Lượt xem: 14517 | Gửi lúc: 14:23' 20/01/2014
Bookmark and Share

Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang phối hợp với Intel Việt Nam tổ chức Hội thảo giải pháp ứng dụng CNTT trong giáo dục

Thực hiện Kế hoạch số 82/KH-SGDĐT ngày 12 tháng 9 năm 2013 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện nhiệm vụ công nghệ thông tin năm học 2013-2014 nhằm nâng cao khả năng ứng dụng CNTT trong dạy và học tại các trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh với các giải pháp Công nghệ Thông tin và Truyền thông; đồng thời, hỗ trợ cuộc thi nghiên cứu khoa học, kĩ thuật (VISEF) cho học sinh trung học, ngày 28/11/2013, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Intel Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp ứng dụng CNTT trong giáo dục” đối với cán bộ quản lí và giáo viên cốt cán đang trực tiếp giảng dạy tại các nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Dự Hội thảo có đồng chí Trần Thị Thủy - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Đặng Bảo Linh - