Giáo dục

Hướng Dẫn cài font cho Mac nhanh và hiệu quả nhất – MacOnline

Bạn đã phát chán font chữ mặc định trên máy tính MacBook? Hay bạn là người làm việc trong lĩnh vực thiết kế, đồ họa cần sử dụng nhiều font chữ đa dạng? Hãy cùng MacOnline giải quyết ngay vấn đề nhức nhối này bằng các cách cài font cho Mac trong bài viết dưới đây!

Cài đặt font chữ cho máy Mac thủ công

Bạn có thể áp dụng cách này để cài đặt font chữ thủ công cho máy tính. Với 1 số Font chữ đặc biệt cho dân thiết kế, bạn cần tìm và tải về riêng. Bởi vậy, cách cài đặt này sẽ giúp bạn tải thủ công từng Font chữ một. Bạn làm theo các bước đơn giản dưới đây.

Tải xuống font chữ phù hợp

 • Bước 1: Tìm kiếm phông chữ mà bạn cần. Có rất nhiều nguồn phông chữ trực tuyến, từ danh sách thông thường đến phông chữ dành riêng cho các nhà thiết kế (hoặc bạn có thể quyết định thiết kế phông chữ của riêng mình).

Hầu hết các font chữ trong danh sách đều miễn phí. Tuy nhiên vẫn có một số font chữ thiết kế có tính phí mà bạn nên chú ý.

 • Bước 2: Kiểm tra để biết rằng phông chữ bạn chọn tương thích với MacOS. Bạn có thể biết bằng cách nhìn vào tên tệp.

Mac hỗ trợ các tệp TrueType hoặc “.ttf”. Ngoài ra các tệp OpenType hoặc “.otf” cũng sẽ được hỗ trợ. May mắn là điều này cũng đồng nghĩa thiết bị hỗ trợ phần lớn các font chữ được tải xuống. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể sử dụng bitmap PC hoặc font chữ “.fon”. Bởi những font chữ này không tương thích với máy. Có lẽ các định dạng mã nguồn mở trong tương lai sẽ khắc phục nhược điểm này.

 • Bước 3: Hãy kiểm tra kỹ các bài đánh giá trên trang web để đảm bảo rằng các bản tải xuống đáng tin cậy.

Bạn cần lưu ý là phải luôn sử dụng một trang web đáng tin cậy để tải xuống bất kỳ thứ gì. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy tải xuống tệp font chữ mà bạn muốn. Thao tác này sẽ thêm một tệp mới (có khả năng được nén) vào phần tải xuống trên máy Mac.

null

Tải xuống font chữ cần sử dụng

Xem trước và cài đặt font chữ đã tải cho Mac

 • Bước 1: Điều hướng đến tệp bạn vừa tải xuống trong Finder, sau đó mở tệp lên. Bạn có thể sẽ phải giải nén tệp zip nếu cần trước tiên. Thao tác này sẽ ngay lập tức mở Font Book (Đây là một ứng dụng được bao gồm trong MacOS để giúp quản lý font chữ dễ dàng hơn. Ứng dụng này cũng có khá nhiều chức năng hữu ích. Khi bạn nhấp vào một font chữ hoàn toàn mới, Font Book sẽ bật lên và hiển thị cho bạn bản xem trước của phông chữ đó.)
 • Bước 2: Hãy xem bản xem trước của Font Book. Bạn có thể thay đổi kiểu chữ bằng menu thả xuống ở đầu cửa sổ để có cái nhìn rõ hơn về độ thanh hay đậm và kiểu dáng khác nhau của font chữ.
 • Bước 3: Ở cuối cửa sổ xem trước Font Book, bạn sẽ thấy tùy chọn Cài đặt phông chữ (Install Font). Nhấp vào nút đó và sau đó click chọn Cài đặt kiểm tra (Install Checked) và font chữ sẽ được cài đặt trên máy Mac.

Về lý thuyết, Font Book cung cấp font chữ có sẵn cho tất cả các ứng dụng trên MacOS. Tuy nhiên trong thực tế, bạn có thể gặp một số rắc rối với những ứng dụng như Microsoft Word phiên bản cũ. Phần mềm này có thể sẽ không được thiết lập đúng cách để chấp nhận font chữ mới.

null

Xem trước và tiến hành cài font cho Mac

Cài font cho Mac trực tiếp bằng Font Book

Người dùng cũng có thể cài font cho Mac trực tiếp bẳng Font Book – phần ứng dụng được tích hợp sẵn trên Macbook của bạn. Với ứng dụng này, bạn hoàn toàn có thể cài rất nhiêuf Font chữ cùng lúc. Như vậy, sự lựa chọn cũng nhiều hơn. Việc cài đặt được thực hiện thông qua các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Nhấp vào Launchpad trên Dock của máy Mac hoặc Tìm kiếm trên Spolight chọn mở ứng dụng Font Book.
 • Bước 2: Sau khi cửa sổ Font Book mở ra, bạn sẽ thấy danh sách theo thứ tự bảng chữ cái của tất cả các phông chữ của mình. Ngoài ra bạn có thể khám phá phần Bộ sưu tập thông minh để tìm các cách khác để sắp xếp và hiển thị phông chữ của mình.
 • Bước 3: Điều hướng đến thanh công cụ và nhấp vào dấu cộng (+). Tại đây sẽ xuất hiện một cửa sổ mới. Sau đó, điều hướng đến thư mục Tải xuống và duyệt qua các font chữ bạn đã cài đặt.

null

Cài font cho Mac trực tiếp bằng Font Book

Chọn tùy chọn Biểu tượng từ thanh công cụ để xem từng font chữ. Để cài đặt nhiều font cùng một lúc, hãy nhấn và giữ phím Cmd trên bàn phím. Khi bạn đã sẵn sàng cài đặt, hãy nhấp vào Mở (Open). Nếu xuất hiện thông báo “Font Validation” nghĩa là Font không tương thích.

 • Bước 4: Sau khi chọn xong bạn cũng bấm chọn Install Checked để các font chữ được tiếp tục cài đặt.

Lọc Các Font Chữ Trùng Lặp

Khi bạn cài đặt quá nhiều Font chữ thì nhiều khi sẽ khó tránh khỏi các Font chữ trùng lặp. Bởi hầu hết các bản cài Font chữ đều sẽ có những mẫu Font chữ phổ biến. Và khi trùng lặp, phông chữ đó sẽ có cảnh báo chấm than vàng bên cạnh trong danh sách.

Khi đó, bạn lọc nó bằng cách vào FontBook => Chọn Sửa => Tìm kiếm phông chữ trùng lặp sẽ có 2 tuỳ chọn:

 • Giải quyết tự động: Sau khi lọc được phông chữ bị trùng lạp, nó sẽ tự động chuyển font trùng đó vào Recycle Bin (Thùng rác).
 • Giải quyết thủ công: trong phần này, bạn sẽ vào xem xét lại từng Font chữ xem bản nào bạn muốn giữ lại và tự xử lý thủ công các mục phông trùng lặp.

Trên đây là cách cài font cho Mac để bạn tham khảo thực hiện, giúp mang lại diện mạo mới cho máy macbook của bạn với rất nhiều font chữ thú vị. Mong rằng các mẹo này sẽ giúp ích được cho bạn! Nếu bạn có bất cứ ý kiến bổ sung nào hãy Comment thêm bên dưới để chúng ta cùng hoàn thiện hơn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16