Giáo dục

DẠY TRẺ 5-6 TUỔI LÀM QUEN CHỮ CÁI THÔNG QUA TRÒ CHƠI

Giáo dục Mầm non là giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ và hoạt động làm quen chữ cái là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi làm quen với chữ cái không chỉ nhằm giúp trẻ biết được các mặt chữ cái và để phát âm chính xác khi nói mà còn tạo ra cho trẻ hứng thú học tiếng mẹ đẻ, làm tiền đề cho trẻ thích ứng với việc đọc, viết ở lớp 1.

Các bé chơi trò chơi ôn luyện chữ cái

Việc dạy trẻ 5- 6 tuổi làm quen chữ cái có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ở lứa tuổi mầm non hoạt động chủ đạo của trẻ là vui chơi nhưng bước sang tiểu học hoạt động học tập là chủ đạo của trẻ nên không có bước chuẩn bị giúp trẻ tạo tâm thế tốt thì trẻ sẽ khó để thích nghi với môi trường học tập khi vào lớp 1. Thông qua việc cho trẻ làm quen chữ cái, vốn từ của trẻ được nâng cao, trẻ được tập nghe để phân biệt và tập phát âm các âm của Tiếng Việt, được làm quen với hình dáng, cách sắp xếp các chữ thành từ, cách phát âm được chữ cái ghi lại bằng chữ cái. Đối với trẻ mầm non chơi là hoạt động chủ đạo, nên giáo viên thường tổ chức các trò chơi ôn luyện để giúp trẻ nhận biết, phân biệt các chữ cái tốt hơn.

Với các chữ cái đã học bé được chơi rất nhiều trò chơi để ôn luyện. Cô có thể miêu tả cấu tạo nét chữ để bé chọn chữ cái giơ lên và phát âm, hay cô đố trẻ: Chữ có 1 nét, 2 nét, 3 nét, trò chơi với chiếc hộp bí mật…Cùng tham gia trò chơi ôn luyện chữ với các bạn lớp 5A6 trường MN Đại Bản nhé:

Bé chơi với chữ nhám để cảm nhận cấu tạo nét chữ

Bé tìm và gạch chân các chữ cái đã học trong bài thơ

Bé ghép chữ cái tạo thành từ theo mẫu cho trước

Bé ghép hình các kiểu chữ

Bé tìm chữ

Tập tô các chữ cái theo nét chấm mờ cũng là 1 hoạt động được tổ chức thường xuyên, giúp trẻ rèn luyện cách cầm bút, tư thế ngồi học ngay ngắn.

Hoạt động cho trẻ làm quen với chữ cái được tổ chức trong các thời điểm khác nhau, lồng ghép trong các hoạt động, giúp trẻ vừa chơi vừa học thật lí thú. Có bé giỏi lắm nhé: đã tự viết được tên mình hoặc bé có thể chép lại tên mình theo mẫu cũng thật khéo đấy.

Các bé tự viết tên của mình

Các bé còn được làm quen với các loại từ như: động từ, danh từ, tính từ và chơi phân biệt các loại từ đơn giản trong giờ hoạt động góc nữa nhé

Giúp trẻ nhận biết, phát âm chính xác 29 chữ cái Tiếng Việt để chuẩn bị cho việc học đọc, học viết của trẻ khi vào lớp 1 là nhiệm vụ hết sức cần thiết. Nhận biết, phát âm tốt các chữ cái sẽ giúp trẻ tự tin, mạnh dạn, tích cực hơn trong các hoạt đông. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự kết hợp của cả gia đình và nhà trường. Vì vậy, bố mẹ hãy giúp con ôn luyện chữ cái qua các trò chơi đơn giản khi ở nhà, hoặc tập tô các chữ trong vở tập tô để con có 1 hành trang tốt nhất khi bước vào trường tiểu học nhé .

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button