Văn học

Giải thích câu Tấc đất tấc vàng – Văn 7 (11 mẫu) – Download.vn

Từ xưa, ông cha ta vẫn luôn coi trọng đất đai – một nguồn tài nguyên quý giá không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bởi vậy mới có câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”. Hôm nay, Download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng.

Giải thích câu Tấc đất tấc vàng

Tài liệu bao gồm 2 dàn ý và 11 bài văn mẫu lớp 7, vô cùng hữu ích dành cho các bạn học sinh khi tìm hiểu về thành ngữ. Mời tham khảo nội dung chi tiết được chúng tôi đăng tải ngay sau đây.

Dàn ý giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Dàn ý chi tiết số 1

1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng”.

2. Thân bài

  • “tấc” là đơn vị đo lường người xưa thường sử dụng.
  • “đất” là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất
  • “vàng” chính một kim loại quý giá, có giá trị kinh tế rất cao.

=> So sánh “tấc đất” với “tấc vàng” để thấy được tầm quan trọng của đất đai. Từ đó, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ mọi người phải biết quý trọng và bảo vệ đất đai ruộng đồng để tăng gia sản xuất ra những thực phẩm có ích cho con người.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”.

Dàn ý chi tiết số 2

I. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng.

II. Thân bài

1. Giải thích

  • “tấc” là đơn vị đo lường, dùng để đo đất đai. “
  • đất” hiểu đơn giản là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất.
  • “vàng” chính một kim loại quý giá, có giá trị cao.

=> So sánh “tấc đất” với “tấc vàng” nhằm khẳng định sự quý giá của đất đai. Như vậy, câu tục ngữ muốn gửi khuyên con cháu đời sau rằng đất đai là nguồn tài nguyên quý giá, cần bảo vệ và khai thác hợp lý.

2. Vì sao “Tấc đất tấc vàng”?

– Đất là nguồn tài nguyên quý giá của nhân loại, một trong những yếu tố góp phần hình thành nên Trái Đất.

– Đất cung cấp cho con người nơi sinh sống và lao động, cũng như nguồn lợi khoáng sản dồi dào.

– Đối với mỗi quốc gia, đất còn được xem là chủ quyền lãnh thổ bất khả xâm phạm, mà từ xưa đến nay, nhân dân Việt Nam đã phải đấu tranh để bảo vệ.

3. Làm gì để bảo vệ đất đai?

– Sử dụng, khai thác hiệu quả, hợp lý.

– Hạn chế những hành vi gây ô nhiễm đất đai như: vứt rác bừa bãi; sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học; chặt phá rừng…

III. Kết bài

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 1

Đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Bởi vậy mà ông cha ta có câu: “Tấc đất tấc vàng” như một lời nhắc nhở con cháu phải biết coi trọng và giữ gìn đất đai.

Đầu tiên, “tấc” là một đơn vị dùng để đo lường, “đất” hiểu đơn giản là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất. Còn “vàng” chính một kim loại quý giá, có giá trị kinh tế rất cao. Ông cha ta đã so sánh “tấc đất” với “tấc vàng” để cho thấy tầm quan trọng, cũng như sự quý giá của đất đai. Và từ đó, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người cần phải quý trọng, bảo vệ đất đai.

Đất đai chính là nơi để con người xây dựng nhà cửa. Không chỉ vậy, đất đai còn là nơi để trồng trọt, chăn nuôi tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm phục vụ cuộc sống hằng ngày. V ới một quốc gia, đất đai chính là một phần thuộc về chủ quyền lãnh thổ – điều bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc. Điều đó đã được chứng minh trong lịch sử. Dân tộc Việt Nam đã qua những cuộc đấu tranh, từ kẻ thù phương Bắc đến thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Rất nhiều người đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất của quê hương. Con người Việt Nam đã sống đúng với lời căn dặn trong di chúc của vua Trần Nhân Tông: “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”.

Hiểu được tầm quan trọng của đất đai, chúng ta cần phải chung tay bảo vệ và giữ gìn: sử dụng đất đai một cách hợp lý; tránh sử dụng các chất hóa học trong sản xuất gây ô nhiễm nguồn đất; không để đất bị cằn cỗi, bạc màu…

Như vậy, câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” đã cho thấy được tầm quan trọng của đất đai. Mỗi người hãy có ý thức giữ gìn, bảo vệ tài nguyên quý giá này.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 2

Đất nước Việt Nam chúng ta từ lâu nay đều có truyền thống làm nghề nông nghiệp phát triển cây lúa nước đã trở thành một truyền thống lâu đời của người dân nước ta. Một nghề truyền thống phát triển từ đời này sang đời khác. Tất cả những nông sản, tài sản của chúng ta đều được hình thành trên đất mà ra. Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” nói lên vai trò của đất đai trong cuộc sống của con người.

