Giáo dục

Hướng dẫn thêu tên bằng tay lên áo đơn giản

Thêu tên lên áo là cách tuyệt vời nhất để tạo dấu ấn cá nhân cho trang phục. Có thể bạn đang nghĩ thêu là việc khó khăn chỉ dành cho người có hoa tay, điều đó không hoàn toàn đúng bởi vì những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn thêu tên bằng tay dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dãn thêu tên bằng tay đơn giản ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. Hướng dẫn thêu tên bằng tay 2. Chuẩn bị nguyên liệu thêu tay 3. Cách thêu tên lên áo bằng tay

Thêu tên bằng tay lên áo Thêu tên bằng tay lên áo

1. Hướng dẫn thêu tên bằng tay

Thật không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh tung tăng vui đùa trong bộ áo đồng phục thêu tên, lớp và có khi là thêu tên trường đúng không nào, nó được gọi là bảng tên hoặc bảng phù hiệu học sinh. Đặc điểm của trang phục học sinh là giống nhau hoàn toàn nên cần thêu tên để phân biệt chúng với nhau, tùy theo đường nét thêu tên độc đáo sẽ tạo điểm nhấn cho bộ đồng phục và đem lại sự mới mẻ, sinh động hơn.

Có rất nhiều hướng dẫn thêu tên bằng tay lên áo nhưng sử dụng phổ biến nhất là cách thêu tên trực tiếp và thêu tách rời rồi may vào áo.

  • Thêu tên trực tiếp lên áo đồng phục: Ưu điểm của thêu tên trực tiếp là ít tốn thời gian vì không cần phải mua bảng tên, thêu tên rồi mwois may lên áo. Đặc biệt, thêu tên trực tiếp có thể thêu được trên rất nhiều vị trí như: Trức ngực áo, tay áo, lai áo,…
  • Thêu tên tách rời: Là dùng miến vải hoặc tấm phù hiệu để thêu tên rồi sau đó may lên áo. Cách thêu tên rời phải mất thời gian gắn lên áo và tốn vải nhiều hơn, nhưng đổi lại nếu dành cho người chưa biết thêu thì đây là phương pháp an toàn nhất.

Mẫu thêu tên đẹp Mẫu thêu tên đẹp

2. Chuẩn bị nguyên liệu thêu tay

Để bắt đầu thêu tên lên áo bằng tay thì chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như: kim chỉ, vòng thêu, áo hoặc vải cần thêu, bút vẽ, để giúp việc thêu trở nên dễ dàng hơn.

  • Chỉ thêu: Hiện nay có rất nhiều loại chỉ thêu với đa dạng màu sắc bán ngoài thị trường, nhưng Song Phú khuyên bạn nên mua chỉ DMC vì sợi chỉ rất bền chắc, mượt mà, không bị xù sợi và đặc biệt là màu sắc rất đẹp.
  • Vải thêu: Các bạn có thể thêu tên trực tiếp lên áo hoặc thêu lên vải rồi gắn lên áo. Những loại vải mềm dễ thêu nên sử dụng là vải linen, vải cotton, vải canvas,…
  • Vòng thêu: Có chức năng là căn mặt vải giúp bạn thêu dễ dàng hơn. Vòng thêu có 2 loại là nhựa và gỗ, công dụng như nhau. Các bạn có thể tìm mua chúng ở cửa hàng may vá và nên nhớ mua 2-3 vòng thêu nhỏ để thêu được nhiều vị trí khác nhau mà không phải tháo ra tháo vào giây biến dạng áo.
  • Bút vẽ tên: Các bạn có thể dùng bút Marvy Uchida hoặc những loại tương tự đẻ vẽ lên tên lên vải. Nếu không biết vẽ thì hãy chon mẫu trên mạng và in ra giấy, sau đó đục lỗ kim trên đường nét cần thêu, đặt lên vải và lấy bút tô lên phần đục lỗ để lấy dấu.

