Văn học

Posts: Nhớ lời Bác dạy:“Đoàn kết, đại đoàn kết.Thành công, thành

Kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 19/5/18090-19/5/2017)

Bài học đầu tiên khi tôi bước vào cuộc đời quân ngũ đó là đoàn kết quân dân,“ quân với dân như cá với nước”. Bài học “đoàn kết” được Chủ tịch Hồ Chí Minh nói nhiều, viết nhiều, trong đó lời dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết Thành công, thành công, đại thành công” được Bác nói tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ II, ngày 25 – 4 – 1961. Tại hội nghị này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Năm 1951, cuộc kháng chiến của chúng ta tuy gặp những điều kiện cực kỳ gay go, nhưng trong cuộc Đại hội hợp nhất Việt Minh – Liên Việt, tôi có nói: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Những thắng lợi chúng ta giành được trong mấy năm qua chứng thực điều đó. Ngày nay, đồng bào miền Bắc thì hăng hái thi đua xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng bào miền Nam ruột thịt thì anh dũng phấn đấu giành dân chủ tự do, vậy để kết luận, tôi xin phép nhắc lại: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.”

Nhớ lời Bác dạy, anh em trong đơn vị tôi luôn đoàn kết thống nhất trong mọi công việc, nhất là công tác Dân vận, “đi dân nhớ, ở dân thương”. Trong thời gian đơn vị đóng quân ở nhà dân đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp về tình quân với dân như “cá với nước”, nhất là khi đơn vị đóng quân ở tỉnh Quảng Bình, nơi được xem là nơi “đầu sóng ngọn gió” trong cuộc chiến với máy bay Mỹ. Hồi đó chúng tôi được giao nhiệm vụ xây dựng bệnh viện quân y dã chiến tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch và đào hầm chứa xăng dầu trên quốc lộ 15. Cuộc sống của người dân Quảng Bình tuy còn nhiều khó khăn nhưng luôn quan tâm giúp đỡ chúng tôi việc ăn ở và coi chúng tôi như người thân trong gia đình. Họ luôn dành cho chúng tôi được ở phần diện tích chính của căn nhà, còn gia đình họ ở phía sau, thậm chí ở dưới bếp. Khi vào đến chiến trường miền Đông Nam bộ, tôi được các anh trong đơn vị thương yêu và giúp đỡ chân tình. Các anh đã nói với tôi rằng: “Cậu là lính mới từ miền Bắc vào chưa quen với cuộc sống gian khổ, ác liệt hy sinh nơi chiến trường, do vậy những công việc nặng nhọc (như lấy gạo phải đi cả tuần mới được một chuyến) đã có các anh lo”. Khi thấy tôi vất vả mới lôi được thùng nước (thùng chứa đạn đại liên của địch) từ giếng sâu lên (thời điểm đó, tôi bị căn bệnh sốt rét hoành hành, nên thể lực rất yếu), các anh trong đơn vị cũng giúp tôi kéo nước từ giếng lên để tắm giặt. Đặc biệt, trong thời gian đơn vị gặp khó khăn, không đủ lương thực, nhất là muối để ăn, tình thương yêu đồng đội không khác gì tình ruột thịt. Anh em chúng tôi đã chia nhau từ hạt muối đến chén cơm, người khỏe nhường người bệnh. Chính nhờ có tình thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau đã giúp chúng tôi có thêm sức mạnh, niềm tin để vượt qua mọi khó khăn gian khổ, ác liệt, hy sinh thời bấy giờ.

Đoàn kết là sức mạnh! Sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Sức mạnh của từng tập thể, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đoàn kết là bài học, là chủ đề của nhiều bài viết, công trình nghiên cứu, tổng kết, nhất là tổng kết chiến tranh bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bùi Hiển

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button