Giáo dục

Những bảng chữ cái tiếng Việt cho bé 2 tuổi hot nhất hiện nay

Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của dân tộc Việt Nam. Nó luôn có những điều thú vị và khiến cho trẻ học có cảm giác thích thú và mới lạ. Vậy làm thế nào để tìm được bảng chữ cái tiếng Việt phù hợp và tốt nhất cho trẻ. Hãy cùng Monkey tìm hiểu các loại bảng chữ cái tiếng Việt cho bé 2 tuổi: Thú Vị & an toàn nhé!

Tại sao phải cho bé học bảng chữ cái từ sớm?

Trẻ em là những mầm non, là những trang giấy trắng tinh khôi cần được tô vẽ thêm màu sắc và trưởng thành theo từng ngày. Việc cho trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt từ sớm hoàn toàn mang lại lợi ích và những hiệu quả khác nhau.

Sự thích ứng não bộ của trẻ luôn nhanh và nhạy bén hơn rất nhiều so với người lớn. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên chú trọng và đầu tư cho các bé học bảng chữ cái tiếng Việt càng sớm càng có lợi phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Với khả năng tiếp thu thông tin nhanh chóng, sự bắt chước của trẻ nhỏ về âm thanh, hình ảnh sẽ giúp cho trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ và phát triển hơn từng ngày.

Bệnh cạnh đó, việc học bảng chữ cái và số cho bé, sẽ giúp trẻ tự tin về bản thân nhiều hơn trong hành trình tri thức sau này. Giúp trẻ tiếp thu nhiều văn hóa khác nhau và từ đó là nền tảng để trẻ có thể học song hành hai hay nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Các loại bảng chữ cái tiếng Việt an toàn dành cho bé 2 tuổi

Trẻ nhỏ luôn là người học tập và ghi nhớ rất tốt vì não bộ của trẻ rất dễ tiếp nhận mọi thứ xung quanh. Chính vì thế, việc luyện tập và tìm kiếm bảng chữ cái tiếng Việt an toàn dành cho bé 2 tuổi là vô cùng cần thiết. Hãy cùng Monkey khám phá ngay những bảng chữ cho bé đầy thú vị ngay nào!

Bảng chữ cái biết nói

Bảng chữ cái tiếng Việt biết nói luôn là lựa chọn đầu tiên trong mọi gia đình khi có trẻ nhỏ bắt đầu học nói, học chữ. Chính vì thế, nó luôn là sự ưu tiên trước khi nghĩ đến những bảng chữ cái khác. Tại vì sao lại có sự ưu tiên như vậy? Bảng chữ cái biết nói có gì đặc biệt?

Vốn dĩ, các bộ chữ cái cho bé thì đều sẽ có các chữ cái khác nhau để giúp bé học nói, nhận biết và tư duy tốt hơn. Nhưng bảng chữ cái biết nói tạo nên sự khác biệt khi có hệ thống phát ra âm thanh của các chữ cái bằng cách chạm nhẹ vào phần loa kế bên chữ phù hợp cho các bé mọi lứa tuổi.

Không những vậy, bảng chữ cái biết nói còn có âm nhạc, đọc số, từ vựng tượng trưng cho chữ cái và cả lắng nghe và nhận xét khi bé đọc sai hay đúng. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ cho bé học tập tốt hơn, thích thú và vô cùng an toàn đối với bé.

Bảng chữ cái tiếng Việt dạng thảm xốp

Đây được xem như là sự lựa chọn tiện lợi vì thảm có kết cấu thảm xốp lót. Bảng chữ cái tiếng Việt dạng thảm xốp vừa giúp bé nhận diện các ô chữ mà còn là thảm lót giúp bé vui đùa trên thảm. Vừa chơi và học thì đây sẽ là sự lựa chọn vô cùng phù hợp đối với bé mọi lứa tuổi.

Thảm với kết cấu là thảm xốp trải ghép nhiều mảng khác nhau tạo nên một thảm lớn. Đồng thời, mỗi ô thảm xếp sẽ có in những chữ cái với nhiều màu sắc khác nhau giúp cho bé thích thú và học tập thoải mái hơn.

Bảng chữ cái lắp ghép

Trẻ em là những mầm non luôn muốn được thử sức và vươn mình lớn qua từng ngày. Vì thế, những đồ vật giúp bé vừa chơi vừa học luôn được đặt lên hàng đầu. Bảng chữ cái tiếng Việt lắp ghép phù hợp cho bé từ 2 tuổi trở lên với thiết kế gỗ hình hộp vuông, các mặt được in chữ cái màu sắc. Các bé có thể thoải mái sáng tạo lắp ghép thành nhiều hình khác nhau. Bên cạnh đó, bé còn được vui đùa, thể hiện được khả năng sáng tạo của bản thân. Bố mẹ cũng có thể giúp con học chữ thông qua vui đùa cùng con.

Lưu ý các bậc phụ huynh nên lựa chọn bảng chữ cái tiếng Việt dạng lắp ghép loại to, cạnh không quá sắc nhọn và chất liệu an toàn. Tránh trường hợp bé nuốt và ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Xem thêm: Top 10+ bài nhạc tiếng Việt cho bé: Phát triển ngôn ngữ hiệu quả

Bảng chữ cái tiếng Việt dạng xoay

Cũng là dạng bảng chữ cái tiếng Việt bằng gỗ. Nhưng đây sẽ là chữ cái gỗ xoay trục trên cùng một mặt phẳng gỗ đứng. Bảng chữ cái với nhiều trục gỗ ngang chứa các chữ cái và chữ số trong trục.

