Văn học

Bảng chữ cái tiếng Việt và cách đọc chuẩn theo chương trình mới

GonHub » Thủ thuật » Bảng chữ cái tiếng Việt và cách đọc chuẩn theo chương trình mới của bộ GD&ĐT

Bảng chữ cái tiếng Việt và cách đọc chuẩn theo chương trình mới của bộ GD&ĐT mà các phụ huynh cần biết. Khi bắt đầu học chữ, các bé sẽ làm quen với bảng chữ cái tiếng việt và các bậc phụ huynh có thể dạy trước cho bé trước khi đến trường. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục ngày nay có nhiều cải cách nên cách viết và phát âm chữ cái không còn giống như ngày xưa. Điều này khiến nhiều phụ huynh bối rối và có sự nhầm lẫn trong cách dạy con học tiếng Việt. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết bảng chữ cái tiếng Việt và cách phát âm dưới đây, cùng theo dõi để có thể dạy con học chữ chuẩn nhất nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn và cách phát âm chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục

  • 1 1. Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn và đầy đủ
  • 2 2. Cách phát âm chữ cái tiếng Việt

1. Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn và đầy đủ

Hiện tại bảng chữ cái tiếng việt gồm 29 chữ cái theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Trước khi các mẹ cho con đọc, viết hãy dạy cho con thuộc và nắm chắc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt.

Bảng chữ cái tiếng Việt và cách đọc chuẩn theo chương trình mới của bộ GD&ĐT

Trong bảng chữ cái tiếng việt có tất cả 29 chữ cái, mới đây có 1 số đề xuất thêm 4 chữ cái tiếng anh f, j, w, z vào trong bảng chữ cái nhưng vấn đề này còn gây tranh cãi rất nhiều.

Trong bảng chữ cái tiếng việt:

  • Có 11 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.
  • Có 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ.

Các chữ cái còn lại được gọi là phụ âm đa phần là 1 chữ cái, trong đó có 9 phụ âm được ghép bởi 2 chữ cái: ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh. Có một phụ âm được ghép bởi 3 chữ cái: ngh

2. Cách phát âm chữ cái tiếng Việt

Cách phát âm bảng chữ cái được phân làm 2 cách theo chương trình học. Nếu học theo chương trình mới (chương trình công nghệ) có chút thay đổi về cách phát âm so với truyền thống. Sau đây là bảng chữ cái tiếng việt viết hoa, viết thường, cách gọi và cách phát âm:

STTChữ thườngChữ hoaTên chữPhát âm

1 a A a a

2 ă Ă á á

3 â Â ớ ớ

4 b B bê bờ

5 c C xê cờ

6 d D dê dờ

7 đ Đ đê đờ

8 e E e e

9 ê Ê ê ê

10 g G giê giờ

11 h H hát hờ

12 i I i I

13 k K ca ca/cờ

14 l L e-lờ lờ

15 m M em mờ/ e – mờ mờ

16 n N em nờ/ e – nờ nờ

17 o O o O

18 ô Ô ô Ô

19 ơ Ơ ơ Ơ

20 p P pê pờ

21 q Q cu/quy quờ

22 r R e-rờ rờ

23 s S ét-xì sờ

24 t T Tê tờ

25 u U u u

26 ư Ư ư ư

27 v V vê vờ

28 x X ích xì xờ

29 y Y i dài i

Các bạn chú ý giữa 2 chương trình học có cách đọc tên chữ c, k, q khác với cách đọc truyền thống.

Trên đây là bảng chữ cái Tiếng Việt và cách đọc chuẩn theo chương trình mới, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp học chữ mới dành cho trẻ và hướng dẫn bé yêu nhà mình học tập hiệu quả, nhanh chóng nhận biết được các chữ cái tiếng việt. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều tư liệu giáo dục mới lạ nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16