chữ cái tiếng Nhật giúp bạn rèn luyện khả năng nghe tốt hơn. Qua những câu hát vui tai, sôi động và dễ nghe, bạn sẽ được tiếp xúc với tiếng Nhật nhiều hơn. Qua đó, giao tiếp với người bản xứ, bạn sẽ không còn quá bỡ ngỡ nữa.

Chỉ với những câu hát dễ thương, vui nhộn, những kỹ năng cần thiết khi học tiếng Nhật của bạn sẽ được trau dồi, thậm chí tốt hơn so với học trên lớp. Chính vì vậy, những bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật là một trong những phương pháp học hiệu quả nhất.

Bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật và các bước học hiệu quả nhất

“Nằm lòng” phương pháp học tiếng Nhật qua bài hát là không hề khó nếu bạn không bỏ qua những bước này:

Lựa chọn bài hát

Đây là bước đầu tiên, cũng là một trong những bước quan trọng nhất khi học theo phương pháp này. Khi mới bắt đầu, hãy chọn những bài hát ngắn, nhẹ nhàng với tiết tấu chậm rãi. Sau dần, hãy tăng độ khó bằng những bài hát vui tai, sôi động với tiết tấu nhanh hơn nhé!

Thuộc tiết tấu và cách phát âm trước

Bạn là người mới bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát? Hãy thuộc cách phát âm chữ cái trước tiên nhé. Việc nghe bài hát nhiều lần, tập hát theo tiết tấu để thuộc phát âm các chữ sẽ khiến bạn không bị nản. Cách làm này cũng giúp bạn thuộc chữ cái nhanh hơn, bởi đến một giai điệu nhất định, bạn sẽ biết ngay ở đó có chữ cái gì.

Tập đọc và nhận biết mặt chữ

Sau khi đã thuộc tiết tấu, giai điệu và cách phát âm, hãy dừng video lại và tập nhận biết mặt chữ, đồng thời đọc to chữ cái bạn đã học được. Bởi khi vừa đọc vừa nhìn chữ, bạn sẽ nhớ nhanh hơn nhiều lần đấy!

Hát lại bài hát và luyện phát âm chuẩn

Bước cuối cùng là bước quan trọng bậc nhất, nó quyết định độ thành thạo và trôi chảy của bạn. Sau khi đã nắm được cách phát âm cũng như mặt chữ cái, hãy tập phát âm nó, tập sử dụng nó trong một câu hoàn chỉnh cho tới khi bạn thành thạo nhé!

Top những bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật hay nhất

Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát là phương pháp cực kì hiệu quả và nên được áp dụng rộng rãi. Sau khi đã tìm hiểu các bước áp dụng phương pháp, cùng Koishi tới với phần quan trọng nhất: bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật không chỉ cực kỳ ngộ nghĩnh, đáng yêu mà còn khiến bạn thuộc lòng hàng trăm chữ cái chỉ trong vài ngày.

Bài hát bảng chữ cái Hiragana

Dưới đây là bài hát dành cho các bạn bắt đầu học tiếng Nhật làm quen với bảng chữ cái Hiragana.

Bài hát bảng chữ cái Katakana

Katana làm khó bạn? Hãy xem và nhẩm theo bài hát dưới đây nhé!

Lời bài hát bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Hiragana và Katakana là 2 bảng chữ cái có nhiều điểm tương đồng, chúng đều có 46 chữ với cách đọc giống nhau, nhưng cách viết lại hoàn toàn khác. Cùng Koishi nhẩm theo lời bài hát dưới đây để thông thạo bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh chóng nhé!

Thứ tự: Hiragana > Katakana

a i u e o

あ い う え お

ア イ ウ エ オ

ka ki ku ke ko

か き く け こ

カ キ ク ケ コ

sa shi su se so

さ し す せ そ

サ シ ス セ ソ

ta chi tsu te to

た ち つ て と

タ チ ツ テ ト

na ni nu ne no

な に ぬ ね の

ナ ニ ヌ ネ ノ

ha hi fu he ho

は ひ ふ へ ほ

ハ ヒ フ ヘ ホ

ma mi mu me mo

ま み む め も

マ ミ ム メ モ

ya yu yo

や ゆ よ

ヤ ユ ヨ

ra ri ru re ro

ら り る れ ろ

ラ リ ル レ ロ

wa wo

わ を

ワ ヲ

n

Với bài viết này, Koishi mong rằng việc học tiếng Nhật đã phần nào trở nên dễ dàng và sinh động hơn. Hy vọng phương pháp học bằng bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ được các bạn áp dụng một cách hiệu quả nhất. Đừng nản chí hay bỏ cuộc nhé! Koishi chúc các bạn học tập tốt và ngày một tiến bộ trong chặng đường của mình!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button