Thuật ngữ tiếng Trung

Cách gọi người yêu trong tiếng Trung Thân Mật & Ngọt Ngào nhất

Cũng giống như ở Việt Nam, cách gọi người yêu trong tiếng Trung rất đa dạng và phong phú. Trong mối quan hệ yêu đương, thay vì chỉ gọi tên thân mật mọi người thường hay gọi nhau bằng những từ ngữ đặc biệt, đặt biệt danh dành riêng cho người kia. Vậy các bạn có biết người Trung quốc sẽ gọi nửa kia của mình là gì không? Hãy để Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt bật mí cho các bạn biết cách nhé!

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung online giúp bạn thông thạo ngôn ngữ nhanh chóng nhất.

Nội dung chính:1. Yêu tiếng Trung là gì?2. Cách gọi người yêu trong ngôn ngữ tiếng Trung3. Người yêu cũ tiếng Trung là gì?4. Một số cách khác để gọi người yêu trong tiếng Trung

Cách gọi người yêu trong tiếng Trung như thế nào
Một số từ gọi gấu bằng tiếng Trung

1. Yêu tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung có câu 我爱你 / wǒ ài nǐ / để bày tỏ tình yêu của mình cho đối phương mang nghĩa là “tôi yêu bạn”, chữ yêu được đặt ở chính giữa. Ngoài ra có một số từ vựng tiếng Trung khác như tôi thích bạn 我喜欢你 / wǒ xǐhuān nǐ /.

Crush, người thích thầm: 暗恋 – / ànliàn /

Yêu đơn phương: 单相思 – / dān xiàng sī /

Yêu: 爱 – / ài /

Anh đã yêu em mất rồi: 我爱上了你 – / wǒ ài shàngle nǐ /

Yêu đương: 恋爱 – / liàn ài /

Tình yêu sâu sắc: 深爱 – / shēn ài /

Thích: 喜欢 – / xǐhuān /

Người thương: 喜欢人 – / Xǐhuān rén /

Người yêu: 恋人 – / liàn rén /

Bạn trai: 男朋友 – / nán péngyǒu /

Bạn gái: 女朋友 – / nǚ péngyǒu /

TÌM HIỂU NGAY: Cách học tiếng Trung hiệu quả cho người mới.

2. Cách gọi người yêu trong ngôn ngữ tiếng Trung

Bất kì ai khi có người yêu đều muốn dành cho đối phương một từ gọi hay, ấn tượng và chan chứa tình cảm. Không chỉ riêng Việt Nam, tại Trung Quốc trong văn hóa giao tiếp cũng có rất nhiều cách để gọi khác cho người mình yêu.

Xưng hô với người yêu là bao bei tiếng Hoa
Gọi em yêu / anh yêu tiếng Trung

Trong tiếng Trung, khi yêu có thể gọi thẳng tên nhau, hoặc thêm từ 小 hay 阿 phía trước tên để thể hiện sự thân thiết, hoặc lặp lại tên người đó. Ví dụ:

小玉 – / Xiǎo Yù /: Tiểu Ngọc

阿娇 – / Ā Jiāo /: A Kiều

安安 – / Ān Ān /: An An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cách gọi Soái ca tiếng Trung Cách gọi các loại túi xách tiếng Trung

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gọi gấu của mình bằng nhiều biệt danh đặc biệt và thân mật:

  • 宝贝 (Bǎo bèi : Bảo bối) / 宝宝 (Bǎo bǎo : Bảo Bảo) / 贝贝 (Bèi bèi : Bối bối)

“宝贝” và “宝宝”, “贝贝” 3 từ này đều được các bà mẹ sử dụng để chỉ em bé của họ, nhưng cũng thường được cặp đôi lãng mạn sử dụng. Những từ này đều rất sến và khá thẳng thắn, hơi lạ khi nghe ở nơi công cộng. Những từ ngữ này có thể phổ biến đối với các cặp đôi và vợ chồng trẻ, nhưng chúng ít được thế hệ cũ sử dụng.

  • 心肝 (Xīn gān)

“心肝” có nghĩa là tâm can, từ này được dùng để chỉ người quan trọng nhất, người mà bạn không thể sống thiếu (giống như bạn không thể sống nếu không có trái tim hoặc lá gan của mình). Nói chung, “心肝” là một từ ngữ chỉ sự quý mến rất mạnh mẽ, chỉ dành cho những người cực kỳ quý giá đối với bạn. “心肝” cũng thường kết hợp với “宝贝” để tạo ra từ ghép “心肝 宝贝”.

XEM NGAY: Phương pháp học tiếng Trung sơ cấp cho người mới.

