Toán học

Cách tính diện tích hình bình hành đầy đủ chi tiết nhất – Monkey

Công thức tính diện tích hình bình hành

Diện tích hình bình hành bằng được đo bằng độ lớn của bề mặt hình, chính là phần mặt phẳng mà mọi người nhìn thấy bên ngoài.

Công thức tính diện tích của hình bình hành sẽ bằng tích của cạnh đáy nhân với chiều cao.

S = a x h

Trong đó:

  • S là diện tích hình bình hành.

  • a là cạnh đáy của hình bình hành.

  • h là chiều cao, nối từ đỉnh tới đáy của một hình bình hành.

Ví dụ: Có một hình bình hành có chiều dài cạnh đáy CD = 10 cm và chiều cao nối từ đỉnh A xuống cạnh CD dài 7 cm. Hỏi diện tích của hình bình hành ABCD bằng bao nhiêu?

Giải:

Dựa vào công thức tính diện tích của hình, ta áp dụng vào bài toán như sau:

Chiều cao cạnh đáy CD (a) bằng 10cm, chiều cao nối từ đáy xuống (h) bằng 7. Lúc này diện tích của hình bình hành ABCD sẽ là

S = a x h = 10 x 7 = 70 (cm2).

Một số dạng bài tập tính diện tích hình bình hành phổ biến

Với kiến thức diện tích của hình bình hành, các em sẽ được làm quen từ chương trình học toán lớp 4. Trong giai đoạn này trẻ sẽ được chinh phục những dạng bài tập toán sau:

Dạng 1: Tính diện tích khi biết độ dài đáy và chiều cao

Phương pháp giải: Áp dụng đúng công thức chuẩn S=a x h (S là diện tích, a là độ dài đáy, h là chiều cao) để tính diện tích hình chính xác.

Dạng 2: Tính độ dài đáy khi biết diện tích và chiều cao hình bình hành

Phương pháp giải: Từ công thức chuẩn S=a x h, ta suy ra công thức tính độ dài đáy như sau: a = S : h

Dạng 3: Tính chiều cao khi biết diện tích và độ dài đáy hình bình hành

Phương pháp giải: Từ công thứcS=a x h, ta suy ra công thức tính chiều cao của hình là h = S : a

Dạng 4: Bài tập tổng hợp

Phương pháp giải: Các em cần phải đọc kĩ đề bài, xác định dạng toán trong bài và đưa ra phương án giải chính xác. Thường sẽ là dạng toán có lời giải văn và vận dụng lý thuyết làm câu hỏi trắc nghiệm.

Bài tập về diện tích của hình bình hành để bé tự luyện

Dưới đây là một số bài tập về việc tính diện tích của hình bình hành để các em luyện tập:

Mẹo giúp bé làm bài tập tính diện tích hình bình hành hiệu quả

Để giúp các em có thể ghi nhớ, biết cách làm bài tập về kiến thức này, bố mẹ có thể áp dụng ngay những bí quyết sau đây:

Xây dựng niềm yêu thích học toán cho trẻ cùng Monkey Math

Toán học là môn học chính, nhưng khá khô khan nên không phải bé nào khi học cũng hứng thú như các môn văn hóa khác. Chính vì vậy, để giúp con có niềm yêu thích và xây dựng được nền tảng toán học vững chắc, bố mẹ có thể đầu tư ứng dụng Monkey Math.

Đây là một trong những ứng dụng dạy toán tư duy tiếng Anh online được Monkey phát triển dành riêng cho đối tượng là trẻ mầm non và tiểu học. Cùng với việc bám sát nội dung dạy học chuẩn chương trình GDPT mới nhất, để qua đó hỗ trợ việc học trên lớp và phát triển tư duy toán học hiệu quả hơn.

Điểm thú vị khi cho bé học toán chính là mỗi bài học đều được biên soạn dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh. Điều này sẽ góp phần tăng sự chú ý, hứng thú và tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn so với học lý thuyết trên sách vở.

Kết hợp với đó, Monkey Math còn xây dựng hơn 10.000 hoạt động tương tác để bé vừa được học, vừa được chơi. Một phương pháp dạy học tích cực hiện nay được nhiều nền giáo dục trên thế giới áp dụng. Để qua đó giúp kích thích tư duy học toán và xây dựng niềm yêu thích với môn học này hiệu quả hơn.

Đi kèm với đó, các bé còn được hỗ trợ học ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất. Bởi vì toàn bài học trên Monkey Math đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, nhưng nhờ hình ảnh minh họa rõ ràng nên bé không biết ngoại ngữ vẫn có thể học để nâng cao năng lực học tiếng Anh của con tốt hơn.

Đặc biệt, chưa đến 2K/ngày đã có thể giúp bé tăng khả năng và năng lực học toán thì bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư cho bé theo học.

Nắm chắc lý thuyết, công thức tính diện tích hình bình hành

Để giải được bài tập về hình bình hành, đòi hỏi các em phải nắm chắc lý thuyết. Nhất với những dạng bài tập tính diện tích, các bé nhất định phải nắm rõ công thức chuẩn là S = a x h, để từ đó dễ dàng áp dụng công thức để giải bài tập chính xác nhất.

Thực hành thường xuyên là điều quan trọng

Sau khi đã nắm được lý thuyết, bố mẹ nên cùng con thực hành nhiều hơn như cùng làm bài tập trong SGK, bài tập được giao, tìm hiểu thêm nhiều tài liệu tham khảo trên internet, luyện đề thi,… Chính điều này sẽ giúp kích thích não bộ, khả năng tư duy của trẻ khi học toán tốt hơn.

Học công thức tính diện tích của hình bình hành qua thơ

Để hỗ trợ các em dễ dàng ghi nhớ công thức trong hình học, nên nhiều giáo viên đã nghĩ ra các bài thơ, câu đố. Với công thức tính diện tích trong hình bình hành, ta có câu thơ khá dễ học và nhớ như:

“Diện tích của hình bình hành

Chiều dài nhân đáy – tính nhanh lên nào!”

Hoặc:

“Bình hành diện tích tính sao

Chiều cao nhân đáy ra liền khó chi

Chu vi thì cần những gì

Cạnh kề cộng lại ta thời nhân hai”

Một số lưu ý khi tính diện tích của hình bình hành

Trong quá trình giải bài tập hình bình hành dạng bài tính diện tích, các em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đọc và phân tích kỹ đề bài để biết rõ yêu cầu và đưa ra lời giải chính xác, tránh nhầm lẫn.

  • Chú ý các đơn vị khi tính diện tích phải cùng nhau, nếu là cm2 phải là cm2, nếu khác nhau phải quy đổi về cùng đơn vị đo.

  • Nên quan sát kỹ hình, kết hợp lý thuyết để giải bài tập chính xác.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về diện tích hình bình hành. Hy vọng dựa vào những chia sẻ này sẽ giúp các em giải bài tập và ứng dụng trong thực tế một cách chính xác nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): SSL operation failed with code 1. OpenSSL Error messages: error:14094458:SSL routines:ssl3_read_bytes:tlsv1 unrecognized name in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(): Failed to enable crypto in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: operation failed in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16