Thuật ngữ tiếng Trung

Bảng Chữ Cái Đài LOAN | Cơ Bản | Dễ Hiểu Nhất 2022

Bảng chữ cái Đài Loan, phiên âm, cách đọc và cách viết đều là những bài học cần thiết cho những ai đang trong quá trình học tiếng Đài Loan cơ bản cho đến học nâng cao. Khi nắm chắc bảng chữ cái, cách phiên âm giúp đẩy nhanh quá trình học của bạn ngày càng hiệu quả hơn. Hãy cùng Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt tìm hiểu về cách đọc bảng chữ cái tiếng Đài Loan, các ký hiệu chú âm zhuyin, phiên âm bảng chữ cái tiếng đài loan nhé!

Xem ngay: Học tiếng Đài Loan từ cơ bản đến nâng cao tại TP.HCM.

Nội dung chính:1. Bảng chữ cái Đài Loan là gì?2. Ký tự chú âm tiếng Đài Loan3. Cách đọc bảng chữ cái tiếng Đài Loan4. Cách viết bảng chữ cái Đài Loan5. Những lưu ý khi học bảng chữ cái chú âm phù hiệu

Hệ thống bảng chữ cái chú âm phù hiệu

1. Bảng chữ cái Đài Loan là gì?

Tên gọi

Bảng chữ cái Đài Loan hay còn gọi là bảng chú âm phù hiệu (tiếng Trung: 注音符號; bính âm: zhùyīn fúhào) là bảng chữ cái tượng thanh do chính Người Trung Quốc tạo ra.

Chú âm hay còn gọi với cái tên khác nữa là Bopomofo dùng ở phương Tây được lấy từ âm đọc của 4 ký hiệu đầu tiên là ㄅㄆㄇㄈ – bpmf, đây là một loại chữ viết được dùng để ký hiệu cách phát âm các chữ Hán có trong tiếng Quan Thoại.

Trước đây tên gọi cũ của bảng chú âm là Quốc âm tự mẫu và Chú âm Mẫu. Từ năm 1930 đến nay chính thức đổi tên thành Chú âm Phù hiệu và được Trung Quốc sử dụng trong việc giáo dục tiểu học.

Hệ thống chữ cái tiếng Đài Loan

Hệ thống chữ cái Đài Loan gồm có 37 ký tự và 4 dấu thanh và qua đó có thể ký hiệu toàn bộ các âm Quan Thoại của tiếng Hán.

Xem thêm: App học tiếng Đài Loan có thể học ngay tại nhà.

2. Ký tự chú âm tiếng Đài Loan

Khi bắt đầu học tiếng tiếng Đài Loan cơ bản đặc là những người mới bắt đầu thì việc học bảng chữ cái tiếng Đài Loan alphabet là bài học đầu tiên. Chính vì vậy, ghi nhớ và luyện tập thường xuyên các phát âm sao cho đúng chuẩn bạn nhé!

Phụ âm

Chú âm phù hiệu ㄅ ㄆ ㄇ ㄈ ㄉ ㄊ ㄋ ㄌ ㄍ ㄎ ㄏ ㄐ ㄑ ㄒ ㄓ ㄔ ㄕ ㄖ ㄗ ㄘ ㄙ Bính âm b p m f d t n l g k h j q x zh ch sh r z c s IPA b pʰ m f t tʰ n l k kʰ x tɕ tɕʰ ɕ tʂ tʂʰ ʂ ɻ ts tsʰ s

Nguyên âm

Chú âm phù hiệu ㄧ ㄨ ㄩ ㄚ ㄛ ㄜ ㄝ ㄞ ㄟ ㄠ ㄡ ㄢ ㄣ ㄤ ㄥ ㄦ Bính âm i u ü a o e ie ai ei ao ou an en n ang eng ng er r IPA i u y a o ɤ ɛ ai ɛi ɑu ou an ɛn ən n ɑŋ əŋ ŋ ɚ r

Bạn cần lưu ý cách phát âm khi đọc bảng chữ cái tiếng Đài Loan như sau:

  • ㄧ trong cách viết ngang sẽ viết là “─”, còn nếu viết dọc thì sẽ viết là “│”.
  • ㄢ được phát âm là ɛn nếu đứng sau ㄧ và ㄩ.
  • ㄣ được phát âm là n nếu đứng sau ㄧ và ㄩ.
  • ㄥ được phát âm là ŋ nếu đứng sau một nguyên âm.
  • ㄦ có thể được sử dụng trong Nhi hóa.