Với dụng cụ học tập sáng tạo và mới lạ này sẽ giúp trẻ thoải chí khám phá. Tự mình có thể học tập và ghép chữ để nâng cao hơn quá trình phát triển trí não. Với thiết kế mới lạ, màu sắc hài hòa góp phần tạo nên sự hứng thú cho trẻ nhỏ. Đây được xem như là sự lựa chọn cho bé có sở thích khám phá, sáng tạo và tư duy.

Bảng chữ cái gỗ nhiều màu sắc

Bảng chữ cái gỗ nhiều màu sắc được thiết kế với các chữ cái bằng gỗ đơn giản rất nhiều màu sắc. Chữ cái được tách tiền với bảng ghép để bé có thể ghép chữ vào những ô đã được thiết kế dạng chữ sẵn có.

Mặc dù là chữ tách rời nhưng bậc phụ huynh yên tâm về tính an toàn của bảng. Vì là bảng chữ cái tiếng Việt được thiết kế từ gỗ cứng, với kích cỡ khác nhau nên bé không thể bỏ vào miệng và nút như dạng bảng chữ xốp. Chính vì thế đây được xem như là bảng chữ rời an toàn nhất cho bé.

Các phương pháp dạy học tiếng Việt tốt nhất

Học tiếng Việt đối với trẻ chính là nền tảng đầu tiên để trẻ phát triển hơn qua từng ngày. Việc học tập phụ thuộc rất lớn vào gia đình cũng như môi trường học tập của bé. Vậy làm thế nào để phụ huynh có thể tìm được cách dạy học cho trẻ hiệu quả nhất. Hãy cùng Monkey đến với các phương pháp dạy học tiếng Việt tốt nhất hiện nay.

Sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái chính là mấu chốt của việc học tập của trẻ. Việc học tập có tốt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào việc bé có tiếp thu tốt được bảng chữ cái hay không?

Vì thế, các bậc phụ huynh có thể sử dụng hình 24 chữ cái hoặc sắm riêng cho con em mình những bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ & phù hợp để trẻ có thể vừa chơi vừa học. Từ đó có thể nâng cao khả năng ghi nhớ của trẻ về việc học chữ. Bảng chữ cái tiếng Việt chính là vật dụng hữu ích để trẻ có thể phát triển khả năng của bản thân hơn.

Giao tiếp

Việc giao tiếp cứ ngỡ là chuyện thường tình trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng đây cũng là phương pháp hiệu quả để giúp bé có thể học tốt bảng chữ cái tiếng Việt hơn.

Giao tiếp thường xuyên cùng trẻ, tạo dựng tình huống đời sống, câu chuyện hằng ngày,… Từ đó giúp trẻ có thể nhạy bén hơn trong giao tiếp cũng như nhận biết tính cách của trẻ thông qua cách ứng xử và xử lý tình huống.

Phương pháp này còn giúp cho trẻ có thể nâng cao khả năng lắng nghe và phân tích câu chuyện. Cách xử lý của trẻ cũng phần nào nói lên được tâm tư tình cảm của trẻ. Các bậc phụ huynh dành thời gian giao tiếp với con nhiều để hiểu con của mình hơn nhé!

Trò chơi

Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt, học chữ bằng cách chơi trò chơi chắc hẳn không còn quá xa lạ. Vốn dĩ, trò chơi luôn là phương pháp hữu dụng và được sử dụng rất nhiều trong quá trình dạy học cho trẻ từ trường lớp tới gia đình. Chính vì thế, nếu phụ huynh đưa ra trò chơi phù hợp thì chắc hẳn trẻ sẽ ghi nhớ rất tốt những gì học được.

Trò chơi sẽ giúp cho bé rèn luyện khả năng nhanh nhẹn, nhạy bén và phát triển trí não. Thông qua đó, vừa chơi vừa học sẽ giúp trẻ học nhanh hơn, không cảm thấy áp lực hoặc nhàm chán. Bên cạnh đó, kiến thức mà được dạy trẻ sẽ tiếp thu tốt hơn.

Nhận biết và ghi nhớ

Đây cũng là phương pháp tương tự phương pháp dạy học tiếng Việt bằng trò chơi. Nhưng đây sẽ là phương pháp tối thiểu hóa được thời gian cho cả bé và bố mẹ.

Thay vì suy nghĩ và bày ra trò chơi vui đùa cùng trẻ. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ nhận biết chữ và học chữ bất cứ nơi đâu. Mọi cảnh vật và đồ vật gặp trong cuộc sống trong hằng ngày đều xuất hiện các chữ cái tiếng Việt. Từ đó có thể giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ tốt hơn những gì vừa nhận biết được.

Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng phát triển và học tập của trẻ. Vì vậy, bậc phụ huynh nên lựa chọn kỹ càng cho con em mình. Bảng chữ cái dành cho trẻ nhỏ thì cần tiêu chí an toàn và thú vị. Từ đó có thể giúp bé phát triển và học hỏi được nhiều điều hơn. Trên đây là những bảng chữ cái tiếng việt cho bé 2 tuổi được Monkey tổng hợp lại. Hy vọng đây sẽ là tiền đề để giúp bố mẹ có sự lựa chọn tốt nhất cho con.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button