  • 亲爱 的 (Qīn ài de)

“亲爱的” thể hiện tình cảm khá thân thiết giữa con người với nhau. “亲爱的” được sử dụng như một danh từ, như “thân yêu” hoặc “em yêu”. Từ ngữ này phổ biến với các cặp đôi đang yêu và vợ chồng ở mọi lứa tuổi. Đôi khi “亲爱的” có thể được sử dụng như một tính từ chỉ các mối quan hệ thân thiết khác như:

a) Cha mẹ: “亲爱的爸爸妈妈” – / Qīn ài de bàba māmā /: “Cha và mẹ thân yêu.”

b) Một tổ chức cho sinh viên của mình: “亲爱的同学们” – / Qīn ài de tóng xué men /: “Các bạn sinh viên thân mến.”

  • 亲 (Qīn)

“亲” ban đầu được tạo ra như một dạng rút gọn của “亲爱”, nhưng sau đó đã trở thành một tên gọi riêng. “亲” là từ ngữ thông dụng nhất thể hiện sự quý mến hoặc sử dụng cho người thân yêu trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

  • 傻瓜 (Shǎ guā) / 笨蛋/ ( Bèn dàn)

Cả “傻瓜” và “笨蛋” đều có nghĩa là đồ ngốc, ngớ ngẩn. Thường dùng để gọi với người yêu một cách ngốc nghếch, dễ thương. Đây cũng có thể xem là một cách mắng yêu hay đùa giỡn giữa những cặp yêu nhau.

  • 老婆 (Lǎo pó )/ 老公 (Lǎo gōng)

Tuy “老婆” (vợ) và “老公” (chồng) là cách gọi phổ biến để chỉ vợ hoặc chồng của một người. Cách chính thức để chỉ vợ “妻子 (Qīzi)” hoặc chồng “丈夫 (Zhàngfū)” được dành cho những dịp trang trọng hơn nhiều. Nhưng các cặp đôi hiện nay cũng thường hay gọi nhau là vợ, chồng. Hai từ này được sử dụng khá thông dụng.

XEM NGAY: Tiếng Trung chủ đề tình yêu.

Vợ tiếng Trung là gì
Xưng hô vợ trong tiếng Hoa

3. Người yêu cũ tiếng Trung là gì?

前女友 – / Qián nǚ yǒu /: Bạn gái cũ

前男友 – / Qián nán yǒu /: Bạn trai cũ

老 相好 – / Lǎo xiàng hǎo /: Người yêu cũ

前任 爱人 – / Qiánrèn àirén / : Tình yêu cũ

前情人 – / Qián qíngrén / : Người yêu trước đây

旧情人 – / Jiù qíngrén / :Người cũ

4. Một số cách khác để gọi người yêu trong tiếng Trung

Ngoài những cách gọi ở phía trên dưới đây là một số cách thức gọi theo văn hóa người dân Trung Quốc khác dành cho gấu siêu cute để chuyện tình của bạn luôn thú vị nhé!

Dành cho con trai:

那口子 / nà kǒu zi / Đằng ấy 猪头 / zhū tóu / Đầu lợn 相公 / xiànɡ ɡonɡ / Tướng công – chồng 先生 / xiān shenɡ / Tiên sinh, ông nó 蜂蜜 / fēngmì / Mật ong 官人 / guān rén / Chồng 小猪 公 / xiǎo zhū gōng / Chồng heo nhỏ 老头子 / lǎo tóu zi / Lão già, ông nó 乖乖 / guāi guāi / Cục cưng 我的意中人 / wǒ de yì zhōng rén / Ý trung nhân của tôi 我的白马王子 / wǒ de bái mǎ wáng zǐ / Bạch mã hoàng tử của tôi

Dành cho nữ:

甜心 / tián xīn / Trái tim ngọt ngào 小妖精 / xiǎo yāo jinɡ / Tiểu yêu tinh 小公举 / xiǎo ɡōnɡ jǔ / Công chúa nhỏ 小猪猪 / xiǎo zhū zhū / Con lợn nhỏ 我的情人 / wǒ de qíng rén / Người tình của anh 北鼻 / běi bí / Em yêu, baby 爱妻 / ài qī / Vợ yêu 爱人 / ài rén / Ái nhân 夫人 / fū rén / Phu nhân, vợ 小猪婆 / xiǎo zhū pó / Vợ heo nhỏ 老婆子 / lǎo pó zǐ / Bà nó 妞妞 / niū niū / Cô bé 小宝贝 / xiǎo bǎo bèi / Bảo bối nhỏ 乖乖 / guāi guāi / Bé ngoan 小心肝 / xiǎo xīn gān / Trái tim bé bỏng 小蚯蚓 / xiǎo qiū yǐn / Giun đất nhỏ

Vậy là các bạn đã tìm hiểu xong các cách gọi nửa kia bằng tiếng Trung chuẩn như người bản ngữ rồi. Hy vọng bài viết về chủ đề này sẽ cung cấp cho bạn đặc biệt là người mới bắt đầu học tiếng Trung một tài liệu hữu ích. Chúc bạn học tập tốt!

Hãy liên hệ trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt ngay để tham khảo thêm các khóa học giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16