Thêu tên trực tiếp lên áo Thêu tên trực tiếp lên áo

3. Cách thêu tên lên áo bằng tay

Hiện nay có rất nhiều cách thêu tên bằng tay lên áo với nhiều dạng mũi thêu khác nhau, nhưng trong bài viết này Song Phú sẽ giới thệu cho bạn một số mũi thêu cơ bản dễ thực hiện nhất: Số 1,4: Mũi satin & mũi dây thừng; Số 3: Mũi đan; Số 5,8,11,12: Mũi dây chuyền; Số 7: Mũi Pháp; Số 9: Mũi chữ thập

Các loại mũi thêu dùng để thêu chữ Các loại mũi thêu dùng để thêu chữ

3.1 Mũi thêu lướt vặn(Stem stitch)

Đâm kim lên và xuống một khoảng 3-7 mm sau đó lên kim tại điểm nằm ở khoảng giữa mũi thứ nhất, chỉ thêu nằm ở một phía của mũi kim. Mũi kim sau đâm kim xuống cách mũi thứ nhất một đoạn, tiếp tục các mũi tiếp theo tới hết hàng.

Mũi thêu lướt vặn Mũi thêu lướt vặn

3.2 Mũi thêu đột thưa(Running stitch)

Đâm mũi kim từ dưới lên và đâm xuống ở vị trí có độ dài thích hợp với hình cần thêu. Thường mũi có độ dài khoảng 3 – 5mm, các mũi lên xuống cách đều nhau.

3.3 Mũi thêu móc xích

Thêu mắc xích (móc xích) hay còn gọi là thêu dây chuyền, mặt phải của đường thêu là những vòng chỉ nhỏ móc nối tiếp nhau giống như chuỗi mắc xích, mặt trái là những mũi chỉ bằng nhau, nối tiếp nhau.

Mũi thêu móc xích Mũi thêu móc xích

3.4 Mũi thêu sa hạt(French knot)

Bằng một sợi chỉ, quấn nhiều vòng trước đầu mũi kim đâm thẳng đứng xuống nền vải và giữ cố định bằng cách lên kim tạo thành những hạt tròn nhỏ, cái khó là phải làm nút chỉ thật gọn tròn và đều nhau mười hạt như một. Dùng kết đính vào nhụy hoa nhỏ của hoa mai đào cúc huệ… làm nổi bật trên những cánh hoa.

3.5 Mũi thêu Lazy daisy

Đâm mũi lên và đâm xuống tại vị trí của mũi lên. Sau đó, đâm tiếp một mũi lên ở vị trí tương đương với độ dài mong muốn rồi vòng chỉ qua đoạn được tạo ra từ mũi ban đầu. Đâm kim xuống ở vị trí mới đâm lên.

Mũi thêu hiện đại Lazy daisy Mũi thêu hiện đại Lazy daisy

3.6 Mũi thêu Fishbone stitch

Đâm lên ở vị trí chóp của hình thêu rồi đâm xuống ở vị trí cách đó khoảng 1 cm sao cho vị trí đâm nằm ở trục đối xứng của hình thêu. Sau đó, đâm lên ở vị trí bên cạnh mũi đầu tiên rồi cho kim xuống ở vị trí bên cạnh lỗ kim đâm lên ở mũi thứ 2. Làm tương tự với bên đối xứng của hình thêu. Thực hiện thao tác đều đặn mỗi bên một lần cho đến hết hình thêu.

3.7 Mũi thêu đâm xô(Long & short stitch)

Thêu mũi chỉ ngắn dài so le chen vào các khe giữa những sợi chỉ thêu trước, tạo thành mảng thêu lớn được chuyển màu và sắc độ đậm nhạt.

Mũi thêu đâm xô Mũi thêu đâm xô

3.8 Mũi thêu bót hạt(Satin stitch)

Thêu từ phải chếch qua trái, từ trên chúc xuống dưới. Khi thêu cần phải giữ thật bằng chân chỉ theo nét vẽ, mũi chỉ đều sát và mặt chỉ láng bóng không bị răng cưa, có thể thêu 2 mặt chỉ.

Mũi thêu satin Mũi thêu satin

Nếu như bạn đang đau đầu không biết cách thêu tên bằng tay lên áo số lượng lớn như thế nào thì có thể liên hệ ngay với đồng phục Song Phú nhé. Khi đặt may áo đồng phục tại đây, chúng tôi có thể thêu tên, logo số lượng lớn trong thời gian nhanh chóng, bạn chỉ cần mang về sử dụng ngay.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16