Thuật ngữ tiếng Trung

Điểm mặt 9 loại ám khí từng ám ảnh giới võ lâm: Tiểu Lý phi đao

Vào thời cổ đại, ám khí cũng là một trong những thứ vũ khí thường được cổ nhân sử dụng để phòng thân hoặc tấn công đối thủ một cách bất ngờ. Giới võ lâm Trung Hoa khi xưa có không ít nhân vật cao thủ từng luyện nhiều môn võ sử dụng ám khí.

Mặc dù ám khí thời cổ đại hết sức đa dạng, nhưng trong số đó, “khét tiếng” nhất về độ nguy hiểm phải kể tới 9 loại có tên trong bảng danh sách dưới đây.

Vị trí thứ 9: Phi Hoàng Thạch

“Phi Hoàng Thạch” là cụm từ thường dùng để chỉ đá cuội. Nhưng trên phương diện vũ khí, tên gọi này dùng chung cho các loại đá có tính chất đặc biệt cứng.

Loại ám khí này được không ít cao thủ võ lâm sử dụng và cũng thường xuất hiện trong nhiều bộ phim cổ trang.

Khi phóng ám khí, người dùng sẽ sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để nắm chặt hòn đá, hai chân đứng vững, hít mạnh một hơi rồi dồn lực vào ngón tay và ném ra thật mạnh. Trong lúc ném Phi Hoàng Thạch, người dùng đồng thời thở ra, tụ khí về đan điền.

Sử dụng Phi Hoàng Thạch thường được chia làm hai cách là “dương thủ” và “âm thủ”. Với mục tiêu ở khoảng cách gần, người dùng sẽ dùng “âm thủ” để bí mật tập kích đối thủ, mục tiêu ở xa thì dùng “dương thủ”.

Vị trí thứ 8: Phi đao

Nếu là một người hâm mộ các anh hùng võ lâm trong tiểu thuyết kiếm hiệp, chắc hẳn bạn sẽ rất quen thuộc với đại danh của “Tiểu Lý phi đao”. Nhưng trên thực tế, vũ khí của vị anh hùng này chỉ đứng ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng những ám khí “khét tiếng” nhất Trung Hoa.

Phi đao còn có tên gọi là “Liễu Diệp Đao”. Loại đao này sở hữu phần lưỡi vô cùng sắc bén, mỏng như tờ giấy, dài như hình lá liễu (độ dài khoảng 25cm). Phần chuôi đao có cuốn dây xanh hoặc hồng dài khoảng 6cm.

Loại ám khí ấy khi phóng ra thì thân đao phải thẳng. Cách để dùng phi đao có hai loại là bay thẳng và bay vòng.

Với bay thẳng, người dùng sẽ cầm chuôi đao phóng ra, từ lúc phóng ra cho đến khi găm vào mục tiêu, mũi đao sẽ xoay trong vòng 90 độ. Để dùng “Liễu Diệp Đao” theo cách này, người dùng có thể vung cánh tay hoặc vung cổ tay.

Với bay vòng, mũi đao khi phóng ra sẽ bay nửa vòng hoặc lượn vài vòng trước khi cắm vào mục tiêu.

Cách cầm phi đao cũng có rất nhiều, nhưng thường thấy nhất vẫn là cầm tự nhiên, sử dụng ngón cái, ngón trỏ hoặc cả bàn tay. Cách cầm Liễu Diệp Đao có thể thay đổi tùy thuộc vào hình dạng của lưỡi đao hoặc thói quen của người sử dụng.

Mặc dù có vị trí gần chót bảng trong danh sách này, nhưng để có thể lấy Phi Đao làm ám khí, người dùng đòi hỏi phải có kỹ xảo thành thạo và biết cách tính toán tốc độ, đường bay của đao nhanh và chính xác.

Vị trí thứ 7: Phi tiêu

Đây là loại ám khí đặc biệt được ưa chuộng trên các chiến trường cổ đại và còn được nhắc tới với tên gọi khác là Thoát Thủ Tiêu.

Cho dù là chiến đấu trên lưng ngựa hay đánh trận dưới mặt đất, tác dụng của phi tiêu cũng không hề thua kém cung tên với khả năng giết địch trong vòng vài trăm bước và lực sát thương tương đối lớn.

Phi tiêu thường được làm bằng đồng, độ dài tiêu chuẩn là 12cm và nặng từ 300 – 350g. Thứ ám khí này được chia thành ba loại: Y Tiêu buộc tua xanh đỏ dài 7cm ở phần đuôi, Quan Can Tiêu không buộc tua và Độc Tiêu có tẩm độc.

Vị trí thứ 6: Chông sắt

Đúng như tên gọi của mình, chông sắt là một loại chướng ngại vật được làm từ sắt, có hình dáng giống gai nhọn và thường xuyên sử dụng trong quân đội thời xưa.

Họ thường bí mật đặt chông sắt trên chiến trường để cản trở các hành động của quân địch. Có loại chông sắt bên trong còn làm một lỗ để xỏ dây thừng xuyên qua, nhằm thuận tiện cho việc lắp đặt, thu hồi.

