Đề thi

Đề cương ôn tập học kì 2 môn Vật lý lớp 9 năm 2022 – 2023

Đề cương ôn tập học kì 2 Vật lí 9 năm 2022 – 2023 là tài liệu hữu ích mà Download.vn giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 9 tham khảo.

Đề cương ôn thi cuối kì 2 Lí 9 gồm giới hạn kiến thức kèm theo các dạng bài tập trọng tâm. Qua đề cương Vật lí 9 học kì 2 giúp các bạn làm quen với các dạng bài tập, nâng cao kỹ năng làm bài và rút kinh nghiệm cho bài thi học kì 2 lớp 9 sắp tới. Vậy sau đây đề cương ôn thi học kì 2 Lí 9 mời các bạn cùng tải tại đây. Bên cạnh đó các em tham khảo thêm: đề cương ôn thi học kì 2 môn Ngữ văn 9, đề cương ôn tập học kì 2 tiếng Anh 9.

Đề cương Vật lý 9 học kì 2 năm 2022 – 2023

TRƯỜNG THCS ……….

Tổ LÝ – TIN

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CUỐI HỌC KÌ II

NĂM HỌC 2022 – 2023

MÔN: VẬT LÝ 9

I. Lý thuyết ôn tập cuối kì 2 Lí 9

1.Viết công thức công suất hao phí trên đường dây tải điện?

2.Nêu đặc điểm ảnh của một vật đặt trong khoảng tiêu cự của thấu kính hội tụ?

3. Nêu đường truyền của 3 tia sáng đặc biệt qua TKHT?

5.Muốn nhìn rõ vật thì vật phải ở phạm vi nào của mắt?

6. Nêu đặc điểm của mắt cận, cách khắc phục?

7. Ban ngày, lá cây ngoài đường thường có màu gì? Trong đêm tối ta thấy nó có màu gì? Hãy giải thích tại sao?

8.Chiếu ánh sáng từ nguồn sáng qua tấm lọc màu đỏ ,ta được ánh sáng màu đỏ .Hỏi nguồn sáng đó là nguồn sáng gì?

9. Dùng kính lúp có độ bội giác 4X và kính lúp có độ bội giác 5X để quan sát cùng một vật với cùng điều kiện thì trong trường hợp nào ta sẽ thấy ảnh lớn hơn? Trong hai kính đó, kính nào có tiêu cự dài hơn?

II. Bài tập ôn thi cuối kì 2 Lý 9

Bài 1. Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế ở hai cực của máy là 2000V. Muốn tải điện năng đi xa, người ta phải tăng hiệu điện thế lên 20.000V. Hỏi phải dùng máy biến thế với các số vòng dây theo tỉ lệ nào? Cuộn dây nào mắc với hai cực của máy phát điện?

Bài 2. Đường dây tải điện dài 200km, truyền đi một dòng điện 250A. Dây dẫn bằng đồng, cứ 1km có điện trở 0,2Ω. Tính công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây.

Bài 3. Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có 1000 vòng, cuộn thứ cấp có 5000 vòng đặt ở một đầu đường dây tải điện để truyền đi một công suất điện là 10000kW. Biết hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp là 100kV.

a) Tính hiệu điện thế đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp.

b) Biết điện trở của toàn bộ đường dây là 100W. Tính công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây.

Bài 4. Một vật sáng AB có dạng mũi tên được đặt vuông góc với trục chính của một TKPK, điểm A nằm trên trục chính, cách thấu kính 15cm. Thấu kính có tiêu cự 10cm; vật cao 8cm.

a) Hãy vẽ ảnh của vật AB cho bởi thấu kính và nêu đặc điểm của ảnh.

b) Ảnh cách thấu kính bao nhiêu cm? Tìm độ cao của ảnh.

Bài 5. Vật sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính phân kì có tiêu cự f = 18cm. Điểm A nằm trên trục chính và cách thấu kính một khoảng d = 36cm, AB có chiều cao h = 4cm. Hãy dựng ảnh A’B’ của AB rồi tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của ảnh.

Bài 6. Một vật sáng AB có dạng mũi tên được đặt vuông góc với trục chính của một TKHT, điểm A nằm trên trục chính, cách thấu kính 30cm. Thấu kính có tiêu cự 10cm. Vật cao 4cm.

a) Hãy vẽ ảnh của vật AB cho bởi thấu kính và nêu đặc điểm của ảnh.

b) Ảnh cách thấu kính bao nhiêu cm? tìm độ cao của ảnh.

c) Dịch chuyển vật lại gần thấu kính một khoảng 4cm, tìm vị trí của ảnh và độ lớn của ảnh.

Bài 7. Một bạn học sinh, mắt có khoảng cực cận là 12cm và khoảng cực viễn là 70cm.

Mắt bạn này bị tật gì?

Để nhìn rõ được vật ở rất xa mà không phải điều tiết mắt, bạn này phải đeo kính thuộc loại thấu kính gì, có tiêu cự là bao nhiêu?

Bài 8: Một vật sáng AB cao 4 cm có dạng mũi tên được đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ (TKPK), có điểm A nằm trên trục chính, cách thấu kính 10 cm.Thấu kính có tiêu cự 20cm.

a/ Hãy vẽ ảnh của vật AB cho bởi thấu kính

b/ Đó là ảnh thật hay ảnh ảo, vì sao ?

c/ Ảnh cách thấu kính bao nhiêu xentimet ?Tính chiều cao ảnh.

Bài 9:Trong hình sau đây , xy là trục chính thấu kính.S là điểm vật thật, S’ là điểm ảnh. Bằng phép vẽ hãy xác định :

b.S’ là ảnh gì ( thật.- ảo)

c.TK thuộc loại nào?

d.Các tiêu điểm chính.

Bài 10: Ngâm một dây điện trở vào một bình cách nhiệt đựng 2l nước. Cho dòng điện chạy qua dây này trong một thời gian, nhiệt độ của nước trong bình tăng từ 200Clên 800C. Tính phần điện năng dòng điện đã truyền cho nước. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button