Văn học

Phát âm tiếng Anh chuẩn với bảng phiên âm chữ cái IPA – EDUPHIL

Bảng phát âm tiếng Anh IPA được xem là bảng chữ cái thứ hai trong 2 bảng chữ cái được dùng trong tiếng Anh; và bảng đầu tiên là bảng chữ cái thường gặp “ay, bi, si, …” . Tuy nhiên bảng phiên âm tiếng Anh IPA có cách viết khác với bảng chữ cái. Bảng IPA thường ít thấy trong các chương trình giảng dạy nên bạn có thể cảm thấy lạ lẫm, nhưng bảng IPA rất quan trọng vì nó giúp ta phát âm và đánh vần tiếng Anh chuẩn giống như người bản xứ.

Bảng phát âm tiếng Anh IPA là gì?

Trước nay bạn hay thắc mắc liệu trong tiếng Anh chúng ta có thể đánh vần giống trong tiếng Việt hay không? Câu trả lời là có.

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA là từ viết tắt của International Phonetic Alphabet hay còn được gọi là bảng ký hiệu ngữ âm Quốc tế là bảng phát âm tiếng Anh với hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học sáng tạo ra và sử dụng. Bảng phiên âm tiếng Anh IPA được xem là công cụ tiêu chuẩn trong việc luyện phát âm tiếng Anh.

Bảng IPA với mục đích thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt nhất. Được ứng dụng trong việc học một ngôn ngữ mới về khả năng phát âm và khả năng nghe. Ngoài ra, IPA cũng được dùng trong việc huấn luyện giọng nói cho các diễn viên để có một giọng nói truyền cảm hoặc thay đổi giọng điệu của ngôn ngữ. Bảng phát âm có thể giúp bạn sử dụng khẩu hình miệng, môi, răng, lưỡi đúng vị trí và cách điều khiển dòng khí để tạo ra âm thanh chuẩn khi học ngoại ngữ.

bảng phát âm tiếng Anh quốc tế IPA là gì
Bảng chữ cái IPA trong tiếng Anh

Cấu tạo của bảng chữ cái IPA

Tương tự bảng đánh vần tiếng Việt, bảng phiên âm tiếng Anh IPA bao gồm các nguyên âm và phụ âm; hai nguyên âm ghép với nhau sẽ tạo thành một nguyên âm ghép.

Bảng IPA gồm 44 âm. Phần trên là nguyên âm và phần dưới là phụ âm.

Nguyên âm gồm có 20 âm và được chia làm 2 nửa, bên phải là nguyên âm đôi còn bên trái là nguyên âm đơn. Nguyên âm đơn sẽ được xếp theo từng cặp đôi, với độ mở miệng lớn dần từ trên xuống dưới.

Phụ âm cũng được sắp xếp theo cặp âm mờ là phụ âm không rung và âm đậm là phụ âm rung.

sơ đồ bảng phát âm tiếng Anh IPA
Sơ đồ 44 âm trong bảng phiên âm tiếng Anh IPA
bảng phát âm tiếng Anh bao gồm bao nhiêu nguyên âm
Nguyên âm trong bảng phiên âm tiếng Anh IPA
bảng phát âm tiếng Anh có bao nhiêu phụ âm
Phụ âm trong bảng phiên âm tiếng Anh IPA
nguyên âm đôi trong bảng phát âm tiếng Anh
Nguyên âm đôi trong bảng phát âm tiếng Anh

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA giúp bạn chuẩn hóa ngữ âm như thế nào?

Lý do lớn nhất khiến cho tất cả chúng ta không phát âm được chuẩn xác chính là do chúng ta đã học sai. Chúng ta học sai về ngữ âm, sai phương pháp. Chính vì thế càng học nhiều lại càng sai thêm, rồi sau đó việc sửa lại sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Hãy nhớ khi học tiếng Anh phải quyết tâm rằng: Không đọc được từ này thì đừng mất công học nó nữa. Tại sao cần đọc đúng?

  • Đọc đúng để giao tiếp tốt hơn. Học mà không nói được thì có ích gì?
  • Đọc đúng để luyện cơ miệng. Tiếng Anh chưa lưu loát là do cơ miệng bạn còn quá cứng.
  • Đọc đúng để nghe dễ dàng hơn. Người bản xứ đọc đúng, bạn cũng đọc đúng, nên họ nói gì thì bạn cũng dễ dàng nhận ra từ ngữ mà họ nói.

Bảng chữ cái IPA sẽ giúp bạn luyện ngữ âm chuẩn ngay từ ngày đầu tiên. Học phát âm đúng từng âm, bạn sẽ phát âm đúng được từng từ rồi mới đến cấp độ cao hơn là cụm từ và câu. Bạn sẽ không gặp còn gặp tình trạng mình nói mà mình không hiểu nữa.

Bên cạnh đó, bảng phiên âm tiếng Anh IPA còn giúp bạn hiểu được cách phát âm của một từ mới bằng cách tra nó trong từ điển và ghép các âm lại với nhau để phát âm đúng từ.

bảng phát âm tiếng Anh giúp bạn phát âm chuẩn
Hãy lập cho mình một nhóm nhỏ để cùng luyện bảng chữ cái IPA

Làm sao để sử dụng bảng IPA để phát âm tiếng Anh hiệu quả?

