Toán học

Nhân hai số nguyên khác dấu – toán lớp 6. Cùng trẻ vui học – Toppy.vn

Nhân hai số nguyên khác dấu là một trong những bài tập và lý thuyết khó nhất. Trong chương trình giáo dục toán lớp 6. Hãy cùng Toppy đi tìm hiểu về quy tắc nhân hai số nguyên khác dấu. Cũng như đi tìm lời giải cho những bài toán trong chủ đề này nhé!

Quy tắc nhân hai số nguyên khác dấu

Để nhân hai số nguyên khác dấu, ta đặt dấu trừ trước tích giá trị tuyệt đối của hai số nguyên cần tính.

Dễ hiểu hơn, toppy sẽ tổng hợp quy tắc nhân hai số nguyên khác dấu thành các bước như sau:

Bước 1: Tìm giá trị tuyệt đối của hai số nguyên cần tính

Bước 2: Tìm tích của hai giá trị trên (ở bước 1)

Bước 3: Đặt dấu trừ trước tích vừa tìm được.

Lưu ý:

 • Tích của hai số nguyên trái dấu bất kỳ khác 0 luôn mang dấu trừ.

Ta có: a . (-b) = – X

 • Tích của một số nguyên bất kỳ với 0 đều có kết quả là 0

Ta có: a . 0 = 0

Ví dụ để hiểu rõ hơn về nguyên tắc nhân hai số nguyên khác dấu. Ta có:

3.(-10) = – (|3|. |-10|) = -(3.10) = -30

Trong phép tính trên, ta có 3 bước cần hoàn thành:

Bước 1: tìm giá trị tuyệt đối của 3 và -10. Ta có |3| = 3 và |-10| = 10

Bước 2: Tìm tích của 3 và 10

Bước 3: Đặt dấu trừ trước giá trị trên. Kết quả thu được là – 30

Các dạng toán cơ bản áp dụng quy tắc nhân hai số nguyên khác dấu

Dạng 1: Tính toán đơn giản

Phương pháp làm bài: Áp dụng nguyên tắc tìm tích của hai số nguyên khác dấu để làm bài tập

Ví dụ: Bài tập tính các phép tính sau:

 1. 123. (-486)
 2. -925. 64
 3. 488. 252
 4. 124. (-522)

Đáp án tham khảo:

 1. -59778
 2. -59200
 3. 122976
 4. -64728

Dạng 2: Các bài toán đưa về dạng nhân hai số nguyên khác dấu

Phương pháp làm bài: Dựa vào yêu cầu mà đề bài đưa ra, kết hợp nguyên tắc nhân hai số nguyên khác dấu. Đưa về dạng tính toán cơ bản và giải như dạng 1.

Ví dụ: Điền số còn thiếu vào bảng sau

a 12 8 56 2 b 18 42 24 10 a. (-b) ??? ??? ??? ???

Gợi ý đáp án tham khảo:

a 12 8 56 2 b 18 42 24 10 a. (-b) -216 -336 -1344 -20

Hướng dẫn giải bài tập nhân hai số nguyên khác dấu sách giáo khoa toán 6

Bài 73 (trang 89 SGK Toán 6 Tập 1):

Bài 74 (trang 89 SGK Toán 6 Tập 1):

Bài 75 (trang 89 SGK Toán 6 Tập 1):

Bài 76 (trang 89 SGK Toán 6 Tập 1):

Bài 77 (trang 89 SGK Toán 6 Tập 1):

Một số thói quen tốt giúp con tập trung, nâng cao năng lực học toán

Bí quyết để học tốt toán học không chỉ đối với toán lớp 6. Mà còn là bộ môn toán trung học phổ thông nói chung là sự tập trung. Tuy nhiên, mất tập trung lại là một vấn đề gây khó khăn cho cả những học sinh xuất sắc nhất. Để giải quyết vấn đề này, giúp các con nâng cao trình độ toán học.

Lập kế hoạch học tập chi tiết cùng con

Một trong những bí quyết mang đến hiệu quả tốt nhất là lập thời gian biểu cho con. Hoặc hướng dẫn con lập ra một kế hoạch học tập

Trước khi bắt đầu học, các em cần lên kế hoạch rõ ràng cho quá trình học tập. Ví dụ: các em có thể học môn toán trong vòng 90 phút. Sau đó chuyển sang ôn luyện tiếng Anh. Rồi quay lại tiếp tục rèn luyện môn toán. Việc lập thời gian biểu giúp các con định hình được việc học. Phân bổ thời gian và kiến thức ở mỗi môn học.

Bên cạnh đó, các con nên có những khoảng nghỉ ngơi sau một thời gian học tập. Theo phương pháp quả cà chua pomodoro, các con có thể áp dụng thời gian học tập và nghỉ ngơi xen kẽ. Như cứ sau mỗi 25 phút làm việc thực sự tập trung, các con nên dành ra một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi. Như vậy, con sẽ vừa có một khoảng thời gian để học tập hiệu quả. Lại vừa duy trì được hứng thú trong học tập cũng như tập trung.

Không nên dành quá nhiều thời gian cho một môn học. Vì nếu các con học một môn quá lâu. Các con sẽ không chỉ làm mất đi tinh thần học tập và sự nhiệt huyết. Mà còn không tạo được hiệu quả như mong đợi. Vì não bộ sẽ chán nản và bão hòa lượng kiến thức các con đang cố tiếp thu.

Thay đổi phương pháp học tập

Phương pháp học tập không phù hợp có thể là nguyên nhân quan trọng gây ra việc mất tập trung của con. Trên thực tế, phương pháp học được áp dụng nhiều nhất là đọc. Thông thường, khi muốn học một dạng toán hay một lượng kiến thức mới. Các em học sinh thường có xu thế mở sách vở ra và đọc. Đó là một phương pháp hay, không tốn quá nhiều thời gian. Cung cấp kiến thức chính xác và đem lại kết quả ngay lập tức.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều phương pháp học tập này. Vì như vậy, não bộ không được làm quen với các phương pháp học tập khác nhau. Điều này có thể gây ra cảm giác nhàm chán và ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ.

Muốn khắc phục điều này, các con nên thay đổi phương pháp học tập thường xuyên. Ví dụ, các con có thể thử phương pháp lắng nghe, xem video clip, ghi chép,…

Lời kết

Trên đây là tổng hợp lý thuyết và hướng dẫn giải bài tập chủ đề nhân hai số nguyên khác dấu cho các em học sinh lớp 6. Bên cạnh đó, Toppy cũng đưa ra 1 bí quyết nhỏ giúp các con tập trung tốt hơn, nâng cao năng lực học toán. Để biết thêm nhiều bí quyết hơn. Mời phụ huynh và các con tham khảo thêm các bài viết khác của Toppy trong mục toán học lớp 6 nhé! Chúc các con học tốt chương trình toán lớp 6!

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.

Xem thêm:

 • Quy tắc nhân hai số nguyên cùng dấu – chinh phục toán lớp 6
 • Phương pháp dạy trẻ lớp 2: 4 nguyên tắc ba mẹ phải ghi nhớ
 • Tính chất của phép nhân – Tổng hợp lý thuyết dễ hiểu nhất

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button