Giáo dục

Hướng Dẫn Cách Dạy Trẻ Đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Anh – VUS

Chữ cái là những đơn vị cấu thành nhỏ nhất của các từ vựng. Dạy con đọc bảng chữ cái tiếng Anh sẽ giúp con viết, nhớ và sử dụng từ vựng tiếng Anh dễ dàng hơn. Cùng VUS tìm hiểu cách dạy trẻ nhỏ đọc bảng chữ cái và các thông tin thú vị về nó qua bài viết sau.

Bảng chữ cái tiếng Anh đầy đủ và cách phát âm chuẩn

Bảng chữ cái tiếng Anh (English Alphabet) hiện tại được kế thừa từ tiếng Latinh. Khác với bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ cái thì bảng chữ cái tiếng Anh hiện chỉ có 26 chữ. Chúng được sắp xếp theo trật tự từ A – Z. So với tiếng Anh cổ, bảng chữ cái hiện đại đã lược bỏ, tinh chỉnh nhiều ký tự được xem là lỗi thời.

Dù không được xem là ký tự riêng biệt trong bảng chữ cái tiếng Anh nhưng những Digraph (ký tự ghép) vẫn được sử dụng nhiều. Ví dụ như ch, sh, th, qu,… Đôi khi bạn sẽ vẫn bắt gặp các dạng chữ ghép truyền thống như œ và æ.

Phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh

Là cơ sở của ngôn ngữ nói (Speaking), bé cần phải học bảng chữ cái để có thể phát âm, đọc, viết và đánh vần. Bé sẽ hình thành được nền tảng ngôn ngữ thông qua học bảng chữ cái. Từ đó, con phát triển các kỹ năng tiếng Anh phức tạp hơn. Để biết cách phát âm 24 chữ cái bằng tiếng Anh thì bạn cần phải nắm bảng phiên âm bảng chữ cái tiếng anh và cách đọc sau:

Bảng chữ cái tiếng Anh

A a

/eɪ/

B b

/bi:/

C c

/si:/

D d

/di:/

E e

/i:/

F f

/ef/

G g

/dʒi:/

H h

/eɪtʃ/

I i

/ai:/

J j

/dʒeɪ/

K k

/keɪ/

L l

/el/

M m

/em/

N n

/en/

O o

/oʊ/

P p

/pi:/

Q q

/kju:/

R r

/ar/

S s

/ess/

T t

/tee/

U u

/u/

V v

/vi:/

W w

/’dʌbəlju:/

X x

/eks/

Y y

/waɪ/

Z z

/zi:/

Tần suất sử dụng chữ cái có sự khác biệt

Dù bảng chữ cái tiếng anh có hơn hai mươi ký tự nhưng không phải ký tự nào cũng được sử dụng với tần suất như nhau. Dưới đây là sự thật thú vị về tần suất xuất hiện của các chữ cái tiếng Anh.

 • Ký tự xuất hiện nhiều nhất là “E” với 12,7%.
 • Ký tự xuất hiện ít nhất là “Z” chỉ với 0,07%.

Phân loại các chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Anh có tới 26 ký tự nhưng đa phần chữ cái đều là phụ âm. Bạn hãy lưu ý những chữ cái này để có cách phát âm đúng.

 • Nguyên âm: U, E, O, A, I (“uể oải”) – Âm thanh cấu thành từ sự rung của thanh quản và phát ra thành tiếng rõ.
 • Phụ âm: Những chữ cái còn lại – Âm thanh phát ra từ thanh quản và thường bị môi cản trở.

Trong một số trường hợp các chữ cái này sẽ được phiên âm gần giống trong tiếng Việt để có thể dễ đọc. Tuy vậy, cách học phát âm chữ cái này lại không được khuyến khích vì dễ khiến người học yếu khả năng đọc phiên âm và phát âm bảng chữ cái tiếng Anh.

Có thể dạy bé học bảng chữ cái tại nhà không?