Chắc hẳn, mỗi người đều tự hỏi “Tấc đất tấc vàng” có ý nghĩa như thế nào. Ngày xưa, ông bà ta thường dùng đơn vị chính là “tấc” để đo đơn vị trọng lượng cũng như đo diện tích. “Tấc đất, tấc vàng” đã so sánh đất đai quý giá như vàng bạc. “Vàng” vốn là một loại kim loại quý từ xưa tới nay. Theo thời gian, đồng tiền có thể mất giá nhưng vàng thì không. Khi so sánh “đất” với “vàng”, người xưa muốn nhấn mạnh tới con cháu phải biết trân trọng đất đai. Bởi có đất đai chính là có vàng bạc, có của cải để phát triển kinh tế đưa đất nước chúng ta ngày càng giàu mạnh, tiên tiến sánh ngang với những nước phát triển trên thế giới. Như vậy, câu tục ngữ chính là lời khuyên vô cùng chí lý để con người ta biết trân trọng đất đai, không để đất đai bị bỏ hoang bỏ phí, những vùng đất đai bỏ hoang cần phải khai hoang để phục vụ sản xuất tạo ra nhiều của cải nông sản cho con người chúng ta.

“Tấc đất tấc vàng” chính là một lời nhận định vô cùng chí lý, khẳng định một chân lý vô cùng đúng đắn bởi nước ta là một nước nông nghiệp đất đai rất cần cho việc canh tác. Đất đai cần phải trân trọng khi mang tới lúa gạo cho con người chúng ta. Nó giúp xây dựng nhà cửa, xây dựng nhà máy xí nghiệp, bệnh viện trường học, nếu không có đất đai thì con người sẽ không thể làm được gì, không phát triển được công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ… mọi thứ đều được thực hiện trên đất. Sản xuất nông nghiệp tạo nên hoa quả, lúa gạo, rồi hoa màu cho con người. Đất đai xây dựng công nghiệp giúp chúng ta mở nhà xưởng tạo công ăn việc làm cho những công nhân có công ăn việc làm, phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên đất đai có quý báu tới đau cũng cần phải có bàn tay và khối óc con người bỏ sức lao động của mình ra mới tạo thành của cải vật chất được. Đất đai dù quý tới đâu nhưng con người không chịu bỏ sức lao động của mình ra thì sẽ không thể nào tạo nên của cải vật chất cho chúng ta được.

Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” nhằm khuyên nhủ chúng ta cần phải quý trọng đất đai, bởi đất đai chính là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của quốc gia. Một tài nguyên vô cùng đáng trân trọng của nước ta, để giữ được nguồn tài nguyên này chúng ta đã phải hy sinh rất nhiều máu xương của những ông cha đi trước. Đất nước chúng ta đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm để bảo vệ quê hương của chúng ta nhiều anh hùng chiến sĩ đã phải trải qua rất nhiều hy sinh gian khổ để quê hương của chúng ta được tự do như ngày hôm nay. Câu tục ngữ này ông cha ta muốn nhắn nhủ con cháu của mình hay bảo vệ giữ gìn ruộng đất, vườn tược, đất đai của quê hương mình. Sau khi chiến tranh kết thúc nhiều vùng đất của nước ta đã bị tàn phá nặng nề nhưng người dân nước ta đã chung tay khai hoang trồng nhiều hoa màu để đất đai của dân tộc ta không bị bỏ hoang.

Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” là một bài học quý giá cho chúng ta để chúng ta bảo vệ từng mảnh đất quê hương của chúng ta làm nên những vàng bạc cho cuộc sống. Mỗi chúng ta cần phải nâng niu trân trọng mảnh đất của quê hương mình biến đất sỏi đá thành đất màu mỡ, tươi xốp mang lại nhiều lợi nhuận.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 3

Nhân dân lao động Việt Nam có một tâm hồn đẹp và một trí tuệ sắc sảo, được trui rèn qua cuộc sống và công việc của họ. Trải qua bao năm tháng, người xưa đúc kết được thật nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm sản xuất, cách ứng xử… và gửi gắm chúng vào trong những câu tục ngữ hàm súc, độc đáo. Khi bàn về giá trị quan trọng của đất đai, người nông dân Việt Nam ta có câu tục ngữ: “Tấc đất, tấc vàng”. Ta thử tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ rất đỗi ngắn gọn này.

Mở đầu câu tục ngữ, tác giả dân gian đưa vào hình ảnh “tấc đất”. Đây là cách nói rất hay, bởi “tấc” là đơn vị đo lường của người bình dân trong thời cổ xưa. Hiện nay, “tấc” được quy đổi ra khoảng 1/10 mét, tức là khoảng 10 xen-ti-mét. Nói như thế để chúng ta thấy rằng tác giả dân gian muốn nhấn mạnh cái ít ỏi của “tấc đất”, ít như thế mà cũng quý giá như thế, quý bằng một “tấc vàng”. Còn “vàng” là kim loại quý, từ xưa đến nay, vàng được coi là thứ của quý, phản ánh sự giàu sang của một con người. “Tấc đất” nghe thì ít, nhưng “tấc vàng” thì chẳng ít chút nào. Một chiếc nhẫn vàng nhỏ bé cũng đã có giá trị rất cao, huống hồ gì cả “tấc vàng”. Đến đây thì ta đã nhận ra, người dân lao động xưa đã làm một phép so sánh giữa “đất” với “vàng”, để nhấn mạnh sự quý giá của đất chẳng kém gì thứ kim loại quý hiếm kia mà con người thường ưa thích và kiếm tìm.

