Toán học

Công thức tính chu vi lục giác, có ví dụ áp dụng – Thủ thuật

Lục giác là một loại đa giác có sáu cạnh, sáu góc; nếu 6 cạnh, 6 góc đều bằng nhau, khi đó hình lục giác được gọi là lục giác đều. Bởi lục giác là một đa giác nên cách tính chu vi lục giác cũng khá đơn giản và nó cũng khá giống với cách tính chu vi của đa giác, vậy công thức tính toán cụ thể là gì, các bạn cùng theo dõi.

cong thuc tinh chu vi luc giac

Cách tính chu vi lục giác bạn cần biết

Chu vi hình lục giác được tính như thế nào?

P = 6.aVới:P là chu via là cạnh của lục giác

– Phát biểu bằng lời: Chu vi hình lục giác bằng 6 nhân với độ dài một cạnh.

* Vận dụng:

Tính chu vi của lục giác biết độ dài cạnh:

a) a = 6 cmb) a = 5,8 cmc) a = 40 cmd) a = 9 cm

* Hướng dẫn giải: Các em áp dụng công thức tính chu vi lục giác như trên rồi thay số vào tính toán là xong. Dựa vào hướng dẫn này, các em tự giải và sau đó đọ kết quả của mình với phần đáp án dưới đây để kiểm tra xem mình tính toán đã đúng hay chưa.

* Gợi ý đáp số:

a) 36 cmb) 34,8 cmc) 240 cmd) 54 cm

Cách vẽ một hình lục giác đều bằng thước và compa

– Vẽ một đường tròn bất kì- Dựng một đường kính bất kì của đường tròn- Từ 2 đầu mút của đường kính, vẽ hai đường tròn cùng bán kính với bán kính đường tròn ban đầu- Ta sẽ xác định 4 đỉnh còn lại của lục giác đều chính là giao của 2 đường tròn vừa vẽ với đường tròn ban đầu.

Có thể bạn chưa biết về hình lục giác trong tự nhiên!?

1. Các lỗ tổ ong mật có hình lục giác đều

Như các bạn đã biết, ong được coi là những kiến trúc sư đại tài trong thế giới loài vật. Nếu có dịp quan sát tổ ong, bạn sẽ nhận thấy các lỗ trên tổ đều là những hình lục giác đều có sáu góc, sáu cạnh bằng nhau nằm sát kề nhau, sở dĩ con ong lựa chọn cách xây tổ như vậy vì chu vi lục giác nhỏ nhất trong số các hình tam giác hay hình vuông; hơn nữa cấu trúc lỗ tổ hình lục giác có sức chứa tối đa và có độ bền lớn.

2. Nước Pháp là “đất nước hình lục giác”

Chắc hẳn khi nhắc đến nước Pháp (Cộng hòa Pháp), bạn sẽ nghĩ ngay đến tháp Ép-phen, những cánh đồng hoa oải hương tím ngắt,… nhưng bạn cũng sẽ rất bất ngờ khi biết phạm vi lãnh thổ nước Pháp trên bản đồ có hình lục giác sáu cạnh rất thú vị. Bởi vậy mà nước Pháp còn được gọi là “đất nước hình lục lăng”.

3. Hình lục giác là hình khối phổ biến trong xây dựng lăng mộ

Chắc hẳn đã có đôi lần bạn nhìn thấy những ngôi mộ bằng đá được xây dựng theo hình lục giác đều, vậy tại sao khối hình này lại được chọn lựa để xây dựng lăng mộ? Lí do khối lục giác được chọn là bởi khối hình này có ý nghĩa rất lớn trong tự nhiên, nó biểu tượng cho sự hoàn hảo và đẹp đẽ của tự nhiên. Hơn thế nữa, cách xây dựng theo hình lục giác sẽ giúp tiết kiệm được vật liệu mà công trình vẫn có thể giữ được độ bền chắc, bên cạnh đó vẫn giữ được ý nghĩa về phong thủy.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách tính chu vi lục giác, bên cạnh đó là cách vẽ lục giác đơn giản và các kiến thức lí thú liên quan đến hình lục giác trong tự nhiên. Bạn có thể tham khảo để bổ sung thêm cho mình những kiến thức về hình lục giác như công thức tính diện tích lục giác, nếu bạn có những công thức toán học hay phương pháp học toán, ôn thi toán hiệu quả, bạn có thể chia sẻ cùng chúng tôi.

Ngoài ra, cách tính diện tích hình vuông cũng là một kiến thức cơ bản và quan trọng mà các em cần nắm được cũng như để áp dụng vào các bài toán liên quan nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-chu-vi-luc-giac-34074n.aspx Tam giác cũng là hình học mà các em gặp phải trong quá trình học tập, công thức tính chu vi tam giác như thế nào sẽ là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc, đừng lo, bài viết về cách tính chu vi tam giác mà Taimienphi gửi tới sẽ giúp các em bổ sung thêm kiến thức cho mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16