Giáo dục

Chia sẻ cách dạy con tập viết lớp 1 tại nhà – Luyện chữ đẹp

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Chia sẻ cách dạy con tập viết lớp 1 tại nhà

Bạn đang có con học lớp 1 ? Bạn đang tìm cách dạy con tập viết lớp 1 tại nhà ? Song, điều đó không dễ tí nào. Bởi đôi tay của các bé còn vụng về, lóng ngóng. Việc làm quen với con chữ vì thế cũng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, khó khăn nào rồi cũng sẽ có cách giải quyết. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ 5 cách dạy bé lớp 1 tập viết. Có khá nhiều phụ huynh áp dụng và đã thành công!

1. Làm bạn với con

Đây là cách dạy con tập viết lớp 1 đầu tiên và quan trọng nhất. Các bậc cha mẹ cần phải lưu ý ngay từ đầu. Vậy làm bạn với con bằng cách nào? tham khảo mẫu chữ tập viết lớp 1 tròn và đẹp. Đó là:

cách dạy con tập viết lớp 1

Tôn trọng con

Đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ “con cái phải nghe lời cha mẹ”. Thay vào đó, bạn hãy biết cách tôn trọng con mình. Tôn trọng những sở thích, ý kiến của con. Động viên, khuyến khích khi con viết tốt. Giải thích, chỉ ra cái sai khi con viết chưa đúng.

Đặt mình vào vị trí của con

Hãy coi con là một người bạn của mình. Đừng coi con là đứa con nít không hiểu chuyện. Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện, lắng nghe suy nghĩ của con. Khuyến khích con bày tỏ quan điểm và cảm xúc cá nhân. Để bé thể hiện mong muốn viết cái gì, viết như thế nào. Đừng để bé quá áp lực khi tập viết.

Dành thời gian cho con

Dù công việc bộn bề thế nào, cũng hãy dành thời gian ôn luyện cho con. Đừng quẳng hết công việc dạy chữ cho thầy cô. Bạn hãy là người đồng hành cùng con những lúc ở nhà.

2. Hướng dẫn con cách cầm bút đúng cách

Đây là một trong những cách dạy con tập viết lớp 1 cực kỳ quan trọng. Do đó, bố mẹ phải luôn lưu ý và hướng dẫn con mình cầm bút đúng nhé!

– Giữ bút bằng ba ngón tay:

Ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Trong đó ngón cái và ngón trỏ dùng để giữ chặt hai bên bút. Nhiệm vụ của ngón giữa là đỡ bút.

cách dạy con tập viết lớp 1

– Khi viết, không để bé dựng thẳng đứng bút

– Khoảng cách từ đầu bút đến các ngón tay là 2,5 cm.

3. Hướng dẫn con viết nét chữ thành thạo trước khi ghép vần

Muốn con học chữ nhanh hơn, bạn nên để con luyện viết nét chữ thành thạo. Bởi lẽ nét chữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành chữ viết. Từ các nét thẳng, móc, xiên, ngang… Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn dạy trẻ tập viết nên bắt đầu từ đâu? đến việc viết đúng dòng, đúng li. Tất cả đều là những yêu cầu cơ bản vô cùng quan trọng với con.

Sau khi đã viết thành thạo, bạn mới cho con học viết chữ cái. Việc này sẽ giúp quá trình học chữ của con bạn khoa học hơn. Nhờ thế bé sẽ học nhanh hơn, nhớ lâu hơn.

cách dạy con tập viết lớp 1

4. Học cùng con và dạy con đọc hiểu

Một trong những cách dạy con tập viết lớp 1 tại nhà. Dạy trẻ tập viết như thế nào mới hiệu quả? Đó là hãy học cùng con. Cùng con đọc to những bài học trên lớp. Cùng con tập viết những bài tập mà thầy cô giao.

Hàng ngày, cho con đọc những câu chuyện ngắn. Gia đình sẽ là những khán giả trung thành, lắng nghe con kể chuyện. Việc này sẽ khuyến khích sự tìm tòi và khám phá của bé.

cách dạy con tập viết lớp 1

Tiếp đó, để bé viết lại những câu chuyện. Hoặc viết lại những bài tập đã được làm trước đó trên lớp. Cách này sẽ giúp bé ghi nhớ mặt chữ giúp bé luyện chữ đẹp sau này. Đồng thời nhớ được bài học lâu hơn.

5. Một số lưu ý khác trong cách dạy con tập viết lớp 1

– Để bé ngồi viết đúng tư thế

– Luôn tạo không khí thoải mái cho con

– Không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Nhất là ở lần học viết đầu tiên

– Kết hợp việc học viết với phát âm. Đât sẽ là cách để con bạn đọc đúng, viết đúng.

Trên đây là một số cách dạy con tập viết lớp 1 đúng cách. Hy vọng sẽ hữu ích với các bậc cha mẹ. Hãy thử tập viết cùng con bằng những cách trên nhé! Chắc chắn khả năng viết của con bạn sẽ cải thiện ngay đấy! Chúc bạn và con thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16