Là gì

Mutual fund là gì? Cách đầu tư vào quỹ tương hỗ – Admiral Markets

Quỹ tương hỗ (mutual fund) ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Theo dự đoán của các nhà phân tích, ngành công nghiệp quỹ tương hỗ sẽ tăng lên 26,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2025!

Hãy cùng chúng tôi “mở khóa” khái niệm mutual funds và những lợi thế khi đầu tư vào quỹ này cùng các hạn chế của nó so với đầu tư vào thị trường chứng khoán truyền thống! ▼▼▼

Bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc:

✅ Mutual fund là gì và hoạt động theo cách nào.

✅ Hướng dẫn đầu tư các quỹ tương hỗ như Vanguard, Fidelity, Blackrock và những quỹ khác.

✅ Sự khác biệt giữa đầu tư vào mutual funds và cổ phiếu, và lợi thế của việc đầu tư vào quỹ tương hỗ so với những điểm bất lợi.

✅ Trải nghiệm giao dịch thử với tài khoản demo MIỄN PHÍ cung cấp tất cả các tính năng và dịch vụ đến từ Admirals, cũng như các ý tưởng giao dịch và đầu tư của riêng bạn trong môi trường ảo cho đến khi sẵn sàng giao dịch trên thị trường thực.

Mutual fund là gì?

Mutual funds (quỹ tương hỗ) là các sản phẩm tài chính huy động vốn từ các nhà đầu tư khác nhau thông qua hình thức mua cổ phiếu hoặc các chứng khoán khác. Về cơ bản, quỹ tương hỗ hoạt động như một khoản đầu tư nhóm từ nhiều nhà đầu tư hoặc cổ đông. Khoản tiền này cho phép họ tiếp cận các loại tài sản và rổ cổ phiếu khác nhau chỉ với một khoản đầu tư duy nhất.

Giá của quỹ hỗ tương được gọi là giá trị tài sản ròng (NAV) và được tính vào cuối ngày bằng tổng giá trị của tất cả các chứng khoán trong danh mục đầu tư chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành trong quỹ. Bằng cách đầu tư vào một quỹ tương hỗ, các nhà đầu tư có thể tiếp cận với hoạt động của tất cả các chứng khoán được nắm giữ trong quỹ đó. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ sở hữu cổ phần trong quỹ thay vì các chứng khoán riêng lẻ.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu cách thức quản lý của một mutual fund trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Đó là một quỹ được quản lý tích cực hay thụ động? Hãy cùng xem xét sự khác biệt:

▶️ Quỹ tương hỗ chủ động: được quản lý bởi một cá nhân hoặc một nhóm các nhà quản lý; gồm các nhà nghiên cứu và phân tích cùng các quản lý danh mục đầu tư với nhiệm vụ vượt chỉ số điểm chuẩn (benchmark index) của quỹ, chẳng hạn như chỉ số S&P 500.

▶️ Quỹ hỗ tương thụ động: theo dõi hoạt động của một chỉ số thị trường, chẳng hạn như chỉ số S&P 500. Không có nhà nghiên cứu hoặc nhóm quản lý đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Với tài khoản Admirals MetaTrader 5, trader có thể đầu tư vào cổ phiếu và các quỹ hoán đổi giao dịch (ETF) tương tự như quỹ tương hỗ từ 15 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới.

Tài khoản cũng cung cấp mức phí hoa hồng thấp chỉ từ 0,01 đô la trên cổ phiếu của Hoa Kỳ và mở tài khoản chỉ với 1 euro. Tìm hiểu thêm và mở tài khoản ngay hôm nay bằng cách nhấp vào biểu ngữ bên dưới: ▼▼▼

Mutual fund hoạt động như thế nào?

Quỹ tương hỗ thường được điều hành bởi các nhà quản lý tài sản lớn. Nhà đầu tư hoặc cố vấn tài chính chuyển vốn cho một công ty quản lý tài sản – người thực hiện đầu tư cho họ. Các quỹ này sau đó được kết hợp với các quỹ của các nhà đầu tư khác để đầu tư vào các thị trường đã chọn từ người quản chủ động hoặc chỉ số thị trường đang được theo dõi nếu là quỹ thụ động.

