Thuật ngữ tiếng Trung

Tính chất gió mậu dịch có gì đặc biệt

Như chúng ta cũng đã biết thì gió mùa thường xuất hiện nhiều ở đới nóng như: Nam Á, Đông Nam Á, Đông Phi. Ngoài ra, còn có ở một số khu vực vĩ độ trung bình như: Phía Đông Trung Quốc, Đông Nam Hoa Kỳ, Đông Nam Liên Bang Nga. Việt Nam nằm ở nơi tiếp giáp giữa lục địa Á – Âu và Thái Bình Dương rộng lớn. Nên trong năm chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các đợt gió hoạt động. Bởi vậy, nên khí hậu Việt Nam cũng khá phức tạp. Có nhiều loại gió hoạt động tại nước ta, nhưng nhiều người còn chưa biết tính chất về nó như thế nào. Hôm nay, hãy cùng Dự báo thời tiết mấy ngày tới tìm hiểu về tính chất gió mậu dịch có gì đặc biệt nhé!

Gió mậu dịch là gì?

gió mậu dịch

Gió mậu dịch (gió tín phong)

Gió mậu dịch hay còn gọi gió tín phong là những đợt gió thổi gần như liên tục vào mùa hè và không đều vào mùa đông. Ảnh hưởng của nó xảy ra giữa vùng xích đạo và vùng nhiệt đới, vĩ độ bắc nam đạt khoảng 30 độ. Là những cơn gió vừa phải, với tốc độ trung bình khoảng 20 km/h.

Gió thổi từ nơi có khí áp cao về nơi có khí áp thấp nên tại hai áp cao chí tuyến gió sẽ thổi về áp thấp xích đạo

Giải thích tên gọi, ý nghĩa về tính chất gió mậu dịch (gió tín phong)

ý nghĩa về gió mậu dịch

Gió mậu dịch có ý nghĩa gì?

Mình sẽ giải thích nghĩa của từ tín phong trước nhé.

Tín nghĩa là niềm tin, tin tưởng. Phong ở đây là gió. Vậy tín phong ở đây là chỉ ngọn gió đáng tin.

Vì vào thời xa xưa người Châu Âu đã dùng các đợt gió này để giăng buồm buôn bán đi từ Châu Âu vượt Đại Tây Dương rộng lớn qua Châu Mỹ. Vì thế, những luồng gió này luôn xuất hiện trong khu vực đó và thổi theo một hướng cố định.

Chính vì vậy đã tạo niềm tin cho các thuỷ thủ nên họ gọi đây là gió tín phong. Ngoài ra, các đoàn thuyền chủ yếu là vận chuyển trao đổi hàng hoá nên họ cũng gọi gió này với cái tên gọi khác nữa là gió mậu dịch.

Tính chất gió mậu dịch có gì đặc biệt?

tính chất gió mậu dịch

Gió mậu dịch có những tính chất nào?

 • Phạm vi hoạt động: Gió thổi từ nơi có khí áp cao về nơi có khí áp thấp nên tại hai áp cao chí tuyến gió sẽ thổi về áp thấp xích đạo (Từ 30 độ Bắc về xích đạo và 30 độ Nam về xích đạo)
 • Thời gian gió hoạt động: Quanh năm khá đều đặn
 • Hướng gió: Gần như là cố định, không thẳng, lệch về hướng đông chủ yếu (hướng gió ở hai bán cầu sẽ ngược nhau: Bán cầu Bắc ở hướng Đông Bắc, bán cầu Nam sẽ ở hướng Đông Nam)
 • Nguyên nhân: Sự chênh lệch khí áp, giữa áp cao chí tuyến và áp thấp xích đạo
 • Tính chất chung: Khô và ít mưa

Quá trình hình thành gió mậu dịch

quá trình hình thành gió mậu dịch

Quá trình hình thành gió mậu dịch

Nguồn gốc gió mậu dịch nằm ở cách các tia nắng Mặt Trời sưởi ấm các phần khác nhau của Trái Đất theo những cách khác nhau.

 • Bởi vì tia sáng Mặt Trời có tác động lớn hơn khi tác động toàn bộ (tức là theo chiều thẳng đứng), đường xích đạo của Trái Đất nhận nhiều nhiệt hơn là nguyên nhân nóng lên toàn cầu. Trong trường hợp gió mậu dịch, khi sức nóng của Mặt Trời chiếu vào đất liền và đại dương ở khu vực xích đạo, nhiệt độ cuối cùng sẽ trở lại với một lượng lớn không khí trên bề mặt, bởi vậy quá nóng. Không khí này nở ra và mất mật độ khi bị đốt nóng, sẽ trở nên nhẹ và bốc hơi.
 • Khi không khí nóng tăng lên, không khí lạnh từ vùng nhiệt đới sẽ chen vào lấp đầy khoảng trống đó. Nên ta cũng nhận thấy ở tính chất gió mậu dịch có phần đa dạng hơn với những loại gió khác.
 • Ngược lại, không khí nóng bốc lên gần xích đạo di chuyển theo vĩ độ 30 độ, bất kể nằm ở bán cầu nào.
 • Đúng vào thời điểm này, không khí đã nguội để giảm xuống bề mặt, tạo thành một vòng khép kín, được gọi là pin Hadley.
 • Tuy nhiên, không phải tất cả không khí đều nguội lại. Một mảnh được làm nóng trở lại và chảy về phí pin Perrer giữa vĩ độ 30 độ đến 60 độ và di chuyển về phía các cực.
 • Tác động của lực Coriolis, khiến luồng gió bị lệch và đó cũng là lý do hai bán cầu bị ngược.

Theo dõi: Dự báo thời tiết tại Đà Nẵng 3 ngày tới

Tác động của tính chất gió mậu dịch đến khí hậu nước ta

Việt Nam chịu sự ảnh hưởng của gió mậu dịch thổi quanh năm. Do nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến. Ngoài ra, nước ta cũng nằm trong khu vực gió mùa điển hình của Châu Á.

Như vậy, qua bài viết này đã nêu những tính chất gió mậu dịch và những điều bạn chưa biết về gió mậu dịch. Thì bạn cũng đã thấy được những điều khác biệt so với những loại gió khác đúng không ạ. Như nêu ở trên thì gió mậu dịch tốc độ cũng không mạnh lắm, nhưng cũng không được chủ quan, có khi gió sẽ rất mạnh gây nguy hiểm cho con người. Hãy theo dõi kênh của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin về thời tiết mới nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16