Giáo dục

Dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho bé 5 tuổi và những điều cần biết

Mẹo hay giúp trẻ 5 tuổi nhớ lâu bảng chữ cái

Nếu các cách thức hiện tại mà bạn đang áp dụng trong quá trình dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái là không hiệu quả. Hãy thử áp dụng ngay các mẹo sau đây của Monkey để cải thiện tình hình nhé!

Sử dụng app VMonkey

Trong thời buổi hiện đại hiện nay, việc tiếp xúc với công nghệ không còn là điều quá xa xỉ. Chính vì thế, trẻ luôn được bậc phụ huynh cho tiếp cận với công nghệ từ sớm. Đây sẽ là lợi thế để trẻ có thể phát triển từ chính những gì tiếp cận được thông qua app VMonkey.

VMonkey là app học tiếng Việt số 1 Việt Nam. App là sự hội tụ nhiều phương pháp dạy học khác nhau và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Đối với trẻ 5 tuổi, độ tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1 thì đây sẽ là sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Các phương pháp trẻ sẽ được tiếp cận khi sử dụng VMonkey, cụ thể như sau:

  • Ghi nhớ tốt hơn với hình ảnh sống động, kết hợp cùng trò chơi thú vị được lồng ghép các chữ cái một cách tinh tế.
  • Trải nghiệm thú vị dành cho trẻ, khi tham gia thu thập các sticker từ trò chơi hay qua một vòng học.
  • Nội dung và kiến thức bám sát với chương trình chuẩn của SGK do Bộ ban hành.
  • Tiếp thu nhanh hơn nhờ âm thanh thân thiện và sống động.

Bên cạnh đó, VMonkey mang lại cho trẻ sự vui vẻ, thoải mái và giúp trẻ nâng cao trí nhớ, phát triển cảm xúc cũng như mở rộng hiểu biết về mọi thứ xung quanh.

Dạy học qua lời bài hát

Trẻ em luôn muốn học tập trong môi trường thoải mái. Phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp khác nhau để trẻ có thể vừa học vừa chơi. Dạy học qua lời bài hát là phương pháp điển hình để có thể giúp trẻ học tập tốt hơn.

Âm nhạc luôn là thứ khiến con người thư giãn và thoải mái. Chính vì thế, các bài hát có thể làm cho chúng ta ngân nga hát theo. Trẻ em cũng vậy, dạy học cho trẻ bằng lời bài hát sẽ giúp trẻ nhớ lâu vì sự lặp đi lặp lại nhiều lần. Trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận những gì học được thông qua bài hát. Vì vậy, đây được xem như là phương pháp nhanh nhất để trẻ có thể thoải mái học tập.

Nhận biết và học mọi lúc mọi nơi

Trẻ luôn luôn có tính hiếu kỳ và ham học hỏi mọi thứ xung quanh. Vì tính hiếu kỳ của trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tận dụng để hỗ trợ trẻ học tập và mở rộng kiến thức. Dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho bé 5 tuổi luôn cần sự vui vẻ để trẻ có thể ghi nhớ tốt hơn. Chính vì vậy, phụ huynh có thể giúp trẻ nhận biết các vật dụng xung quanh để trẻ có thể nhớ tên đồ vật và chữ cái trong tên đồ vật đó. Phương pháp này có thể được áp dụng mọi lúc mọi nơi vô cùng dễ dàng. Đối với trẻ em, sự tiếp nhận một cách tự nhiên có thể giúp trẻ học nhanh hơn và phát triển trí não.

Dạy học chữ cái và hình ảnh tượng trưng

Trẻ em là những trang giấy trắng cần được tô vẽ thêm màu sắc cho cuộc sống. Dạy trẻ như thế nào là tốt và giúp trẻ phát triển qua từng ngày là điều vô cùng quan trọng. Hình ảnh là công cụ để trẻ có thể nhớ tốt hơn. Hình ảnh tượng trưng cho chữ cái hoặc hình ảnh đồ vật có chứa chữ cái cũng là phương pháp giúp trẻ học tập tốt.

Hình ảnh tượng trưng cho chữ cái rất nhiều, chính vì thế phụ huynh cần lựa chọn hình ảnh kỹ càng trước khi dạy bé học. Như vậy thì bé sẽ được tiếp nhận những kiến thức được chọn lọc tốt nhất có thể.

Chọn bảng chữ cái với hình ảnh sinh động

Bảng chữ cái tiếng Việt dành cho bé 5 tuổi rất nhiều trên thị trường hiện nay. Đa dạng các loại bảng chữ cái khác nhau bằng nhiều chất liệu khác nhau. Không những thế, bảng chữ cái còn có nhiều hình dạng để kích thích sự tò mò của trẻ.

Bảng chữ cái với hình ảnh sinh động luôn là sự ưu tiên khi các bậc phụ huynh chọn lựa cho trẻ. Hình ảnh sinh động luôn thu hút trẻ em và kích thích tính hiếu kỳ từ trẻ. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ tốt cho quá trình học chữ của bé.

Những điều cần lưu ý khi dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Để quá trình dạy trẻ ghi nhớ và ứng dụng bảng chữ cái tiếng Việt một các hiệu quả nhất. Thì bên cạnh việc áp dụng những phương pháp học mới, bạn cần phải tránh các sai lầm phổ biến mà Monkey liệt kê sau đây.

