Lượt xem: 2884 | Gửi lúc: 09:38' 21/12/2016
Bookmark and Share

TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH LỘC- HUYỆN CHIÊM HÓA TỔ CHỨC HỌC TẬP KINH NGHIỆM CÔNG TÁC TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG, THÀNH PHỐ LÀO CAI

     Được sự nhất trí của UBND huyện Chiêm Hoá, ngày 16 tháng 12 năm 2016, trường Tiểu học Vĩnh Lộc đã tổ chức cho giáo viên đi học tập kinh nghiệm công tác quản lý, công tác chuyên môn tại trường tiểu học Kim Đồng, thành phố Lào Cai. Đây là đơn vị trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 từ năm 2012 và là một điểm sáng của cả nước về thực hiện dạy học theo mô hình VNEN. Tham gia chuyến đi có 3 cán bộ quản lý cùng 25 giáo viên nhà trường.

Cán bộ giáo viên hai trường chụp ảnh lưu niệm

 

     Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến trường TH Kim Đồng là sự thân thiện, năng động, tự tin, khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh rất thành thạo của giáo viên và học sinh nhà trường. Trong buổi sáng ngày 16 tháng 12, giáo viên trường TH Vĩnh Lộc đã được dự 5 tiết văn hóa từ khối 1 đến khối 5 và  2 tiết Tiếng Anh, Thể dục, 1 tiết Mĩ thuật dạy theo phương pháp Đan Mạch. Trước mỗi tiết học đều có phần tự giới thiệu bằng song ngữ Việt - Anh do Hội đồng tự quản của lớp thực hiện. Trong giờ học, học sinh tham gia các hoạt động một cách tích cực, hào hứng dưới sự điều hành của các nhóm trưởng và Hội đồng tự quản. Giáo viên đóng vai trò là người hỗ trợ, giúp đỡ các em khi gặp vấn đề khó giải quyết.

     Sau khi dự giờ, giáo viên trường Tiểu học Vĩnh Lộc được tham gia các hoạt động tập thể và xem hoạt động của 3 câu lạc bộ: Tiếng Anh, Mĩ thuật, Âm nhạc dành cho những học sinh có năng khiếu. Tại câu lạc bộ Tiếng Anh, các em thể hiện khả năng giao tiếp rất tốt khi tự tin trình bày những bài thuyết minh theo chủ đề, cùng thảo luận, trao đổi bằng Tiếng Anh. Các học sinh ở câu lạc bộ Âm nhạc biểu diễn những động tác múa đẹp mắt theo tiếng nhạc sôi động. Còn tại câu lạc bộ Mĩ thuật, các em đã thể hiện sự khéo léo khi tự tay đúc những con giống rất ngộ nghĩnh bằng thạch cao, tặng cho các giáo viên trường TH Vĩnh Lộc.

         Giáo viên dự giờ tiết học tại trường Tiểu học Kim Đồng

 

     Khi được hỏi về "bí quyết" để nhà trường duy trì tốt chất lượng dạy và học, cô giáo Bùi Thị Việt Hà - Hiệu trưởng trường TH Kim Đồng chia sẻ những giải pháp nhà trường đã thực hiện. Đó là giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho giáo viên. Dạy học gắn với thực tiễn, hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy học sinh phát huy hết năng lực tiềm ẩn của chính mình, khơi gợi khát vọng vươn lên của các em. Các hoạt động học tập ở lớp cũng như hoạt động tập thể đều được diễn ra hết sức tự nhiên, thoải mái, gây hứng thú cho các em để thực sự "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui". Đồng thời, nhà trường luôn chú trọng thực hiện các giải pháp để nâng cao kỹ năng sử dụng Tiếng Anh trong giáo viên và học sinh như tổ chức lớp học song ngữ, mời giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy. Các hoạt động giáo dục thể chất, giáo dục kĩ năng sống cũng luôn được quan tâm. Nhà trường xác định tầm nhìn là "Mỗi học sinh sẽ trở thành một công dân có nhân cách tốt, khỏe về thể chất, tài năng và sáng tạo, biết tự học suốt đời". Bên cạnh đó, nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động trí lực, vật lực để phát triển giáo dục nhà trường. Phụ huynh được tham gia trong Hội nghị công chức, viên chức, tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khóa cùng với nhà trường...

Cô giáo Bùi Thị Việt Hà- Hiệu trưởng trường TH Kim Đồng

chia sẻ kinh nghiệm công tác.

 

     Một ngày ở trường TH Kim Đồng thật bổ ích khi mỗi giáo viên trường TH Vĩnh Lộc đều tự rút ra những bài học quý báu cho riêng mình. Không chỉ được chia sẻ những kinh nghiệm về công tác quản lý, công tác chuyên môn, mỗi giáo viên trường TH Vĩnh Lộc còn cảm nhận rất rõ tình cảm thân thương, chân thành của giáo viên, học sinh trường TH Kim Đồng dành cho đoàn. Chuyến đi học tập kinh nghiệm tại trường TH Kim Đồng đã đạt được kết quả tốt đẹp như mong đợi. Những điều học hỏi tại trường TH Kim Đồng sẽ được cán bộ quản lý, giáo viên trường TH Vĩnh Lộc áp dụng sáng tạo, phù hợp với thực tế của đơn vị để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của nhà trường, thực hiện dạy và học theo mô hình VNEN có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thùy Linh – PHT trường TH Vĩnh Lộc

Bài viết khác