Theo ghi nhận của các nguồn sử liệu, chông sắt đã bắt đầu được sử dụng từ thời Chiến Quốc. Sau thời Tần – Hán, loại ám khí này đã trở thành một công cụ phòng ngự phổ biến trong quân đội.

Đến thời nhà Tống, chông sắt đã không ngừng được cải tiến và sáng tạo thêm nhiều chủng loại như “Thiết Lăng Giác” đặt dưới nước, “Địa Sáp” gắn trên gỗ…

Vị trí thứ 5: Ám tiễn

Ám tiễn là thường được giấu trong tay áo. Thứ ám khí này được đặt trong ống đồng, gắn thêm lò xo, chỉ cần nhấn vào là có tạo lực để phóng ra.

Ống đồng đựng ám tiễn thường dài 6 tấc. Còn tiễn dài tầm 4 tấc 6 phân (tính theo đơn vị đo cổ tại Trung Quốc).

Vị trí thứ 4: Chủy thủ

Tục truyền rằng chủy thủ đã xuất hiện từ thời Nghiêu, Thuấn. Đây là một loại kiếm ngắn, rất tiện mang trong người và là vũ khí cận chiến hết sức đáng gờm.

Thứ ám khí này có hai dạng là đơn chủy thủ và song chủy thủ. Chính bởi đây là kiếm ngắn, nên ngoài việc dùng vào lúc cận chiến, cổ nhân còn có thể sử dụng chúng như một loại ám khí để phi vào đối thủ.

Chủy thủ rất dễ giấu trong người. Vì vậy mà chúng được xếp vào những loại vũ khí yêu thích của giới thích khách.

Đây cũng là thứ vũ khí được sử dụng trong vụ án chấn động lịch sử Trung Hoa mang tên “Kinh Kha hành thích Tần Vương”.

Bấy giờ, Kinh Kha đã lợi dụng độ ngắn của chủy thủ để giấu trong người, sau đó bôi thêm chất độc lên phần lưỡi. Bởi kế hoạch đâm chết Tần Vương thất bại, Kinh Kha ngay sau đó đã lợi dụng sự linh hoạt của chủy thủ để phóng về phía Doanh Chính.

Vị trí thứ 3: Kim Tiền Tiêu

Kim Tiền Tiêu dùng đồng tiền mài nhẵn mà thành. Loại ám khí này rất dễ chế tạo, thậm chí có thể mang theo số lượng lớn trong người.

Đặc điểm nổi bật của Kim Tiền Tiêu là dễ công kích vào các vị trí “hiểm” trên cơ thể con người như mắt, yết hầu… Chỉ có điều thứ ám khí ấy dễ chế tạo mà khó sử dụng, cự ly công kích cũng tương đối hạn chế, hơn nữa còn gây hao tốn tiền của.

Muốn sử dụng thành thạo Kim Tiền Tiêu, người dùng phải luyện tập liên tục trong vòng 3 năm. Hơn nữa, thứ ám khí ấy phần lớn chỉ có ở một vài tiêu cục của giới nhà giàu thời bấy giờ.

Tuy luyện tập gian khổ, nhưng lực công kích và tính thực dụng của Kim Tiền Tiêu lại rất cao. Người thành thạo thậm chí có thể ném tiền khảm vào gốc cây ở khoảng cách ngoài 30m.

Chính vì vậy, thứ ám khí này được xếp hạng tương đối cao. Mặc dù tầm phóng có thể không bằng phi đao, nhưng tính thực dụng của nó lại vượt trội hơn bất kỳ loại ám khí nào.

Vị trí thứ 2: Càn Khôn Khuyên

Càn Khôn Khuyên có hình dạng giống một chiếc vòng, đường kính khoảng 8 thốn, chỗ nắm tay có hình tròn, phía trên là một vòng bán nguyệt rộng bằng ¼, ba phần còn lại là vòng tròn.

Mỗi quyển nặng khoảng 1-1,5 cân, không bao giờ nặng quá 2 cân hoặc nhẹ hơn 1 cân. Khối lượng của Càn Khôn Khuyên sẽ tùy theo độ lớn của lực tay người tập.

Vị trí thứ nhất: Huyết Trích Tử

Đây chính là thứ ám khí khét tiếng từng được ám vệ bên người Hoàng đế Ung Chính sử dụng, chuyên dùng để “lấy đầu người”.

Mặc dù không thể “lấy thủ cấp từ ngoài ngàn dặm” như phi kiếm trong truyền thuyết, nhưng Huyết Trích Tử quả thực có thể “lấy đầu người” ở cự ly tương đối.

Khi đã xác định được mục tiêu, người sử dụng sẽ tung Huyết Trích Tử về phía đối phương, để nó trùm lấy đầu đối tượng, đoạt lấy thủ cấp trong chớp mắt và nhanh chóng thu hồi về.

Cũng bởi đây là loại ám khí chuyên biệt của đội ám vệ bên người các Hoàng đế Thanh triều, nên hình dáng và cách sử dụng Huyết Trích Tử cho đến nay vẫn là một bí mật.

Thế nhưng, chỉ riêng việc thứ ám khí này có thể lấy đầu người trong chớp mắt thôi cũng đã đủ để chúng gieo rắc nỗi kinh hoàng vào thời cổ đại.

*Theo Qulishi.com

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button