Giáo dục

Cách đánh vần tiếng Việt lớp 1 qua bộ tranh vuông, tròn, tam giác

Vuông, tròn, tam giác… là những hình khối khiến dân mạng hoang mang những ngày qua khi có thông tin đồn thổi rằng đây chính là cách viết chữ mới trong sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục đang được áp dụng ở các trường trên cả nước. Nhưng các bạn ơi, không phải như vậy đâu, hoàn toàn không có bảng chữ cái mới được “mã hoá” thành các hình vuông, tròn, tam giác.

Những ô hình chỉ là công cụ để phỏng số lượng âm tiết/tiếng có trong câu. Các bé đọc được một câu bao nhiêu tiếng thì số lượng tiếng này sẽ ứng với bấy nhiêu ô. Ô hình nhằm giúp các bé chưa biết mặt chữ có thể phân biệt dễ dàng giữa tiếng và chữ. Sau này, dựa vào các ô hình các bạn nhỏ cũng rất dễ dàng trong việc ghép từng từ thành chữ, thành câu. Với người lớn chúng ta việc phân biệt đươc 1 câu có bao nhiêu tiếng rất dễ dàng nhưng các bạn cứ nghĩ xem với một đứa trẻ khi mà việc đếm số còn chưa thành tạo, mặt chữ còn chưa quen thì việc tính toán số tiếng thật sự khó khăn nếu không mô phỏng nó thành những hình khối hữu hình.

Sau bài học “nhập môn” này, các em vẫn sẽ học viết chữ và đánh vần theo cách truyền thống.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người hiểu lầm về cách học “Vuông, tròn, tam giác” vì cảm thấy mình vẫn chưa tài nào hiểu nổi phương pháp giáo dục mới này. Mèo Mốc, một Fanpage lớn nhận được nhiều sự quan tâm của dân mạng, đã quyết định giải nghĩa cách học này theo dạng tranh vẽ cực kỳ khách quan và dễ hiểu.

Nếu bạn còn mơ hồ chưa biết tại sao xuất hiện những hình khối kia trong cách học mới thì hãy xem Mèo Mốc giải thích nè!

Giáo sư Mèo Mốc sẽ giải thích 1 cách dễ hiểu nhất vì sao mỗi âm/tiếng lại cần ứng với 1 hình khối.

Loại bỏ ngay suy nghĩ vuông, tròn, tam giác chính là bảng chữ mới đi nhé. Đó là thông tin sai lệch!

Các bé cần học tiếng nói trước khi học về chữ viết. Sống lượng tiếng ứng với số hình học. Cách này giúp các bé không bị sót, bị rơi tiếng nào chữ nào khi đọc 1 câu.

Các vị phụ huynh bớt nóng giận nhé, đây chỉ là vài tiết nhập môn. Nhận biết được số tiếng xong các bé sẽ học chữ dễ hơn đấy!

Vì sao cần phải dùng hình khối để làm vật biểu trưng cho số tiếng trong câu? Vì lúc này các bé vẫn chưa biết đếm mà, đâu có giỏi tính toán như chúng ta.

Dùng hình tượng trưng cho số tiếng trong câu, sau này ghép vần cực kỳ dễ. Ví dụ đây nè!

Hãy đặt mình vào vị trí con trẻ, đừng bắt con trẻ chạm tới tư duy như mình các bạn sẽ hiểu được vì sao có cách học này thôi!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16