Như vậy, “Tấc đất tấc vàng” chính là sự khẳng định rằng đất đai là tài sản có giá trị lớn của con người. Một tấc đất là chừng đó vàng. Cả một khu vườn, mảnh ruộng thì bao nhiêu “vàng” mới sánh được. Không ái có thể phủ nhận được vai trò của đất đai đối với con người. Đất đai quý, trước tiên là bởi đây là nơi canh tác, trồng trọt, đem lại lương thực, thực phẩm cho người Việt từ bao đời nay. Nước ta có những cánh đồng màu mỡ, những khu vườn xanh tươi, đó chẳng phải do đất đai mới có được hay sao. Sự đầm ấm của cuộc sống bắt nguồn từ đất đai quê nhà, từ “mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”. Vậy nên, người Việt ta từ xưa luôn yêu quý đất đai quê hương là điều tất yếu. Đất còn quý, bởi trên đó, con người xây nhà dựng cửa, sinh sống làm ăn, thực hiện những ước mơ của mình. Mảnh đất thân thuộc không phải chỉ là nơi canh tác đơn thuần, mà còn là tình cảm gia đình đằm thắm, tình làng nghĩa xóm ấm cúng quanh năm. Mỗi tấc đất là một tấc lòng gắn bó với quê hương, có lẽ “vàng” cũng chưa sánh hết được. Đất là của cải, đem đến sự giàu có, trù phú và đất cũng là niềm yêu thương, hạnh phúc mộc mạc thân thương nhất của chúng ta. Có nhiều người cũng hiểu câu tục ngữ theo nghĩa đen, bởi giá trị của đất thật sự đã quý như vàng. Nhưng cha ông ta, thực chất muốn chuyển tải ý nghĩa trong việc gắn giá trị của đất với lao động. Chỉ có lao động mới đem tới cho con người cuộc đời đầy đủ, tốt đẹp hơn. Và giá trị của đất đai chính là từ đó mà ra. Ta lại nghĩ đến lời ca dao xưa nói rằng:

“Ai ơi, đừng bỏ ruộng hoangBao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Và để phát huy giá trị của đất đai, con người Việt Nam xưa đã luôn cần cù, sáng tạo để trồng trọt, làm giàu trên mảnh đất của minh. Từ đồng bằng Bắc Bộ đất chật người đông đến những đồng quê Nam Bộ rộng mênh mông, đâu đâu cũng thấy dấu ấn con người bầu bạn cùng đất đai để có những vựa lúa cho đất nước. Đó là khởi nguồn của ấm no và hạnh phúc. Để khai thác tiềm năng đất đai, ngày nay, người Việt Nam ta còn ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiến bộ vào nông nghiệp, để có thể bảo vệ sự màu mỡ của đất, mà cũng có thể thu hoạch được nhiều thành quả hơn.

“Tấc đất tấc vàng” quả là câu tục ngữ vô cùng đúng đắn. Thế hệ trẻ hôm nay cần hiểu rõ giá trị tài nguyên đất đai của Tổ quốc, tiếp nối truyền thống cần cù của cha ông, chăm chỉ làm việc để cho đất đai nở hoa, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ còn phải ra sức bảo vệ môi trường đất, phủ xanh quê hương, sao cho đất đai lúc nào cũng màu mỡ, chỉ như thế, quê hương ta mới phát triển vững bền.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 4

Dân tộc ta vốn có nghề trồng lúa nước lâu đời. Nghề nông là nghề căn bản của hàng triệu con người Việt Nam. Đồng ruộng, đất đai, vườn tược… gắn liền cuộc sống của mỗi người, mỗi nhà. Để con cháu hiểu được giá trị của đất đai, ông cha đã để lại câu tục ngữ: “Tấc đất, tấc vàng”.

“Tấc” là đơn vị đo lường, theo cách nói, cách tính toán, đo đạc của nhân dân ta ngày xưa. Từ “tấc đất” khái niệm về diện tích chuyển sang cách nói tấc vàng. Một diện tích hạn hẹp, so sánh với một khối lượng và giá trị “tấc vàng”. Nhân dân ta đã lấy “tấc đất” so sánh với “tấc vàng”, lấy cái bình thường để so sánh với cái quý hiếm, nhằm khẳng định một chân lí: đất quý như vàng, đất đai trồng trọt có giá trị đặc biệt. Câu tục ngữ còn mang một hàm nghĩa, khuyên mọi người phải biết quý trọng và bảo vệ đất đai ruộng đồng để sản xuất.