Một số công ty quản lý mutual funds lớn nhất trên thế giới bao gồm:

 1. Quỹ BlackRock: BlackRock là công ty quản lý quỹ lớn nhất trên thế giới điều hành hơn 8 nghìn tỷ đô la tài sản.
 2. Tập đoàn Vanguard: Đây là một trong những công ty quản lý quỹ nổi tiếng nhất với các nhà đầu tư nhỏ lẻ với hơn 20 triệu nhà đầu tư tại 170 quốc gia khác nhau và hơn 6 nghìn tỷ USD tài sản đang được quản lý.
 3. Fidelity: Công ty quản lý tài sản này thực chất là một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia cung cấp các loại quỹ tương hỗ. Các sản phẩm của nó nổi tiếng với hơn 3,3 nghìn tỷ đô la tài sản.
 4. State Street Global Advisors: State Street cung cấp một số sản phẩm quỹ hoán đổi giao dịch (ETF) nổi tiếng nhất được gọi là SPDR (Chứng chỉ ủy thác Standard & Poor) và có hơn 2,8 nghìn tỷ đô la tài sản đang được quản lý.

Lợi nhuận thu được từ một trong những công ty mutual funds này có thể đến dưới nhiều hình thức khác nhau, phổ biến nhất là lợi nhuận trên nguồn vốn đầu tư. Hầu hết các quỹ tương hỗ cung cấp biểu đồ hoạt động và dữ liệu lịch sử giao dịch trong một năm, ba năm và năm năm để giúp các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào quỹ nào.

Một hình thức hoàn vốn khác là từ cổ tức và lãi suất. Nếu một công ty tạo ra lợi nhuận, nó có thể chọn chia sẻ những lợi nhuận đó với các cổ đông của mình. Các khoản thanh toán này được gọi là cổ tức. Cả cổ tức và lãi suất đều là những cách bổ sung để một nhà đầu tư quỹ tương hỗ nhận được lợi tức từ số vốn của họ đã đầu tư.

Với tài khoản Admirals, bạn có thể xây dựng danh mục đầu tư dựa trên thu nhập gồm các cổ phiếu trả cổ tức từ khắp nơi trên thế giới. Tài khoản này cũng cung cấp miễn phía báo giá theo thời gian thực, nghiên cứu thị trường cao cấp và nhiều tính năng khác. Tìm hiểu thêm bằng cách nhấp vào biểu ngữ bên dưới. ▼▼▼

Đầu tư vào mutual fund so với stock

Các quỹ hỗ tương đầu tư vào nhiều thị trường khác nhau phụ thuộc vào mục tiêu của quỹ và cách thức quản lý quỹ. Ví dụ: nếu một nhà đầu tư muốn có được cơ hội đầu tư vào Trung Quốc, họ có thể chọn một quỹ tương hỗ được quản lý tích cực, chẳng hạn như Fidelity China Special Sitances PLC hoặc một quỹ được quản lý thụ động như SPDR S&P China ETF.

Quỹ Fidelity China Special Situations

Theo bảng dữ kiện của Fidelity cho quỹ này, mục tiêu là “đạt được tăng trưởng vốn dài hạn từ danh mục đầu tư được quản lý chủ động, chủ yếu bao gồm chứng khoán do các công ty niêm yết ở Trung Quốc và các công ty Trung Quốc niêm yết ở các quốc gia khác.”

Công ty quản lý quỹ cũng cung cấp số liệu thống kê chi tiết về việc đầu tư vào quỹ bao gồm các số liệu thống kê chính, giá, hiệu suất, phí, cổ tức, danh mục đầu tư, rủi ro và các danh mục khác, xem hình bên dưới:

Nguồn: Fidelity, ngày 23 tháng 2 năm 2021. Lưu ý: Hiệu suất trong quá khứ không phải là một chỉ báo đáng tin cậy về kết quả trong tương lai.

Bạn cũng có thể xem biểu đồ trực tiếp của mutual fund trực tiếp từ nền tảng giao dịch MetaTrader 5 do Admirals cung cấp, vì đây là tài sản có thể đầu tư từ tài khoản. Biểu đồ giá dài hạn, hàng tháng của Fidelity China Special Situations PLC được hiển thị bên dưới:

Nguồn: Admirals MetaTrader 5, FCSS, Hàng tháng – Phạm vi dữ liệu: từ ngày 1 tháng 4 năm 2010 đến ngày 23 tháng 2 năm 2021. Dữ liệu được trích xuất vào ngày 23 tháng 2 năm 2021 lúc 11:30 sáng GMT. Lưu ý: Hiệu suất trong quá khứ không phải là một chỉ số đáng tin cậy về kết quả trong tương lai.