Để dạy con cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh không khó, phụ huynh hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Nhưng cha mẹ cần phải dành nhiều thời gian, kiên nhẫn bầu bạn cùng con. Khi dạy bé học bảng chữ cái bạn cần chú ý đến 2 điều sau:

 • Học thuộc mặt chữ: Mỗi ký tự có cách viết hoa và thường khác nhau, phụ huynh cần cho con học đồng thời để bé có thể nhận diện mặt chữ và phân biệt với các chữ cái khác.
 • Phát âm chữ cái: Không chỉ nhận biết chữ cái, con cần phải học cách đọc tương ứng mỗi ký tự. Đặc biệt là những ký tự có cách phát âm dễ nhầm lẫn như “A”/”H”, cha mẹ hãy kiên nhẫn làm mẫu nhiều lần để bé có thể đọc đúng.
Đọc bảng chữ cái tiếng anh

Cách dạy bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Học qua bài hát “ABC song”

Âm nhạc là 1 trong 7 môn nghệ thuật được công nhận toàn cầu. Nó giúp thăng hoa và truyền tải cảm xúc một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, tác dụng kích thích não bộ của âm nhạc cũng được khẳng định bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Vì thế, kết hợp âm nhạc và học tập sẽ giúp người học tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Để học đọc bảng chữ cái tiếng Anh thì “ABC song” là lựa chọn hợp lý cho con. Giai điệu bắt tai, vui nhộn sẽ giúp con thích thú, yêu thích việc học tập. Con lặp lại cách đọc chữ cái trong bài hát sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh hơn. Ngoài ra, con có thể tham gia các hoạt động âm nhạc với bạn bè và giáo viên tại VUS. Đây là cách vừa học và vui chơi bổ ích cho trẻ nhỏ.

Đọc bảng chữ cái tiếng anh

Sử dụng hình ảnh trực quan

Học tập cho trẻ em cần chú ý nhiều đến các phương tiện giác quan như xúc giác hay thị giác. Kết hợp các công cụ trong việc dạy giúp bé cụ thể hóa kiến thức, ghi nhớ chữ cái kèm theo hình ảnh minh họa. Đồng thời, sự trực quan và màu sắc của hình ảnh cũng giúp bé phát triển khả năng nhận thức và sự sáng tạo trong con.

Những công cụ hỗ trợ có thể sử dụng như sách vải mềm, tranh vẽ, flashcard,… Người dạy cần lưu ý đến chất liệu mềm mại, không sắt nhọn để đảm bảo an toàn trong quá trình vừa học vừa chơi của trẻ nhỏ. Khi tham khóa học SmartKids của VUS trẻ sẽ được minh họa bằng các các công nghệ 4.0 kết hợp đa phương tiện. Đây là phương pháp học giúp con tiếp thu nhanh và vẫn giữ được môi trường học tập an toàn cho con.

Các trò chơi với chữ cái

Thông qua các trò chơi, con sẽ được hoạt động thể chất, tăng sự tập trung và tăng khả năng phản xạ. Kết hợp với học tập, chúng ta có thể sáng tạo hơn với nhiều hình thức trò chơi để giúp bé đọc bảng chữ cái tiếng Anh.

Các trò chơi cha mẹ có thể tham khảo như tìm ô chữ, xếp hình chữ cái, Bingo, nối hình, tô màu, viết theo mẫu… Hãy có phần thưởng và lời khen khi con làm đúng, chúng giúp bé cảm thấy tự tin hơn mỗi khi đạt được thành quả. Bên cạnh đó, nếu bé có làm sai thì cũng không nên khiển trách con, bố mẹ hãy động viên và hướng dẫn bé. Thông qua vui chơi, con sẽ học được bảng chữ cái nhanh thôi.

Đọc bảng chữ cái tiếng anh

Nên dạy bé học bảng chữ cái từ lúc mấy tuổi?

Trong 3 năm đầu đời, trẻ em sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ hoàn thiện của ngôn ngữ thứ nhất (tiếng mẹ đẻ). Trong thời gian này người thân có thể cho con làm quen với bảng chữ cái bản ngữ trước.

Bảng chữ cái tiếng Việt cũng có gốc Latinh, thật tuyệt vời khi có đến 22 chữ cái có cách viết tương đồng với tiếng Anh. Đồng nghĩa với việc bé sẽ nhận diện mặt chữ cực nhanh. Phụ huynh chỉ cần giúp bé nhận diện thêm 4 chữ cái là con có thể nhận diện được toàn bộ bảng chữ cái tiếng Anh. Song, cách phát âm và đọc bảng chữ cái tiếng Anh có sự khác biệt với tiếng Việt nên con phải được phụ huynh hướng dẫn để có thể phát âm đúng khi sử dụng.

