Giáo dục

Bảng Chữ Cái Trong Âm Nhạc – ACE Music

Trong âm nhạc cũng có 1 bảng chữ cái để người đọc có thể hiểu được một cách chính xác về các nốt nhạc trong bản nhạc. Điều này vô cùng quan trọng và có ý nghĩa rất lớn vì dù bạn chơi loại nhạc cụ nào piano, guitar, keyboard (organ), kèn, sáo… hoặc khi bạn hát thì các nốt nhạc đều giống nhau. Vậy bảng chữ cái trong âm nhạc là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Có bao nhiêu nốt nhạc?

Thông thường, nhiều bạn sẽ nghĩ phải có nhiều hơn 12 nốt nhạc mới đúng. Thật sự thì chỉ có 12 nốt nhạc thôi các bạn ạ. Và chúng ta có thể đa dạng 12 nốt nhạc đó thành nhiều các nốt nhạc khác nhau nhờ vào cao độ. 12 nốt nhạc là quá đủ cho cả thế giới âm nhạc rồi đấy.

Có bao nhiêu nốt nhạc?
Có bao nhiêu nốt nhạc?

Các nốt nhạc tự nhiên

Chắc hẳn các bạn đều đã quá quen thuộc với Đô Re Mi Fa Sol La Si. Tuy nhiên, trong 1 bản nhạc bạn sẽ chẳng thể nào tìm ra các nốt đó đâu. Bởi vì người ta quy ước gọi chúng bằng những kí hiệu, đó là những chữ cái từ A đến G.

A : La B: Si C: Đô D: Re E: Mi F: Fa G: Sol Và hãy chú ý, bắt đầu không phải từ nốt Đô mà là La.

Chỉ có 7 thôi sao, không phải 12 như đã nói trên? Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn các nốt nhạc tự nhiên kí hiệu từ A đến G. Và sẽ còn 5 nốt nhạc nữa mà chúng ta sẽ đề cập đến ở phần sau.

Các bảng chữ cái trong âm nhạc – Những nốt nhạc Thăng và Giáng

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về 5 nốt nhạc còn lại. 5 nốt nhạc này sẽ nằm giữa những nốt nhạc tự nhiên.

Khi mới bắt đầu học, có thể bạn sẽ dễ nhầm lẫn rằng khoảng cách về cao độ của những nốt tự nhiên là bằng nhau, có nghĩa là từ nốt Đô lên nốt Re cao độ bao nhiêu thì các nốt còn lại cũng tương tự như vậy. Thật ra, khoảng cách giữa các nốt tự nhiên trên là khác nhau, khoảng cách cao độ giữa nốt Đô lên Re sẽ khác với Mi lên Fa.

Các bảng chữ cái trong âm nhạc - Những nốt nhạc Thăng và Giáng
Các bảng chữ cái trong âm nhạc – Những nốt nhạc Thăng và Giáng

Do vậy, 5 nốt không tự nhiên này sẽ nằm chen giữa những nốt tự nhiên để đảm bảo khoảng cách cao độ giữa các nốt nhạc luôn bằng nhau.

Một nốt thăng có kí hiệu là #, ví dụ, A# là La Thăng, nghĩa là nốt nằm phía trên bên phải nốt La, vậy nên bạn cần lưu ý nốt trên La không phải Si mà là La Thăng.

Tương tự, một nốt Giáng có kí hiệu ♭. Ví dụ, B♭ là Si Giáng, nghĩa là 1 nốt nằm dưới nốt Si. Vậy dưới nốt Si không phải La mà là Si Giáng.

Bạn đã nhận ra điều gì đặc biệt chưa nào, đó là nốt La Thăng và Si Giáng chính là 1 nốt, chỉ là tên gọi khác nhau thôi.

Bạn đã nhận ra điều gì đặc biệt chưa nào, đó là nốt La Thăng và Si Giáng chính là 1 nốt, chỉ là tên gọi khác nhau thôi.
Bạn đã nhận ra điều gì đặc biệt chưa nào, đó là nốt La Thăng và Si Giáng chính là 1 nốt, chỉ là tên gọi khác nhau thôi.

Các bảng chữ cái trong âm nhạc

Bảng chữ cái trong âm nhạc là một tập hợp các ký hiệu được sử dụng để biểu diễn các nốt nhạc và các ký hiệu khác trong âm nhạc. Bảng chữ cái âm nhạc gồm 7 ký hiệu chính, từ A đến G, và được lặp lại trong các quãng khác nhau trên dải tần số. Bên dưới là bảng chữ cái âm nhạc:

Lời kết

Trên đây là các thông tin về bảng chữ cái trong âm nhạc. Nếu bạn đang tìm địa điểm uy tín để đăng ký các khóa học âm nhạc, cũng như tìm mua dụng cụ âm nhạc chất lượng thì ACE Music chắn chắc là một lựa chọn uy tín cho bạn.

Trung tâm ACE Music thường xuyên khai giảng các lớp học đàn piano, đàn guitar, đàn violin, trống, thanh nhạc, đàn ukulele, đàn organ/keyboard …

> HOTLINE / ZALO / VIBER TƯ VẤN GIÁO DỤC : 0938198262

Xem thêm >> Lớp học đàn piano cơ bản tại ACE Music

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết chia sẻ tâm huyết của pgdchiemhoa.edu.vn Xin cảm ơn!

Lộc Phạm

Lộc Phậm là biên tập nội dung tại website pgdchiemhoa.edu.vn. Anh tốt nghiệp đại học Bách Khóa với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16

Warning: file_get_contents(https://poltekkeskupang.info/cks.txt): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/pbncom/public_html/pgdchiemhoa.edu.vn/wp-content/themes/jannah/footer.php on line 16