Dường giá dao động lên xuống bất thường dù cho thấy xu hướng tăng dài hạn. Điều này là do rất khó dự đoán khi đầu tư vào Trung Quốc và các thị trường mới nổi, sự thay đổi liên tục các điều kiện kinh tế của những khu vực này khiến nó không dễ dàng tiếp cận đối với các nhà đầu tư phổ thông.

Một lựa chọn khác cho một số nhà đầu tư là xem xét các thành phần của quỹ từ bảng dữ kiện. Bảng cung cấp chi tiết các công ty holding với danh mục đầu tư của quỹ. Ví dụ: hình ảnh bên dưới cho thấy mười cổ phần hàng đầu trong quỹ và bao gồm những công ty như Alibaba Group Holding Ltd ADR, Tencent Holdings Ltd, … Tại thời điểm viết bài, quỹ này nắm giữ 160 cổ phiếu với một trái phiếu.

Nguồn: Fidelity, ngày 23 tháng 2 năm 2021.

Vì Trung Quốc là một thị trường đóng nên hầu hết các cổ phiếu trong danh sách này đều không có giá trị đầu tư (không cho phép đầu tư). Vì thế, mutual funds thường không hiệu quả đối với các nhà đầu tư bên ngoài.

Với Admirals, bạn có thể giao dịch trên cổ phiếu của Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ thông qua hệ thống Biên nhận Lưu ký Hoa Kỳ (ADR). Tìm hiểu thêm trong bài viết ‘Thị trường chứng khoán Trung Quốc – Đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc’.

Nền tảng giao dịch MetaTrader 5 cho phép trader xem giá trực tiếp và lịch sử giao dịch của hàng nghìn thị trường khác nhau từ khắp nơi trên thế giới như thị trường Hoa Kỳ, châu Âu hoặc thị trường tiền tệ với quyền truy cập vào hơn 3.000 công cụ.

Đặc biệt, MetaTrader 5 hoàn toàn MIỄN PHÍ! Nhấp vào biểu ngữ bên dưới để bắt đầu. ▼▼▼

Đầu tư vào mutual fund so với ETF

ETF (quỹ hoán đổi danh mục) là quỹ được quản lý thụ động – chỉ tuân theo chỉ số thị trường.

Các quỹ đầu tư tương hỗ chia thành hai loại: quỹ đầu tư mở hoặc quỹ đầu tư đóng. Các quỹ mở không có giới hạn về số lượng cổ phiếu mà họ cung cấp. Các mutal funds đóng lại cung cấp một số lượng cổ phiếu cố định thông qua phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Trong số hai loại, hầu hết các quỹ ETF đều mở và được quản lý thụ động. Hãy xem một ví dụ.

The SPDR S&P 500 ETF

SPDR S&P 500 ETF là một trong những quỹ hỗ tương lớn nhất trên thế giới. Biểu đồ giá dài hạn, hàng tháng của quỹ được hiển thị bên dưới:

Nguồn: Admirals MetaTrader 5, #SPY, Hàng tuần – Phạm vi dữ liệu: từ ngày 8 tháng 7 năm 2018 đến ngày 23 tháng 2 năm 2021. Dữ liệu được trích xuất vào ngày 23 tháng 2 năm 2021 12:30 chiều GMT. Lưu ý: Hiệu suất trong quá khứ không phải là một chỉ số đáng tin cậy về kết quả trong tương lai. Kết quả hoạt động 5 năm qua: 2020 = + 16,16%, 2019 = + 28,79%, 2018 = -6,35%, 2017 = + 19,38%, 2016 = + 9,64%, 2015 = -0,81%.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa quỹ tương hỗ đóng truyền thống và quỹ hoán đổi giao dịch (ETF) là ETF có thể được giao dịch giống như một chứng khoán mà nhà đầu tư có thể mua và bán trong giờ thị trường. Ngược lại, mutual fund chỉ có thể được mua theo giá giá trị tài sản ròng cuối ngày.

Một điểm khác biệt khác là các quỹ giao dịch trao đổi chủ yếu được quản lý thụ động vì chúng thường theo dõi chỉ số thị trường. Ví dụ: theo bảng dữ kiện của State Street Global Advisor cho SPDR S&P 500 ETF, mục tiêu của SPDR là “cung cấp kết quả đầu tư trước chi phí tương ứng với giá và hiệu suất lợi nhuận của Chỉ số S&P 500”.

