Văn học

Bảng chữ cái tiếng Trung full cho người mới bắt đầu – Thanhmaihsk

Không giống như những ngoại ngữ khác có bảng chữ cái hệ la tinh, chữ Hán là chữ tượng hình. Người mới học phải mất rất nhiều thời gian để nhớ mặt chữ của hơn 20.000 chữ Hán. Vì vậy, để viết chữ Hán chuẩn và đẹp là điều không hề dễ dàng. Thấu hiểu điều này, ThanhmaiHSK xin chia sẻ một số “Bí quyết và Quy tắc cách viết chữ Hán đẹp sau đây.

Quy tắc viết chữ Hán chuẩn, đẹp

1. Cách viết 8 nét cơ bản

Chữ Hán được cấu tạo bởi 1, 2 hay nhiều bộ khác nhau, và số lượng nét trong 1 chữ cũng không hề ít. Theo quy ước nhất định, Chữ Hán được chia thành 8 nét cơ bản. Nếu muốn viết chữ đẹp chúng ta cần phải thao tác thành thào 8 nét này:

8 nét cơ bản Cách viết Ví dụ Nét ngang Kẻ một nét ngang theo chiều từ trái sang phải Nét chấm Viết một dấu chấm theo chiều từ trên xuống dưới Nét sổ thẳng Nét thẳng đứng được kéo theo chiều từ trên xuống dưới Nét hất Nét thắng, đi lên ở phía dưới theo chiều từ trái qua phải Nét phẩy Nét cong kéo từ trên xuống dưới theo chiều từ phải qua trái

( thường là nét xiên trái)

Nét mác Nét cong kéo kéo xuống theo chiều từ trái qua phải

( thường là nét xiên phải)

Nét móc Nét móc hướng lên trên ở cuối các nét Nét gập Là một nét gập ở giữa các nét có sẵn

2. Quy tắc cách viết chữ Hán

Viết chữ Hán đẹp thông qua 7 quy tắc vàng:

Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau

Trong 1 chữ, khi nét ngang và nét sổ thẳng giao nhau, cần viết nét ngang trước, tiếp đó đến nét sổ dọc. Đây là cách viết tay thuận, quy tắc viết đầu tiên khi học tiếng Trung mà bạn cần tuân thủ.

Ví dụ: Chữ , chữ này gồm 2 nét trong đó có 1 nét ngang và 1 nét sổ. Vì vậy, sẽ viết nét ngang trước, sau đó đến nét sổ thẳng.

Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau

Khi có 2 nét phẩy và mác: viết nét phẩy trước (nét xiên trái trước), sau viết nét mác (nét xiên phải)

Ví dụ: Chữ 八, chữ này gồm 2 nét, cách viết:

Quy tắc 3: Trên trước dưới sau:

Cách viết: Ở quy tắc này các bạn viết theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Ví dụ: Chữ

Quy tắc 4: Trái trước phải sau

Cách viết: Trong chữ Hán, khi viết sẽ viết các nét bên trái trước rồi mới viết các nét bên phải.

Ví dụ: Chữ 她, chữ này được cấu thành bởi 2 phần, phần bộ nữ 女 và chữ 也. Theo thứ tự cách viết chúng ta cần viết bộ nữ 女 trước, sau đó mới đến chữ 也。

Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau

Cách viết: viết nét ngoài trước, sau đó viết đến nét bên trong

Ví dụ: Chữ 回, khi viết bạn phải viết khung ngoài trước, sau đó viết phần bên trong và cuối cùng là đóng “cửa” ở dưới.

Quy tắc 6: Vào trước đóng sau

Ở quy tắc này, khung ngoài sẽ được viết trước, sau đó viết đến nét bên trong (nếu có). Sau cùng, viết nốt nét còn lại để đóng khung ngoài.

Ví dụ: Chữ là điển hiển cho cách viết này. Cách viết:

Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau

Trong 1 chữ Hán, xuất hiện nhiều nét khác nhau, chúng ta cần lưu ý sẽ viết các nét ở gữa trước, sau đó mới cân đối 2 bên chữ để viết nét còn lại.

Ví dụ: Theo quy tắc trên, chữ 水 cần được viết như sau: nét móc sẽ được viết trước, sau đó chúng ta viết các nét còn lại cân đối ở 2 phía. Quy tắc này không chỉ giúp chữ trông cân đối, dễ nhìn mà còn giúp chúng ta hình dung và ghi nhớ chữ dễ dàng hơn.

?Lưu ý: Quy tắc này được áp dụng khi 2 bên của chữ đối xứng nhau. Nghĩa là, đối xứng chứ không phải các nét giống nhau. Các nét giống nhau tuân theo quy tắc 4

Quy tắc viết chữ Hán khác:

 • Viết nét bao quanh ở đáy sau cùng: Các phần bao quanh nằm dưới đáy của chữ thường được viết sau cùng. Ví dụ như: 这, 道, 建, 凶. Bộ viết sau cùng.Cách viết:

 • Viết các nét chấm, nhỏ sau cùng: Các nét chấm hay nét nhỏ thường sẽ được viết sau cùng, như: 玉, 求, 朮.

Quy tắc nhượng nét:

Trong một chữ được cấu tạo từ nhiều bộ khác nhau. Bộ nằm phía bên trái sẽ được viết thu nhỏ lại hoặc biến đổi nét để nhường vị trí cho bộ bên phải.

Ví dụ: Trong từ , khi phân tách từ này ra chúng ta được hai bộ thổ và dã. Khi hai bộ này tách riêng, đứng độc lập thì chữ 土 thổ sẽ viết là 土. Tuy nhiên, khi trở thành bộ cấu tạo nên chữ và đứng ở phía trái của chữ thì nét ngang dưới cùng của chữ 土 sẽ được viết hất lên trên, đồng thời thu nhỏ chữ lại.