Câu tục ngữ “tấc đất, tấc vàng” hoàn toàn đúng; ngày xưa, đúng; ngày nay vẫn đúng. Đất rất quý có thể dùng đất để làm nhà, ruộng đồng, nương rẫy để trồng trọt, gieo cấy cây trái, lúa, hoa màu… Từ cái ăn cái mặc đến hoa thơm quả ngọt bốn mùa đều do đất mà có. Đất để phát triển nghề nông. Đất cho ta bãi lúa nương dâu xanh biếc.

Đất tồn tại với mọi người, mọi nhà. Đất là tài sản vô giá của quốc gia. Hiểu theo nghĩa rộng: đất là giang sơn Tổ quốc. Trái đất là ngôi nhà chung của nhân loại. Đất là nguồn sống vô tận của con người, không thể thiếu. Trong lòng đất hàm chứa nguồn nước và bao khoáng sản quý báu. Tóm lại, đất quý như vàng, đất quý hơn vàng. Đất đai, ruộng vườn chỉ đáng quý và vô giá khi có bàn tay, khối óc của con người tác động vào. Con người chăm bón, vun xới, dẫn thủy nhập điền… làm cho đất thêm màu mỡ. Đất trở thành “bờ xôi ruộng mật” thì lúc ấy mới thật sự là “tấc đất, tấc vàng”.

Qua câu tục ngữ, nhân dân ta khuyên nhủ mọi người biết quan tâm bảo vệ, giữ gìn đất, không được làm cho ruộng đồng, vườn tược… bị bạc màu, khô xác, cằn cỗi. Không ai được lãng phí hoặc bỏ hoang đất. Ca dao có câu:

“Ai ơi, chớ bỏ ruộng hoangBao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Nước ta từ một nền nông nghiệp đi lên, đất là tài sản quốc gia. Chính sách khai hoang, lấn biển giao đất giao rừng, mở mang vùng kinh tế mới của Chính phủ hiện nay đã làm cho nền nông nghiệp nước ta phát triển mạnh, cuộc sống của hàng chục triệu nông dân ngày thêm ấm no, giàu có. Cuộc “cách mạng xanh” với nhiều giống lúa mới cho năng suất cao, chống sâu bệnh… là nhân tố quan trọng làm cho đất thực sự là “tấc đất, tấc vàng”. Nông nghiệp đang trở thành nền sản xuất hàng hóa trong sự phát triển kinh tế thị trường. Nước ta đã xuất khẩu được hơn nhiều triệu tấn gạo đứng thứ hai các nước xuất khẩu gạo trên thế giới. Vấn đề lương thực nuôi sống hơn 80 triệu người đã được giải quyết. Cho nên, mỗi chúng ta càng thêm thấm thía đất quý hơn vàng.

Mồ hôi làm cho đất thêm màu mỡ. Máu đổ xuống mới giữ được “đất”, mới bảo vệ được giang sơn gấm vóc. Trong kháng chiến, Hồ Chủ tịch đã từng dạy:

“Ruộng rẫy là chiến trường,Cuốc cày là vũ khí,Nhà nông là chiến sĩ”

Thời nào cũng vậy, tình yêu đất đai, vườn tược, ruộng đồng của con người Việt Nam gắn liền với tình yêu quê hương đất nước.

Tóm lại, câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” đã khẳng định giá trị của đất: đất quý như vàng, đất quý hơn vàng. Nó nhắc nhở mọi người phải biết quý trọng, giữ gìn, bảo vệ đất đai; không ai được phá hoại đất đai, lãng phí đất đai. Nhà nông phải chăm bón, vun xới cho vườn tược, ruộng rẫy được màu mỡ, tươi tốt.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 5

Cha ông ta từ xưa đến nay luôn luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cháu của mình, không phải vàng bạc châu báu nhưng thông qua những bài học luân lý đạo đức được đúc kết truyền từ đời này qua đời khác, thông qua những câu ca dao dân ca, tục ngữ….giá trị mà nó gửi gắm thật sự là lớn lao và sâu sắc vô cùng. Như câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng thể hiện giá trị của đất trong đời sống của con người

“Tấc” chính một trong những đơn vị đo lường được nhân dân ta từ xưa sử dụng để đo đạc, tính toán trong nông nghiệp. Ở đây, tấc đất được ví như tấc vàng, đó là cách ví von thể hiện cách nhìn nhận của con người ta về giá trị của đất. Vàng vốn là một thứ của cải rất quý giá, nó không như tiền có thể quy đổi trực tiếp hàng hóa nhưng vàng được coi là có giá trị hơn cả tiền. Đất lại là thứ rất bình thường, đầy rẫy có thể nhìn thấy bất cứ đâu xung quanh ta. Vậy mà các cụ ta ngày xưa lại đi đem so sánh vàng với đất – một thứ hết sức bình thường. Và suy xét đến cùng thì ý nghĩa câu tục ngữ chúng ta có thể nhận thấy đó là hàm nghĩa đất đai có giá trị như vàng, được quý như vàng, khuyên mọi người hãy nên biết trân trọng và bảo vệ đất đai. Quả thực, câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng hàm nghĩa lại sâu rộng, sâu xa và thiết thực vô cùng.