Bảng dữ kiện cung cấp thông tin chi tiết về quỹ như hiệu suất lịch sử, best mutual funds, phân bổ lĩnh vực và các số liệu khác. Ví dụ: ảnh chụp màn hình bên dưới cho thấy top mutual funds kể từ ngày 22 tháng 2 năm 2021:

Nguồn: SSGA, ngày 23 tháng 2 năm 2021

Một số nhà đầu tư có thể chọn giao dịch và đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ trong quỹ. Các nhà đầu tư khác có thể chọn đầu tư vào quỹ tương hỗ. Tất cả phụ thuộc vào phong cách đầu tư khi họ cân nhắc xây dựng danh mục đầu tư chủ động hay thụ động.

Một lựa chọn khác là sử dụng Hợp đồng chênh lệch (CFD) để đầu cơ vào các cổ phiếu riêng lẻ, ETF và các thị trường khác như tiền tệ hoặc hàng hóa. CFD cho phép các nhà giao dịch dự đoán giá tăng hay giảm thông qua công cụ đòn bẩy – cho phép trader kiểm soát một vị thế lớn với một khoản tiền gửi nhỏ (lưu ý ưu – nhược điểm của công cụ này).

Tìm hiểu thêm trong bài viết ‘Giao dịch CFD là gì?’ Hoặc nhấp vào biểu ngữ bên dưới để tìm hiểu thêm và mở tài khoản. ▼▼▼

Ưu nhược điểm khi đầu tư vào mutual fund

Các phong cách đầu tư vào mutual funds khác nhau có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Trong đó, có thể kể đến như đầu tư ngắn hạn, dài hạn, dựa trên tăng trưởng, dựa trên giá trị, thu nhập từ cổ tức hoặc tăng giá trị vốn, v.v. Hãy cùng xem xét một số lợi ích của việc đầu tư vào quỹ tương hỗ cùng một số rủi ro nó mang lại.

Ưu điểm

Dưới đây là một số lợi ích của việc đầu tư vào quỹ tương hỗ:

✔️ Đa dạng quỹ. Mutual funds cung cấp hai mức độ đa dạng hóa. Đầu tiên là các quỹ tương hỗ tập trung vào một khu vực hoặc lĩnh vực cụ thể cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào quỹ tương hỗ về công nghệ hoặc dược phẩm. Thứ hai, nắm giữ một rổ cổ phiếu khác nhau thay vì cố gắng chọn từng cổ phiếu riêng lẻ.

✔️ Lựa chọn quản lý chủ động hoặc thụ động. Một số nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn khi nhà quản lý chuyên nghiệp và nhóm các nhà nghiên cứu đứng sau đưa ra quyết định. Tuy nhiên, một số quỹ hỗ tương được quản lý thụ động có phí quản lý hoặc tỷ lệ chi phí thấp hơn.

✔️ Tái đầu tư cổ tức để thu được lãi kép. Các khoản thanh toán lợi nhuận từ một số công ty có thể được sử dụng để tái đầu tư và mua thêm cổ phiếu trong quỹ. Điều này giúp tạo ra lợi nhuận kép trong dài hạn, vì thu nhập từ khoản đầu tư đang tăng quy mô đầu tư.

Nhược điểm

Dưới đây là một số nhược điểm của việc đầu tư vào quỹ tương hỗ:

❌ Các quỹ được quản lý chủ động có thể có tỷ lệ chi phí cao. Trong khi một số nhà đầu tư thích khái niệm về một nhà quản lý chuyên nghiệp và một nhóm các nhà nghiên cứu tích cực quản lý quỹ, chi phí của quỹ, được gọi là tỷ lệ chi phí, có thể sẽ cao hơn. Điều này có thể ăn vào lợi nhuận của bạn trong thời gian dài.

❌ Không sở hữu cổ phiếu riêng lẻ. Khi đầu tư vào quỹ tương hỗ, bạn đang mua cổ phiếu trong quỹ, thay vì cổ phiếu riêng lẻ được nắm giữ trong quỹ. Do đó, bạn không có quyền sở hữu bất kỳ thứ gì được nắm giữ trong danh mục đầu tư và sẽ mất bất kỳ quyền biểu quyết nào.