Bé nên được học ngôn ngữ thứ 2 trong độ tuổi từ 4 – 6 tuổi. Đây là độ tuổi vàng để học Anh ngữ của con. Bé sẽ có khả năng tiếp thu nhanh các kiến thức mới trong giai đoạn này. Tuy nhiên, khả năng học hỏi tỉ lệ nghịch với số tuổi của con. Vì vậy, cha mẹ nên có định hướng và lộ trình nuôi dạy con hợp lý để bé có thể đón nhận được nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Đọc bảng chữ cái tiếng anh

Lợi ích khi học bảng chữ cái từ người bản xứ

Học cùng giáo viên nước ngoài sẽ giúp bé biết cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh một cách chính xác. Giao tiếp với người bản xứ giúp học viên xua tan mặc cảm rào cản ngôn ngữ và xây dựng sự tự tin. Chính vì thế, khi thaCó thể bố mẹ quan tâm:m gia khóa học tiếng Anh mẫu giáo SmartKids cho trẻ từ 4-6 tuổi của VUS bé sẽ được đắm mình vào môi trường 100% Anh ngữ..

Khóa học giúp các con học tiếng Anh chuẩn ngay từ giai đoạn ban đầu. Không chỉ là một lớp học ngoại ngữ, VUS còn đem lại nhiều giá trị hơn thế:

 • Nhiều học động ngoại khóa trong và ngoài lớp giúp trẻ phát triển toàn diện tư duy, thể chất và những thói quen tốt.
 • Phương pháp học tập thông qua khám phá (Discovery – based Learning) đầy vui nhộn và thực tế.
 • Trau dồi nhiều kiến thức xã hội và môi trường xung quanh bằng những câu chuyện đầy màu sắc.
 • Con được quan sát, tương tác với thế giới thông qua nhiều hoạt động học tập tích hợp công nghệ hiện đại.
 • Môi trường sử dụng 100% tiếng Anh giúp con vừa học vừa hành, phát triển vững chắc toàn diện kỹ năng Anh ngữ.

Để được đồng hành cùng con, các giáo viên phải trải qua quy trình tuyển dụng khắt khe:

 • 100% giáo viên có bằng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế TESOL, CELTA, TEFL
 • 100% giáo có bằng chuyên ngành giảng dạy trẻ em Early Childhood Development, Childhood & Youth Studies, Primary School Teachers
 • Trải qua 3 vòng đánh giá năng lực, 98 giờ đào tạo và kiểm tra gắt gao.
 • Kiểm tra chất lượng giáo viên và đào tạo chuyên môn định kỳ bởi những đối tác giáo dục uy tín.

Với gần 30 năm hoạt động, VUS không ngừng chuyển đổi và cập nhật nhằm khơi mở nhiều giá trị hơn cho học viên. Những lý do khiến Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS được tin yêu đến thế:

 • Luôn đặt học viên hàng đầu: Những chương trình giảng dạy đều lấy học sinh làm trung tâm, hướng đến việc các em cảm thụ kiến thức đủ, học vui tươi. Những chương trình gắn kết tình cảm giữa VUS – học viên, học viên – phụ huynh và VUS – phụ huynh được tổ chức thường xuyên. Đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh, học sinh.
 • Đơn vị đạt chất lượng chuẩn quốc tế: Nhiều năm liền VUS đều được NEAS (đơn vị đánh giá chất lượng các trung tâm Anh ngữ trên thế giới) đánh giá đạt chuẩn 100% chất lượng cao về tất cả cơ sở giảng dạy, chương trình học tập phát triển toàn diện.
 • Đơn vị tiên phong về Edtech: Áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong giảng dạy và có hệ sinh thái học tập hàng đầu. Các học viên sẽ được trải nghiệm những kiến thức một cách trực quan qua đa nền tảng từ đó tiếp thu Anh ngữ tối đa.
 • Nhiều học viên đạt chứng chỉ quốc tế: 176.955 học viên tại VUS đã đạt được nhiều chứng chỉ quốc tế danh giá. Được ghi nhận kỷ lục Việt Nam về số lượng học viên đạt được chứng chỉ nhiều nhất nước ta như chứng chỉ Cambridge trẻ em Starters, Movers, Flyers, KET, IELTS…
 • Đối tác chiến lược với những đơn vị giáo dục quốc tế: VUS là đối tác chiến lược của những đơn vị giáo dục hàng đầu Oxford University Press, National Geographic Learning, Cambridge University Press & Assessment…
Đọc bảng chữ cái tiếng anh

Bài viết trên là những thông tin về cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh và phương pháp dạy cho trẻ nhỏ. Bảng chữ cái là nền tảng của mọi ngôn ngữ, khóa học SmartKids tại VUS sẽ giúp con nắm chắc và phát kỹ toàn diện kỹ năng Anh ngữ. VUS hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong việc dạy tiếng Anh cho bé.

Có thể bố mẹ quan tâm:

 • Bố mẹ có nên cho con thi chứng chỉ Cambridge hay không?
 • Top 5 kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em phụ huynh cần lưu ý
 • 7 tiêu chí giúp phụ huynh chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em uy tín

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button