“Đất đai” trước hết là nơi giúp con người có cái nền để xây nhà, dựng cửa, nơi sinh sống, sinh hoạt, chăn nuôi. Đất rất quý giá nhưng nó sẽ trở nên quý gia hơn khi có bàn tay lao động của con người tác động, lao động chăm chỉ, lao động tích cực trên ruộng đất, có như vậy đất mới thực sự có giá trị đầy đủ khi được ví như tấc vàng.

Nước ta được biết đến là một nước đi lên từ nền kinh tế với nền nông nghiệp thuần túy. Đất đai là tài sản vô cùng đáng quý với quốc gia ta, nông nghiệp là ngành sản xuất hàng hóa chủ đạo có những đóng góp quan trọng trong thị phần nền kinh tế thị trường nhưng kéo theo đó là hệ lụy của sự phát triển đã gây ảnh hưởng tiêu cực lại với nền nông nghiệp, với nhân dân. Khi trong đất đai của rừng, rừng đầu nguồn bị chặt phá bừa bãi khiến đất bị xói mòn, bạc màu dẫn đến khó canh tác. Dân số tăng chóng mặt, đất bị chiếm dụng làm nhà cửa, công trình nhiều khiến cho đất canh tác tính theo đầu người bị thu hẹp đi rất nhiều. Đất đai nhiều nơi còn gặp phải tình trạng ô nhiễm nặng nề do chất thải độc hại bị xả ra một cách bừa bãi, trực tiếp không qua xử lý.

Hơn bao giờ hết, con người cần phải hiểu được những hành động của mình đã tác động đến đất đai để có biện pháp xử lý kịp thời. Tất cả công dân cần phải biết trong mình ý thức và nghĩa vụ bảo vệ và giữ gìn đất đai. Biết tận dụng đất đai trong sản xuất, chăn nuôi. Tránh tình trạng làm đất bị bạc màu, xói mòn. Có ý thức chung bảo vệ môi trường, ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm đất đai.

“Ai ơi, chớ bỏ ruộng hoang,Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Câu ca dao trên được các cụ ta truyền đời cũng giống như câu “Tấc đất tấc vàng” để nhằm khuyên nhủ và nhắc nhở con cháu thấu hiểu sự quý giá của đất đai để biết sử dụng một cách hợp lý. Đó cũng chính là một nhân tố đảm bảo cho sự phát triển bền vững của con người.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 6

Việt Nam trước thời kỳ Pháp thuộc là một quốc gia nông nghiệp. Người dân sinh sống chủ yếu nhờ việc cày cấy, trồng trọt. Đất đai phì nhiêu, màu mỡ phát triển là nguyên nhân giúp nền công nghiệp lúa nước đến cực thịnh. Cho nên, việc giữ gìn, trân trọng, bảo vệ đất đai đã trở thành điều cần thiết trong cuộc sống của người Việt xưa và nay. Tục ngữ, thành ngữ là những kinh nghiệm quý báu, lời dạy dỗ, bài học cho thế hệ mai sau, ắt hẳn vậy nên câu tục ngữ lưu truyền nhiều nhất chính là “Tấc đất tấc vàng”. Đó không chỉ đơn thuần là sự ca ngợi đất đai phì nhiêu màu mỡ đem đến cho dân ta cơm no áo ấm mà còn là lời nhắc nhở con cháu hãy giữ gìn đất đai như giữ gìn vật báu.

Đầu tiên, “tấc” là giá trị đo lường của người xưa chỉ chiều dài, một tấc bằng 10cm. Tuy khoảng cách chỉ ngắn như vậy thôi nhưng “tấc đất” lại được ví như “tấc vàng”. Thường thì xưa nay, “vàng” là vật phẩm để trao đổi, buôn bán những mặt hàng lớn, trong quá trình quy đổi ra tiền rất giá trị vì nó không bị hao mòn theo thời gian. “Đất” được ví như “vàng” nhằm khẳng định giá trị của đất vô cùng đáng quý, to lớn và cần phải giữ gìn. Vàng thì không thể nào sinh sôi được nhiều và nó chỉ có số lượng nhất định, còn đất có thể tạo ra rất nhiều của cải vật chất quy đổi được thành vàng.

Người Việt xưa chủ yếu trồng trọt kiếm sống, ngày nay đất để trồng lúa cũng chiếm diện tích lớn trong quá trình sản xuất lúa gạo. Đất là miếng cơm, manh áo, là kế sinh nhai, là cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Người xưa coi trọng đất vì có đất mới có thể kiếm ăn, xây nhà, dựng cơ ngơi. Ngày nay cũng vậy, không phải là có nhiều tiền, vàng bạc là giàu có, sự giàu có là có thể sở hữu được bao nhiêu mảnh đất. Từ xưa đến nay, đất ở những khu như nội thành, kinh tế, giao thương phát triển đều đắt giá hơn đất ở khu vực khác. Đất phù sa sẽ quý hơn đất cát hay đất phèn. Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” lưu truyền từ kinh nghiệm của người xưa đến nay vẫn đúng. Giá trị của đất đai vô cùng quý báu, chỉ có thể đem vàng ra mà đánh giá ngang hàng được.