❌ Có quá nhiều lựa chọn không phải lúc nào cũng là điều tốt. Đối với một số nhà đầu tư, có thể tiếp cận với nhiều loại quỹ tương hỗ khác nhau là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà đầu tư thông thường, quá nhiều sự lựa chọn có thể gây choáng ngợp. Rốt cuộc, đọc các bảng dữ kiện, tìm chi phí, phân tích hiệu suất lịch sử của chỉ một quỹ tương hỗ có thể là điều khó khăn chứ đừng nói đến hàng nghìn quỹ tương hỗ hiện có.

Đầu tư vào mutual fund, stock and ETF

Để đầu tư vào quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ, bạn có thể làm theo các bước được bên dưới:

 1. Mở nền tảng giao dịch MetaTrader 5 của Admirals hoặc tải xuống miễn phí tại đây.
 2. Chọn tùy chọn Chế độ xem từ menu trên cùng để mở cửa sổ Theo dõi thị trường (Market watch) ở bên trái biểu đồ của bạn.
 3. Trong cửa sổ Market Watch này, nhấp chuột phải và chọn Biểu tượng. Tại đây, trader có thể tìm kiếm từ hơn 3.000 công cụ có sẵn để giao dịch thông qua Admirals. Bắt đầu nhập tên của công cụ lựa chọn các công cụ sẽ xuất hiện.
 4. Nhấn OK để thêm biểu tượng vào danh sách Market của bạn. Để xem biểu đồ trực tiếp về giá của biểu tượng, hãy kéo văn bản của biểu tượng từ cửa sổ Theo dõi thị trường vào biểu đồ.
 5. Để mở một phiếu giao dịch, hãy nhấp chuột phải vào biểu đồ và chọn Giao dịch rồi chọn Lệnh mới. Một phiếu giao dịch sẽ mở ra cho phép nhập lệnh, cắt lỗ và chốt lời cũng như quy mô vị thế của nhà giao dịch.

Ảnh chụp màn hình hiển thị nền tảng giao dịch MetaTrader 5 do Admirals cung cấp với phiếu giao dịch mở trên biểu đồ ngày 23 tháng 2 năm 2021.

Tại sao nên đầu tư vào mutual fund với Admirals?

✅ Đầu tư vào một công ty danh tiếng được ủy quyền và quản lý bởi Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Síp (CySEC), cùng với các cơ quan quản lý tài chính nổi tiếng khác.

✅ Truy cập nhiều loại tài sản, bao gồm CFD tài chính trên hơn 3.000 cổ phiếu, ETF, chỉ số, hàng hóa, tiền tệ, …

✅ Mở tài khoản đầu tư Amiral Market MetaTrader 5 để mua cổ phiếu ETF từ 15 trong số các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới.

✅ Mở tài khoản Trade.MT5 để giao dịch qua CFD để có thể kiếm lợi nhuận từ các thị trường tăng và giảm trên cổ phiếu, ETF, chỉ số, hàng hóa, tiền tệ, …

Admirals cung cấp tài khoản giao dịch demo HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ và cho phép khách hàng thử nghiệm tất cả các dịch vụ, sản phẩm và tính năng đến khi giao dịch trên thị trường thực.

Nhấp vào biểu ngữ bên dưới để mở tài khoản giao dịch demo MIỄN PHÍ của bạn ngay hôm nay! ▼▼▼

Bài viết khác:

 • Đầu tư vào thị trường chứng khoán
 • ETF là gì? Cách đầu tư vào quỹ ETF tại Việt Nam
 • Đầu tư Forex là gì? Hướng dẫn đầu kinh doanh ngoại hối ở Việt Nam

Về Admirals

Admirals là một sàn giao dịch Forex và CFD uy tín với nhiều giải thưởng danh giá, cung cấp giao dịch trên hơn 8.000 công cụ tài chính thông qua các nền tảng giao dịch biến nhất thế giới: MetaTrader 4 và MetaTrader 5. Hãy bắt đầu giao dịch ngay hôm nay!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này không chứa và không nên được hiểu là chứa lời khuyên đầu tư, khuyến nghị đầu tư, đề nghị hoặc chào mời cho bất kỳ giao dịch nào trong các công cụ tài chính. Xin lưu ý rằng phân tích giao dịch như vậy không phải là một chỉ báo đáng tin cậy cho bất kỳ hoạt động hiện tại hoặc tương lai nào, vì hoàn cảnh có thể thay đổi theo thời gian. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu được các rủi ro.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: Connection refused in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16