Thanh điệu

Thanh Âm bình Dương Bình Thượng Thanh Khứ Thanh Khinh Thanh Chú âm phù hiệu ˊ ˇ ˋ ˙

Ngoại lệ

Chú âm phù hiệu ㄩㄥ ㄨㄥ ㄧㄥ ㄧㄣ ㄧㄝ ㄩㄝ Bính âm iong ong ing in ie üe

Như vậy hệ thống gồm có 16 vận mẫu và 21 thanh mẫu gồm 214 bộ thủ. Trong đó:

Vận mẫu: đóng vai trò là một nguyên âm. Ví dụ tiếng việt ta có nguyên âm a, o, i…

Thanh mẫu: có chức năng là phụ âm. Chẳng hạn như phụ âm: b, h, t, x…trong tiếng việt.

Hệ thống vận mẫu và thanh mẫu trong tiếng Đài Loan

3. Cách đọc bảng chữ cái tiếng Đài Loan

Vận mẫu

Bạn cần lưu ý học cẩn thận vật mẫu và không bỏ qua phần này trong việc đọc bảng chữ cái tiếng Đài Loan bao gồm:

Nguyên âm đơn: a, o, e , i, u, ü

Nguyên âm kéo: ai, ei, ao, ou, ia, ie, uo, üe, iao, iou, uai, uei

Nguyên âm er cong lưỡi

Nguyên âm mũi: an, en, in, ün, uan, üan, uen, ang, eng, ing, ong, iong, uang, ueng

Vật mẫu và thanh mẫu trong hệ thống chữ cái Đài Loan

Phụ âm (Thanh mẫu) trong bảng chữ cái

m môi: b, p, m, f m đầu lưỡi: d, t, n, l m mặt lưỡi: j, q, x m gốc lưỡi: g, k, h m đầu lưỡi trước và sau: z, c, s, r Phụ âm kép: zh, ch, sh

Đọc ngay: Thông tin bổ ích về du học Đài Loan

4. Cách viết bảng chữ cái Đài Loan

Để viết bảng chữ cái tiếng Đài loan người dân Phúc Kiến dùng nhiều phương pháp khác nhau: một số sử dụng bảng chữ cái Latinh, một số sử dụng ký tự Trung Quốc, một số sử dụng kana Nhật Bản, ký hiệu chú âm zhuyin và một số khác sử dụng hỗn hợp các chữ viết khác nhau. Dưới đây ta cùng đi tìm hiểu cách viết bảng chữ cái của một số phương pháp khác nhau.

Hệ thống cách viết bảng chữ cái bằng tiếng Đài

Sử dụng hệ thống phiên âm tiếng Đài Loan (DT)

Tên gọi khác của hệ thống phiên âm DT là Daī-ghî tōng-iōng pīng-im (臺 語 通用 拼音). Hệ thống phiên âm dùng bảng chữ cái Latinh để viết tiếng Đài Loan. Nó dựa trên Tongyong Pinyin (通用 拼音), bản La-tinh hóa chính thức của tiếng Quan Thoại ở Đài Loan từ năm 2002 đến năm 2008.

Tiếng Đài Loan theo nghĩa đen hiện đại (MLT)

Modern Literal Taiwan (MLT) sử dụng cách viết chính tả dựa trên hệ thống tiếng Latinh cho tiếng Đài Loan kế thừa từ hệ thống chính tả hiện đại của Đài Loan (TMSS). Quy tắc đặc biệt trong MLT là chỉ sử dụng các chữ cái Latinh tiêu chuẩn mà không có bất kỳ dấu phụ nào và chỉ ra các âm kèm theo chính tả.

