Giáo dục

Cách dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái dễ nhớ và hiệu quả nhất

Khi trẻ bước vào giai đoạn 3 tuổi, các bậc phụ huynh thường có suy nghĩ liệu rằng có nên dạy chữ cái cho bé 3 tuổi từ sớm hay không. Đây là một câu hỏi vô cùng phức tạp đối với những bậc làm cha làm mẹ. Nếu dạy cho trẻ học bảng chữ cái sớm có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh thuận lợi hơn, nhưng ngược lại, nếu ép trẻ học quá sớm cũng sẽ khiến trẻ dễ mất cân bằng trong việc hình thành khả năng tư duy tự nhiên. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như các phương pháp về vấn đề dạy chữ cho bé 3 tuổi.

1. 3 tuổi có phải là độ tuổi phù hợp để trẻ học bảng chữ cái?

Độ tuổi từ 3 – 4 là độ tuổi trẻ bắt đầu biết tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó, các bậc phụ huynh thường có xu hướng giáo dục con từ sớm để cho việc lên mẫu giáo hoặc tiểu học thuận lợi hơn. Điều này vô tình khiến trẻ bị đánh mất khả năng muốn học hỏi và tiếp thu. Thêm vào đó, trẻ thường rơi vào trạng thái coi việc học là sự bắt buộc nên nhanh chóng chán nản.

Các bậc phụ huynh nên cân nhắc nhiều hơn về vấn đề giáo dục trẻ từ sớm. Bởi mục đích của việc học đó là nuôi dưỡng tâm hồn trẻ và giúp trẻ có tư duy tốt về thế giới xung quanh. Cho nên, việc dạy bé 3 tuổi học chữ cái sẽ hiệu quả nếu như bố mẹ biết cách đồng hành cùng con trong quá trình học tập.

2. Một số nguyên tắc cần nhớ khi dạy chữ cái cho bé 3 tuổi

Trong suốt quá trình dạy trẻ học bảng chữ cái, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau để giúp trẻ được giáo dục một cách có hiệu quả nhất:

 • Bố mẹ cần dạy từng chữ cái, không nên dạy quá nhiều chữ cùng một thời điểm, như vậy sẽ khiến trẻ tiếp thu kiến thức một cách quá tải và không thể nhớ lâu.
 • Khi dạy trẻ, bố mẹ cần kiên nhẫn để tránh việc trẻ bị ác cảm với việc học.Bố mẹ lưu ý chỉ nên dạy trẻ nhìn nhận mặt chữ, không nên dạy trẻ viết bởi vì giai đoạn này thao tác tay của trẻ chưa thuần thục.
 • Sau khi trẻ đã thành thục từng chữ cái, bố mẹ có thể nâng cấp lên dạy trẻ các con số và cách ghép vần.
 • Bố mẹ hãy tạo cho trẻ một môi trường vừa chơi vừa học để cho trẻ có hứng thú với việc học.
 • Bố mẹ cũng nên áp dụng cách dạy trẻ ở mọi nơi có xuất hiện chữ cái mà trẻ tiếp xúc, điều này sẽ giúp trẻ nhận biết mặt chữ dễ dàng và nhớ lâu hơn.

3. Cách dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái hiệu quả

Đâu là phương pháp giáo dục đúng để dạy chữ cái cho bé 3 tuổi một cách hiệu quả? Hãy tham khảo ngay những cách dạy trẻ học sau đây để quá trình học tập của trẻ diễn ra thật thuận lợi.

>> Xem thêm:

 • Cách dạy bé 4 tuổi học chữ cái
 • Cách dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi

3.1. Tạo sự thích thú khi học cho trẻ

Mặc dù vấn đề học chữ cái cho bé 3 tuổi từ sớm là một trong những vấn đề khá nan giải đối với các bậc phụ huynh đang có định hướng dạy cho con học từ sớm, nhưng nếu bố mẹ biết cách tạo sự hứng thú với việc học cho trẻ, chắc chắn sẽ khiến trẻ tiếp thu kiến thức nhanh chóng và tăng cường trí thông minh cho trẻ một cách hiệu quả.