Bởi thế nên câu tục ngữ còn có một ý nghĩa sâu xa nữa là lời nhắc nhở con cháu đời sau hãy biết coi đất như vật báu mà trân trọng. Đất không chỉ là cuộc sống mà còn là tương lai của chúng ta. Hãy chăm sóc và bảo vệ đất đai cho đất đai thêm màu mỡ, tươi tốt, có vậy thì cuộc sống mới no đủ. Không được để đất xói mòn, bạc màu, đất sẽ mất đi giá trị vốn có của nó và mảnh đất đó sẽ không thể sử dụng được cho nhiều mục đích. Đất đai có tốt tươi, vững chắc, cây cối phát triển, môi trường mới tốt đẹp, xây nhà dựng cửa, phát triển kinh tế mới có thể yên tâm.

Không chỉ thế, câu tục ngữ “tấc đất tấc vàng” còn mang một ý nghĩa lớn lao hơn về chủ quyền dân tộc. Từ bao đời nay, giặc phương Bắc, giặc ngoại xâm vẫn luôn lăm le bờ cõi nước ta vì mục đích kinh tế, chính trị… Việc giữ nước trở thành cuộc kháng chiến trường kỳ không chỉ trong thời loạn mà còn cả trong thời bình. Từng tấc đất được làm nên, giữ gìn bởi xương máu, nước mắt và hy sinh của tiền nhân, chính bởi vậy đất đai càng trở nên vô giá. Đất mẹ cho ta hạt gạo, củ khoai, củ sắn… cho chúng ta nơi sống, thức ăn, cho chúng ta niềm tự hào về văn hóa muôn đời với nền tảng truyền thống, đất mẹ cũng sẽ tiễn đưa chúng ta, là nơi chôn cất anh linh mồ mả của bao đời tổ tiên. Đất đai không chỉ mang giá trị về mặt kinh tế mà còn về cả tinh thần. Đất là niềm tự hào, là nguồn động lực nuôi dưỡng mỗi cá nhân. Càng bởi vậy chúng ta càng cần giữ gìn và bảo tồn đất.

Đất đai của chúng ta, tổ quốc của chúng ta, một tấc cũng không thể thiếu. Đất đai bao dung những thứ con người đốn ngã, vứt đi, đất đai rộng lượng cho chúng ta cây cối quý báu, khoáng sản trăm triệu năm, đất đai là nguồn cơm cháo nuôi chúng ta trưởng thành. Đất mẹ thiên nhiên chưa bao giờ phụ bạc chúng ta, nên chúng ta cũng phải biết ơn những điều đó mà chăm sóc, giữ gìn và trân quý đất. Chỉ cần có đất đai, chúng ta sẽ có lãnh thổ, có văn hóa, bản sắc, truyền thống lâu đời được giữ gìn, là giang sơn gấm vóc mà bao đời nay cha ông vẫn luôn hướng đến.

Câu tục ngữ “tấc đất tấc vàng” là lời dạy sâu sắc, ý nghĩa nhất cho muôn đời sau. Có đất đai, có cuộc sống, có lãnh thổ, có con người. Hãy bảo vệ lấy những giá trị đất đai đem lại cho chúng ta và bảo vệ lấy từng tấc đất cha ông ta đã khai khẩn, hy sinh để giữ gìn.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 7

Việt Nam là một nước sản xuất nông nghiệp lâu đời. Chính vì vậy, từ xa xưa, ông cha ta đã luôn coi trọng đất đai. Điều đó được thể hiện qua câu tục ngữ: “Tấc đất, tấc vàng”.

Đầu tiên về nghĩa đen, thì “tấc” là một đơn vị đo lường của nhân dân ta trước kia. “Đất” hiểu đơn giản là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất. Còn “vàng” chính một kim loại quý giá, có giá trị cao. Người ta thường nói rằng “vàng” thì không bao giờ mất giá. Việc so sánh giữa “tấc đất” với “tấc vàng” nhằm khẳng định sự quý giá của “đất”, cũng giống như “vàng”. Về nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn gửi khuyên con cháu đời sau rằng đất đai rất quý giá. Chính vì vậy, chúng ta cần phải biết quý trọng và phải biết tận dụng đất đai, sử dụng sao cho đúng cách để đạt được hiệu quả tốt mà không gây hại tới đất đai.Quả thật, đây là một câu tục ngữ vô cùng đúng đắn, nhất là đối với một đất nước thiên về phát triển nông nghiệp như Việt Nam. Từ xưa đến nay, đất đai chín là tài nguyên quý giá giúp người nông dân có thể nơi cấy cày, trồng trọt để sản xuất ra lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Không chỉ vậy, đất đai còn là nơi con người xây dựng nhà cửa để sinh sống. Đôi khi mảnh đất không chỉ đơn thuần là nơi để sinh sống, sản xuất. Mà nó còn thể hiện tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước. Đất đai là của cải, đem đến sự giàu có, trù phú và đất cũng là niềm yêu thương, hạnh phúc mộc mạc thân thương nhất của chúng ta.

