Giáo dục

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản khi biết đến 5 phương pháp này

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ như thế nào cho hiệu quả? Đây hẳn là thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh. Bởi vì các con ở độ tuổi lên 4 vẫn con vẫn còn mải chơi, khả năng tập trung kém và không chịu ngồi yên một chỗ quá lâu.Vậy thì nội dung bài viết sau đây đến từ BingGo Leaders sẽ hướng dẫn một số cách dạy bé 4 tuổi học chữ thú vị mà ba mẹ có thể tham khảo.

1. Vì sao cần dạy trẻ 4 tuổi học chữ?

Dạy bé 4 tuổi học chữ chính là học bảng chữ cái tiếng Việt. Đây là bài học giúp bé hiểu rõ hơn về bảng chữ cái tiếng Việt, phân biệt được mặt chữ cũng như bước đầu tìm hiểu cách sử dụng.

Qua đó sẽ góp phần xây dựng nền tảng vững chắc để con học các kiến thức cao hơn như ghép vần, ngữ pháp tiếng Việt cũng như các môn học khác.

2. Bé 4 tuổi cần học những chữ gì trong bảng chữ cái?

Trước khi tìm ra cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ, các bậc phụ huynh cần nắm được cần dạy bé những gì trong bảng chữ cái. Bảng chữ cái bao gồm 29 chữ cái, trong đó được chia thành 12 nguyên âm đơn và 17 phụ âm đơn. Cụ thể như:

2.1. Nguyên âm

Các nguyên âm đơn trong bảng chữ cái tiếng Việt được chia thành 12 ký tự, bao gồm: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư. Để khắc phục được những lỗi dễ mắc trong quá trình học chữ cho trẻ 4 tuổi, ba mẹ cần lưu ý một số nguyên âm đổi như: ia-yê-iê, ua-uô, ưa-ươ, được dùng thường xuyên trong từ tiếng Việt. Trong đó, một vài nguyên âm dễ bị lẫn lộn và nhầm lẫn như “yê” và “iê”, “âm” “ua” và “ưa”.

2.2. Phụ âm

Hệ thống phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt rất phong phú và chiếm hơn ⅔ số lượng chữ cái. Cụ thể bao gồm:

  • Phụ âm đơn (17): b c d đ g h k l m n p q r s t v x
  • Phụ âm ghép (10): ng ngh nh th tr qu ch gh gi kh

2.3. Các dạng chữ

Bảng chữ cái tiếng Việt có 3 dạng chữ phổ biến nhất là chữ in hoa, in thường và chữ viết tay.

Để tìm được bảng chữ mẫu chuẩn thì ba mẹ có thể mua những cuốn luyện viết chữ để bé học theo.

3. Top 5 cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ siêu thú vị và hiệu quả, mẹ đừng bỏ lỡ

3.1. Dạy trẻ từ bảng chữ cái có âm thanh

Tìm hiểu cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ, ba mẹ đừng bỏ lỡ công cụ bảng chữ cái có âm thanh. Đây là sản phẩm kết hợp mặt chữ cái cùng hệ thống phát âm thú vị. Khi học từng chữ cái, bé chỉ cần ấn vào, hệ thống sẽ phát ra âm thanh tương ứng, giọng đọc to, rành mạch và phát âm chuẩn.

Nhờ vậy mà trẻ 4 tuổi có thể vừa học nghe vừa học cách đọc từng chữ, phương pháp học thú vị không nhàm chán. Hơn nữa, cách học này có thể kích thích khả năng tự học tự tìm tòi và khám phá ở trẻ.

3.2. Vừa học vừa thực hành giúp bé mau thuộc và nhớ lâu

Phương pháp này tưởng chừng như đơn giản, hiệu quả không cao nhưng thực tế chúng tác động rất tốt đến trí nhớ của trẻ. Ba mẹ có thể áp dụng cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ mỗi ngày, bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Đầu tiên, ba mẹ hãy thường xuyên dùng tay hoặc thước chỉ vào chữ cái khi dạy bé học. Đồng thời miệng phát âm, lặp đi lặp lại liên tục. Chính nhờ việc kết hợp cả cử chỉ, hình ảnh và âm thanh sẽ góp phần kích thích trí não của bé, từ đó giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn.

Ngoài việc chỉ vào chữ cái, ba mẹ có thể chỉ vào các hình ảnh minh họa, và đọc tên hình đó để bé đọc theo. Qua đó bé sẽ hình dung được cách vận dụng chữ cái đó và có thêm nhiều kiến thức mới mẻ hơn. Chẳng hạn như khi học chữ A hãy chỉ vào bức tranh một con gà. Vừa học vừa thực hành sẽ giúp con mau thuộc bài và nhớ lâu, bài học cũng sinh động, không nhàm chán.

Than khảo thêm: Những điều ba mẹ cần biết khi dạy bé học chữ

3.3. Tạo trò chơi thú vị với “con chữ”

Kết hợp học mà chơi, chơi mà học là cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ dễ dàng nhất giúp bé có hứng thú, học tốt hơn. Ba mẹ mua các loại bảng chữ cái có phần chữ tách rời bằng gỗ, xốp hoặc cũng có thể làm tại nhà từ những tấm bìa carton.

Và việc còn lại là sáng tạo ra những trò chơi từ các con chữ kia. Một gợi ý nhỏ cho ba mẹ có thể áp dụng như đoán chữ để nhận quà… . Mẹ sẽ giữ một phần chữ và con con giữ một phần, sau đó chuẩn bị thêm những món quà nhỏ. Tiếp theo bé và mẹ lần lượt có 3 lượt đoán xem đối phương đang giữ chữ cái gì, mỗi lần đoán đúng sẽ nhận được chữ cái cùng một phần quà.

Nhờ đó, bé sẽ không cảm thấy nhàm chán mà còn giúp việc ôn bài và ghi nhớ chữ lâu hơn.

Tham khảo thêm: 4 mẹo dạy bé tập đọc bảng chữ cái không phải mẹ nào cũng biết

4. Lời Kết

Đó là tất cả những chia của BingGo Leaders về các kiến thức xung quanh bảng chữ cái, và cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bài viết này có mang lại thông tin hữu ích cho ba mẹ trong hành trình dạy bé học? Hãy để lại câu trả lời cho chúng tôi được biết nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16