Để sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh IPA hiệu quả, trước tiên hãy bắt đầu bằng từng âm một. Khi học một âm, bạn cần phải nắm được các quy tắc phát âm một cách chi tiết và khoa học. Như vị trí tạo âm, luồng hơi đi như thế nào và khẩu hình miệng ra sao?

Khi học các âm bạn phải chú ý so sánh các âm giống nhau để phân biệt. Bạn cần nhìn vào cách từ đó được phiên âm trong bảng IPA chứ không nên chỉ nhìn vào từ đó. Vì một từ có thể có cách viết giống nhau nhưng cách phiên âm lại khác nhau. Ví dụ: danh từ wind được phát âm là /wɪnd/; trong khi động từ wind có cách phát âm khác hoàn toàn là /waɪnd/

phat-am-tieng-anh-chuan-voi-bang-ipa
Bảng phiên âm tiếng Anh IPA giúp phát âm chuẩn

Bước tiếp theo để sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh IPA hiệu quả, bạn không dừng lại ở âm đơn lẻ mà bạn còn phải luyện tập âm đó trong từ với các vị trí khác nhau như đầu từ, giữa từ và cuối từ. Hoặc luyện tập âm trong câu và trong đoạn văn. Để việc luyện tập của bạn với bảng IPA trở nên thú vị, bạn có thể luyện tập cùng bạn bè. Hoặc tìm kiếm các tài liệu như truyện, phim ảnh.

học tiếng Anh qua bảng phát âm tiếng Anh
Bảng phiên âm tiếng Anh IPA thường thấy trong các từ điển

Lớp học luyện phát âm tiếng Anh tại trường Anh ngữ Philinter

Các bạn sinh viên Việt Nam thường thiếu tự tin trong giao tiếp với người nước ngoài vì sợ phát âm sai và sợ người nghe sẽ không hiểu ý mình muốn nói. Đây cũng chính là điểm yếu lớn nhất mà học viên Việt Nam mắc phải trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh của mình.

Hiểu được điều này, trường Anh ngữ Philinter đã đưa vào chương trình học của trường các lớp luyện phát âm tiếng Anh dưới sự nghiên cứu của đội ngũ Pronunciation Team của trường, nhằm giúp các bạn học viên có được chương trình học phát âm tiếng Anh bài bản và hiệu quả hơn. Chi tiết chương trình như sau:

International Phonetic Alphabet (IPA):

Nhóm lớn: Đây là lớp học các bạn sẽ học song song với chương trình Basic Accent Training (BAT). Khóa học giúp học viên biết về cách đọc và cách phiên âm của các từng nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, cách để học viên có thể khi nhìn vào từ điển có thể biết cách đọc trong tiếng Anh

Basic Accent Training (BAT):

Nhóm nhỏ, Đây là chương trình dạy cơ bản lại cho học viên những nguyên âm và phụ âm; cách đọc từng từ, cụm, câu đơn giản; cách tạo ngữ điệu của từ, câu…

Đồng thời, chương trình học tập trung sửa những lỗi phát âm cơ bản đặc trưng của từng nước. Học viên Việt Nam sẽ được học chung một lớp để tập trung chỉnh sửa lỗi phát âm đặc trưng của các bạn học viên Việt Nam. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian học phát âm cho các bạn học viên. BAT chính là một nền tảng cho việc học tiếng Anh lâu dài của các học viên.

American Accent Training (AAT):

Nhóm nhỏ, Sau khi hoàn thành khóa BAT, học viên sẽ phải tham gia một bài kiểm tra. Nếu thông qua, bạn sẽ được tham gia lớp AAT. Lớp học hướng dẫn hcách phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ. Giáo viên cùng học viên luyện tập nhằm tạo hứng thú. Bạn sẽ biết cách học để sau khi hoàn thành khóa học có thể tự mình ôn luyện mỗi ngày.

Đặc biệt sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ có 1 buổi Performance để thể hiện khả năng phát âm của mình với sự hỗ trợ tập luyện bài bản của thầy cô và nhóm. Hoàn thành xong bài tốt nghiệp này, học viên sẽ được nhận chứng nhận của khóa học.

học bảng phát âm tiếng Anh chuẩn tại trường Philinter
Trường Anh ngữ Philinter

Tất cả học viên học tại Philinter đều phải tham gia bài thi đầu vào để có những định hướng học tập tốt nhất. Cuối mỗi khóa học là bài kiểm tra bắt buộc để đánh giá lại toàn bộ kết quả của quá trình học. Qua đó, học viên có thể cảm nhận được những khác biệt trong việc sử dụng tiếng Anh của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách học bảng phiên âm tiếng Anh IPA và hiểu rõ hơn về lớp học luyện phát âm tiếng Anh chuẩn tại trường Anh ngữ Philinter. Bảng phiên âm tiếng Anh IPA sẽ chính là nền tảng giúp bạn từng bước phát âm từng từ ngữ trong tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, và rộng hơn là thể hiện đẳng cấp khi giao tiếp tiếng Anh.

Phát triển kỹ năng giao tiếp bằng phương pháp tự học tiếng anh cấp tốc

Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16