Trong di chúc, vua Trần Nhân Tông từng nhắc nhở con cháu đời sau: “ Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”. Đất đai cũng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với một quốc gia. Nó thể hiện chủ quyền lãnh thổ, lòng tự tôn của dân tộc. Lịch sử dân tộc ta đã trải qua biết bao nhiêu năm tháng đấu tranh, biết bao nhiêu con người đã ngã xuống để giữ gìn nguyên vẹn mảnh đất của dân tộc. Thế mới thấy đất đai có ý nghĩa đến nhường nào.

Vậy nên con người cận tận dụng hết giá trị của đất đai, chúng ta hãy ý thức sáng tạo để trồng trọt, làm giàu trên mảnh đất của minh. Từ đồng bằng Bắc Bộ đất chật người đông đến những đồng quê Nam Bộ rộng mênh mông, đâu đâu cũng thấy dấu ấn con người bầu bạn cùng đất đai để có những vựa lúa cho đất nước. Đó là khởi nguồn của ấm no và hạnh phúc. Để khai thác tiềm năng đất đai, ngày nay, người Việt Nam ta còn ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiến bộ vào nông nghiệp, để có thể bảo vệ sự màu mỡ của đất, mà cũng có thể thu hoạch được nhiều thành quả.

Câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” đã đem lại bài học quý giá về giá trị của đất đai đối với cuộc sống của con người. Từ đó, nó nhắc nhở mỗi người có ý thức bảo vệ giá trị đó.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 8

Tục ngữ là những bài học quý giá của con người. Và câu “Tấc đất tấc vàng” cũng vậy. Câu tục ngữ đã nói về tầm quan trọng của đất đai.

“Tấc” chính là một đơn vị đo lường của nhân dân ta trước kia. “Đất” là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất. Còn vàng” là vật phẩm để trao đổi, buôn bán những mặt hàng lớn. Trong quá trình quy đổi ra tiền rất giá trị vì nó không bị hao mòn theo thời gian. Nhân dân ta thật tinh tế khi đã lấy “tấc đất” so sánh với “tấc vàng”, đã lấy cái bình thường để so sánh với cái quý hiếm, nhằm khẳng định một chân lý đó chính là đất quý như vàng, đất đai trồng trọt có giá trị thật là đặc biệt. Câu tục ngữ dường như vẫn còn mang một hàm nghĩa. Đó chính là đã khuyên mọi người phải biết quý trọng và bảo vệ đất đai ruộng đồng để tăng gia sản xuất ra những thực phẩm có ích cho con người.

Đất chính là tài sản vô giá của quốc gia. Đất còn được xem là nguồn sống vô tận của tất cả con người, không thể thiếu. Trong lòng đất hàm chứa nguồn nước và bao khoáng sản quý báu. Đất đai, ruộng vườn cũng chỉ quý giá khi có bàn tay, khối óc của con người tác động.

Thông qua câu tục ngữ thật súc tích này thì nhân dân ta khuyên nhủ mọi người biết quan tâm bảo vệ, giữ gìn đất. Con người cũng không được làm cho ruộng đồng, vườn tược… bị bạc màu, khô xác, cằn cỗi. Dường như cũng không ai được lãng phí hoặc bỏ hoang đất:

“Ai ơi, chớ bỏ ruộng hoang,Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

“Tấc đất, tấc vàng” là một câu tục ngữ hay dường như cũng đã khẳng định giá trị của đất đó chính là đất quý như vàng, đất quý hơn vàng. Như đã khéo léo nhắc nhở mọi người phải biết quý trọng, giữ gìn, bảo vệ đất đai cho nhân dân cho Tổ quốc và không ai được phá hoại đất đai, lãng phí đất đai. Nhà nông phải chăm bón, vun xới cho vườn tược, ruộng rẫy được màu mỡ, tươi tốt được. Nhân dân phải có nghĩa vụ giữ gìn và bảo vệ đất đai, đồng ruộng hơn nữa.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 9

Tục ngữ chứa đựng những lời khuyên vô cùng quý giá dành cho con người. Một trong số đó là câu “Tấc đấc tấc vàng” cho thấy vai trò của đất đai trong cuộc sống của con người.

Trước hết, “tấc” là đơn vị đo lường, dùng để đo đất đai. “Đất” hiểu đơn giản là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất. Còn “vàng” chính một kim loại quý giá, có giá trị cao. So sánh “tấc đất” với “tấc vàng” nhằm khẳng định sự quý giá của đất đai. Giá trị của đất cũng giống như vàng vậy. Như vậy, câu tục ngữ muốn gửi khuyên con cháu đời sau rằng đất đai là nguồn tài nguyên quý giá, cần bảo vệ và khai thác hợp lý.