Không dồn ép quá mức

Dạy trẻ học cần thiết nhất là sự kiên nhẫn và kiên trì. Chính vì thế, dạy học cho trẻ luôn được tiến hành theo quá trình các bước từ đơn giản đến phức tạp. Việc tạo sức ép quá lớn trong quá trình học tập là điều không nên áp dụng.

Dồn ép trẻ học quá mức không những chẳng đem lại kết quả tốt mà còn mang lại nhiều ảnh hưởng đến trí não và tâm lý của trẻ. Các bậc phụ huynh luôn muốn con mình tiến bộ và phát triển qua từng ngày nên luôn so sánh mình với con nhà người khác. Sự so sánh ấy không làm trẻ tiến bộ mà còn là trẻ rụt rè và luôn có cảm giác sợ hãi, thậm chí có thể ganh ghét người được bố mẹ so sánh.

Việc dạy học bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi luôn là một quá trình dài. Các bậc phụ huynh cần phải biết cách dạy trẻ sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, giúp trẻ phát triển về mặt tâm lý cũng là điều vô cùng cần thiết cho trẻ trong quá trình học bảng chữ cái.

Đặc biệt, ở độ tuổi lên 5 luôn là độ tuổi khó dạy bảo và trẻ còn ham chơi. Chính vì thế, không nên dồn ép trẻ và tạo cho trẻ sự khó chịu.

Đưa ra yêu cầu và mục tiêu để trẻ có thể đạt được

Trong mọi công việc kể cả việc học đều cần đặt ra mục tiêu để có thể thực hiện được một cách có hiệu quả. Vì thế, các bậc phụ huynh nên đưa ra yêu cầu hoặc mục tiêu cho trẻ để trẻ có thể thực hiện được mục tiêu đó.

Việc đặt ra mục tiêu lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào năng lực cũng như độ tuổi của trẻ. Chẳng hạn như đối với trẻ 5 tuổi thì có thể đưa ra những mục tiêu đơn giản trong quá trình học như 1 ngày thuộc được 10 chữ cái và nhận biết nhanh. Những mục tiêu đơn giản đi kèm với những phần quà khích lệ tinh thần sẽ là cách để giúp trẻ có thể học bảng chữ cái tiếng Việt tốt hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp dạy bảng chữ cái tiếng việt cho bé 4 tuổi

Dạy nhiều phương pháp xen kẽ để trẻ có thể tư duy tốt hơn

Dạy học bảng chữ cái tiếng Việt cho bé 5 tuổi là việc không dễ dàng. Vì vậy, đan xen nhiều phương pháp dạy học khác nhau để trẻ có thể nâng cao khả năng ghi nhớ, trí não và tư duy tốt hơn.

Có nhiều phương pháp dạy học bảng chữ cái tiếng Việt 5 tuổi khác nhau như: Dạy tập đọc, dạy kể chuyện, dạy chính tả, dạy tập viết, dạy luyện câu từ,… Những phương pháp khác nhau luôn mang lại nhiều hiệu quả khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ nâng cao thêm kỹ năng đọc viết cho trẻ, giúp trẻ học tiếng Việt tốt hơn.

Học và vận dụng trong cuộc sống

“Học đi đôi với hành” là câu nói từ xưa mà ông cha ta để lại. Không phải ngẫu nhiên mà có câu nói ấy, câu nói luôn mang ý nghĩa đặc biệt khác. Dạy học bảng chữ cái tiếng Việt lớp 5 tuổi cũng vậy, việc vận dụng những gì học được vào trong cuộc sống sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn, phát triển trí não và nhạy bén hơn.

Vận dụng những gì học được vào trong cuộc sống đối với trẻ 5 tuổi là điều vô cùng dễ dàng. Các bậc phụ huynh có thể chỉ cho trẻ nhận biết các chữ cái và đồ vật trong cuộc sống, giúp trẻ đánh vần, ghép chữ. Từ đó sẽ giúp trẻ nhạy bén, thông minh và hoạt bát.

Tạo môi trường học tập thoải mái

Môi trường học tập là yếu tố quan trọng quyết định đến việc học tập của trẻ. Học chữ tiếp thu nhanh hay chậm đều có phần ảnh hưởng của không gian và môi trường học tập. Vậy, như thế nào là môi trường phù hợp với trẻ để có thể thoải mái trong quá trình học.

Không gian học tập là nơi trẻ tiếp thu thêm nhiều kiến thức khác nhau. Vì thế, môi trường học tập cho trẻ nên là không gian thoáng mát, trong lành, có màu sắc và ngăn nắp. Đặc biệt hơn cần phải là môi trường yên tĩnh để trẻ có thể tập trung.

Độ tuổi lên 5 là độ tuổi quan trọng trong việc quyết định sự phát triển về mặt thể chất cũng như trí não của trẻ. Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt luôn cần nhiều phương pháp để trẻ có thể nhớ lâu. Hi vọng với những chia sẻ của Monkey về phương pháp dạy học bảng chữ cái tiếng Việt cho bé 5 tuổi thì sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình học tập của bé ngày càng tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16