Quy tắc nhượng nét
Quy tắc nhượng nét

Mẹo viết chữ Hán bạn nên tham khảo

Nếu bạn chỉ thuộc những quy tắc trên mà không bắt tay vào viết thì chữ của bạn cũng không thể đẹp được. Theo như các phim Trung Quốc chúng ta xem, luyện viết là một trong những môn học được học từ nhỏ. Có lẽ vậy mà chữ viết của họ trông rất có hồn, thể hiện được cá tính của bản thân.

THANHMAIHSK chia sẻ một số mẹo viết chữ Hán đẹp, bạn tham khảo nhé:

Chuẩn bị:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một quyển vở ô ly hoặc một quyển kẻ ô vuông chuyên dùng cho tiếng Trung, một chiếc c hoặc một chiếc bút chì.

Khi mới tập viết, không nên sử dụng bút bi, bút ngòi quá to,… nên chọn bút mực đều, ngòi trơn. Như vậy sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong khi tập viết. (Khi đi thi chứng chỉ tiếng Trung chúng ta thường sử dụng bút chỉ 2B)

Bước 2: Luyện các nét cơ bản trong tiếng Trung

Các nét cơ bản trong tiếng Trung
Các nét cơ bản trong tiếng Trung

Chỉ cần luyện viết các nét này thật nhuần nhuyễn, thật chuẩn thì khi viết vào chữ sẽ không cảm thấy lạ lẫm hay khó khăn nữa.

Mẹo viết chữ đẹp:

Chữ Hán là chữ tượng hình, các nét là đơn vị nhỏ nhất cấu thành nên chữ Hán. Cần chú ý viết đúng và đẹp các nét chữ ngay từ ban đầu, như vậy chữ Hán của chúng ta mới hoàn chỉnh cả về hình ảnh và ý nghĩa.

Cũng như cách viết tiếng mẹ để, muốn viết chữ Hán đẹp cần lưu ý những điều sau đây:

 • Chữ Hán được quy định viết trong 1 ô vuông (đã có sẵn), chúng ta cần căn chỉnh sao cho hợp lí, vừa mắt để có thể viết chữ gói gọn trong 1 ô như vậy. Bạn nên xem mẫu có sẵn hoặc tra từ điển để tham khảo cách viết
 • Xây dựng tư thế viết chữ và cách cầm bút theo quy chuẩn nhất định. Đặt bút nhẹ hoặc nhấn mạnh đậm nhạt tùy theo sở thích và yêu cầu.
 • Đưa bút nhẹ nhàng, thả lỏng tinh thần hình dung như bạn đang luyện viết tiếng mẹ đẻ. Lưu ý rằng chữ Hán muốn đẹp trước tiên cần phải viết đúng. Do đó các nét chữ Hán cần viết rõ ràng: ví dụ nét ngang không được nhầm sang nét mác……
 • Khi đã viết xong, nhấc bút nhẹ nhàng, hoặc nhấn nhẹ để tạo các nét hất (nếu có)
 • Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút để luyện chữ. Luyện chữ nhiều sẽ giúp bạn viết đẹp hơn, nhớ chữ đó lâu hơn!

Xem thêm: Học bộ thủ để nhớ chữ Hán

Hẳn là rất nhiều bạn có ý định đi du học Trung Quốc sẽ thắc mắc: Làm sao để viết chữ Hán nhanh? Nếu đi Trung Quốc học tập không viết kịp thì phải làm thế nào? Trên thực tế, muốn viết chữ Hán nhanh thì chỉ có hai cách sau:

Cách 1:

 • Luyện viết chữ thật nhiều, viết tăng tốc độ dần dần.
 • Bật file nghe, phim ảnh, bài hát lên, nghe và viết lại.
 • Nhớ thật kĩ các chữ đã học bởi nếu bạn muốn viết nhanh nhưng không nhớ chữ đó viết như thế nào thì tất nhiên bạn sẽ không thể viết nhanh được.
 • Khi luyện viết chữ, tư thế ngồi cũng rất quan trọng. Nếu bạn ngồi thẳng, đúng tư thế thì tốc độ viết chữ cũng sẽ được cải thiện một cách đáng kể.
 • Khi mới học viết, không nên vội vàng bắt chước các chữ mẫu viết liền nét bút mà cần viết đúng theo thứ tự và số nét của chữ đó.

Cách 2: Luyện gõ chữ Hán trên máy tính, điện thoại. Thật may mắn khi hiện giờ bạn có thể gõ chữ Hán trên máy tính, điện thoại mà không cần viết tay nữa. Để tìm hiểu cách cài đặt bộ gõ tiếng Trung hãy xem Tại đây.

Ngoài, học thư pháp cũng là một cách hay để bạn có thể vừa luyện chữ. Vừa rèn luyện đức tính kiên nhẫn, đồng thời tìm hiểu sâu hơn nữa về văn hóa thư pháp vốn tồn tại rất lâu đời của Trung Hoa. Nếu muốn viết chữ Hán đẹp, bạn có thể không cần đăng kí các lớp học thư pháp thay vào đó tập luyện hàng ngày theo mục tiêu nhất định. Ví dụ: 1 ngày bạn đặt chỉ tiêu viết 20 lần chữ 德, THANHMAIHSK tin rằng nếu áp dụng cách này thành công, các bạn không chỉ viết chữ Hán đẹp mà còn làm phong phú thêm vốn từ vựng tiếng Trung của bản thân rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16