Đất đai chính là nguồn tài nguyên của mỗi quốc gia. Đó là nơi để con người sinh sống và sản xuất: xây dựng nhà cửa, trồng trọt cây cối, chăn nuôi gia súc, khai thác khoáng sản… Mọi công việc đều được thực hiện trên đất đai. Đặc biệt là với Việt Nam – một nước thiên về phát triển nông nghiệp thì đất đai lại càng vô cùng quan trọng.

Từ xưa đến nay, mọi tranh chấp giữa con người với con người, quốc gia với quốc gia đa phần đều có nguyên nhân từ đất đai. Dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều năm đấu tranh giành lại chủ quyền lãnh thổ, độc lập cho dân tộc từ tay kẻ thù phương Bắc, đến thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đến hiện tại, chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc đang là vấn đề đang được quan tâm. Có thể thấy, chúng ta đã luôn thực hiện lời di chúc của vua Trần Nhân Tông: “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”.

Như vậy, câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” là một bài học vô cùng quý giá đối với mỗi con người. Thế hệ trẻ hôm nay cần hiểu rõ vai trò của đất đai đối với quốc gia để gia sức bảo vệ nó.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 10

Từ xưa, ông cha ta vẫn luôn coi trọng đất đai – một nguồn tài nguyên quý giá không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bởi vậy mới có câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”.

Trước hết, “tấc” là đơn vị đo lường, “đất” hiểu đơn giản là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất. Còn “vàng” chính một kim loại quý giá, có giá trị kinh tế rất cao. Như vậy việc so sánh “tấc đất” với “tấc vàng” nhằm khẳng định sự quý giá của “đất”. Đất đai cũng có giá trị kinh tế giống như vàng vậy. Như vậy, câu tục ngữ muốn gửi khuyên con cháu đời sau rằng cần nên trân trọng đất đai.

Đất đai chính là tài nguyên quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta cần có đất đai để xây dựng nhà cửa – nơi ở lâu dài. Đất đai là nơi con người cấy cày, trồng trọt để tạo ra lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt nhất, đất đai có ý nghĩa quan trọng với một quốc gia. Đất đai chính là chủ quyền lãnh thổ – điều bất khả xâm phạm của dân tộc. Lịch sử đất nước ta đã trải qua những cuộc đấu tranh, từ kẻ thù phương Bắc đến thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Hàng triệu con người đã đánh đổi xương máu để giữ gìn mảnh đất của quê hương.

Khi hiểu được tầm quan trọng của đất đai, chúng ta cần cố gắng để giữ gìn. Cần hạn chế những hành vi có thể làm ô nhiễm nguồn đất. Đồng thời, mỗi người phải biết sử dụng đất một cách hợp lý, nhất là trong sản xuất nông nghiệp nên thường xuyên cải tạo để đất luôn màu mỡ.

Tóm lại, câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” đã cho thấy được tầm quan trọng của đất đai. Từ đó, mỗi người hãy biết cách sử dụng, bảo vệ đất đai sao cho hợp lí.

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng – Mẫu 11

Đất đai là tài nguyên quý giá. Điều đó được khẳng định qua câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng”.

Đầu tiên, “tấc” chính là một đơn vị đo lường của nhân dân ta trước kia. “Đất” là chất rắn làm thành lớp trên cùng của bề mặt Trái Đất, tạo thành khoảng không gian có thể dùng để con người sinh sống hoặc sản xuất. Tiếp đến “vàng” là vật phẩm để trao đổi, buôn bán những mặt hàng lớn. Vàng có giá trị kinh tế rất cao.

Việc so sánh “tấc đất” so sánh với “tấc vàng” đã cho thấy tầm quan trọng của đai trong cuộc sống. Từ đó, khuyên nhủ mọi người phải biết quý trọng và bảo vệ đất đai ruộng đồng để tăng gia sản xuất ra những thực phẩm có ích cho con người.

Đất đai là một trong những tài nguyên thiên nhiên. Nhưng cũng giống như những tài nguyên khác, nó không phải là vô tận. Cuộc sống của con người không thể thiếu đất đai. Việc trồng trọt, chăn nuôi diễn ra trên đất đai. Chúng ta xây dựng nhà cửa để sinh sống, làm việc hay vui chơi cũng trên đất đai. Đất được con người so sánh như “người mẹ hiền” nuôi dưỡng đứa con khôn lớn.

Chính vì vậy, con người cần phải có ý thức sử dụng hợp lí, cũng không được làm cho đất đai bị bạc màu, khô xác, cằn cỗi.

“Tấc đất, tấc vàng” là một câu tục ngữ giúp con người nhận ra giá trị của đất đai trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta cần phải bảo vệ, sử dụng đất đai hợp lí, hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16