Hệ thống La-tinh hóa Đài Loan (Tâi-lô / 臺 羅)

Hệ thống La-tinh hóa tiếng Đài Loan (台灣 閩南 語 羅馬 字 拼音 方案 / Tâi-ôan Lô-má-jī Peng-im Hong-àn ), gọi vắng tắt là Tâi-lô, một trong những hệ thống phiên âm của tiếng Đài Loan. Nó bắt nguồn từ Pe̍h-ōe-jī và được Bộ Giáo dục Đài Loan chính thức phát hành từ năm 2006.

Bopomofo mở rộng

Một phiên bản của chữ viết phiên âm được gọi là bopomofo hoặc zhuyin fuhao (注音 符號) được sử dụng ở một mức độ nào đó ở Đài Loan để chú thích cách phát âm của các ký tự trong tiếng Đài Loan và viết các từ Đài Loan không có ký tự nào.

5. Những lưu ý khi học bảng chữ cái chú âm phù hiệu

Lộ trình học bảng chữ cái hiệu quả ban đầu bạn cần học cách phát âm: thông qua hệ thống chữ bính âm latinh, bạn cần nắm rõ và phân biệt thanh mẫu và vận mẫu như thế nào? Từ đó nắm vững cách phát âm cũng như cách đọc của từng chữ một trong bảng chữ cái tiếng Đài Loan.

Học bảng chữ cái Tiếng Đài Loan
Những lưu ý bạn cần biết khi học bảng chữ cái Đài
  • Nhận biết ký hiệu chú âm

Chú âm là một phần cực kỳ quan trọng để tạo nên bảng bính âm. Không nên bỏ qua chú âm nếu bạn muốn học tốt bảng chữ cái.

  • Học cách phát âm các ký tự trong bảng chữ cái

Dù học tiếng Đài Loan cơ bản hay nâng cao, bạn nên học chắc ngay từ khâu phát âm bảng chữ cái, vì nó sẽ tạo tiền đề để nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung phồn thể. Bên trên trung tâm có viết riêng một phần các phương pháp học phiên âm chữ cái tiếng Đài Loan.

  • Học cách viết các nét chữ cái

Chữ viết của tiếng Đài Loan tập trung là chữ tượng hình nên hệ thống khá ngoằn nghèo nên sẽ khó học trong thời gian đầu, bạn nên học cách viết chữ Đài Loan, khi đó quá trình học bảng chữ cái sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

  • Học nhanh bảng chữ cái thông qua giáo trình, phần mềm học tiếng Đài Loan

Đây là một ý kiến phù hợp cho những ai chưa có điều kiện đến trực tiếp trung tâm. Bạn chỉ cần tải về và tự học theo app hay sách. Gợi ý như sách học tiếng Đài cấp tốc, giáo trình Hán Ngữ, 301 câu Đàm Thoại tiếng Hoa, tải phần mềm học tiếng Đài Loan Phúc Kiến học trên điện thoại. Ngoài học được bảng chữ cái chúng còn có đầy đủ bài học về mẫu câu, từ vựng và so sánh giữa tiếng Đài Loan và Trung Quốc.

Chắc hẳn đọc tới đây các bạn đã phần nào hiểu rõ về bảng chữ cái Đài Loan đúng không nào? Khi đã hiểu hãy chăm chỉ luyện tâm thường xuyên để nắm vững bảng chữ cái nhé. Hi vọng những kiến thức trên Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt đã cung cấp bài học bổ ích cho bạn đọc. Theo dõi những bài học tiếp theo về tiếng Đài Loan. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt với bảng chú âm phù hiệu nhé!

Liên hệ ngay trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt để được tư vấn nhiều khóa học tiếng Đài Loan, tiếng Trung phồn thể phù hợp cho mọi học viên.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button