3.2. Dạy bé học qua trò chơi

Ở độ tuổi này, trẻ em thường thích các hoạt động vui chơi giải trí. Do đó, cha mẹ hãy tận dụng lợi thế này để tạo cho trẻ niềm vui trong học tập bằng cách kết hợp với các trò chơi. Điều này sẽ kích thích trẻ phát huy khả năng sáng tạo và tư duy của mình. Các bậc phụ huynh có thể thực hiện phương pháp này thông qua cách viết chữ lên các viên đá, gọi tên chữ cái và kêu trẻ nhảy vào ô có chữ cái đó. Nếu trẻ trả lời đúng hãy khích lệ trẻ bằng một lời khen, còn nếu trẻ trả lời sai hãy kiên nhẫn sửa lỗi cho trẻ, điều này nhằm giúp trẻ không cảm thấy việc học áp lực.

>> Xem thêm: 10 trò chơi trí tuệ cho bé phát triển tư duy

3.3. Áp dụng phương pháp ghép chữ cái để dạy trẻ

Phương pháp dạy ghép chữ cái cho trẻ sẽ giúp trẻ nhớ lâu và bắt đầu học được cách ghép các vần lại với nhau. Với phương pháp này, cha mẹ hãy cho trẻ tập ghép những chữ cái vừa học với những chữ đã học trước đó để kích thích não bộ của trẻ nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, cha mẹ hãy thật chậm rãi và kiên trì dạy học cho trẻ, không nên áp dụng cách ép buộc trẻ học, chỉ nên cho trẻ làm quen với việc học ở bước đầu.

3.4. Chú ý đến cách phát âm của trẻ

Bên cạnh việc dạy chữ cái cho bé 3 tuổi, cha mẹ cũng cần chú ý về vấn đề phát âm của trẻ. Mọi người thường có quan niệm trẻ còn nhỏ nên việc phát âm chuẩn không quá quan trọng. Tuy nhiên suy nghĩ đó vô tình khiến trẻ không thể phát triển giọng nói một cách chính xác và dễ dàng hình thành nên kỹ năng nói không tốt cho bé, đồng thời việc làm này còn khiến người nghe không hiểu được trẻ đang muốn nói gì.

3.5. Kết hợp chữ cái với những hình ảnh sinh động, dễ nhớ

Với phương pháp dạy chữ cái kết hợp với những hình ảnh minh hoạ sinh động sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ, điều này rất thuận lợi cho trẻ phát triển tính sáng tạo và tư duy rộng mở về thế giới xung quanh. Các phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm được những quyển sách học chữ kèm theo hình ảnh minh hoạ đơn giản và sinh động. Thêm vào đó, các bậc cha mẹ cũng có thể trang trí các chữ cái cùng với trẻ, điều này đôi khi có thể giúp các quý phụ huynh phát hiện ra khả năng hội hoạ tiềm ẩn của trẻ.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về các cách dạy bé 3 tuổi học chữ cái. Hy vọng với những thông tin được cập nhật trên sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được phương pháp dạy chữ cái cho bé 3 tuổi hiệu quả. Tuy nhiên, một lời khuyên nhỏ dành cho các quý phụ huynh là hãy kiên nhẫn và bình tĩnh dạy trẻ, không nên quá khắt khe khiến trẻ có cảm bị ép học, hãy tạo cho trẻ một môi trường học tập thật tích cực và vui vẻ.

Nếu quan tâm đến các chương trình học và cách đăng ký nhập học tại iSchool, quý phụ huynh có thể liên hệ đến đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ cũng như đặt lịch tham quan trường qua 2 hình thức sau:

>> Tham khảo thêm:

 • 8 cách dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt
 • Cách dạy bé viết chữ cái đẹp
 • Phương pháp dạy tiếng anh cho bé hiệu quả
 • Cách dạy bé học số đếm nhanh nhớ
 • 9 cách dạy bé đánh vần chữ cái hiệu quả

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16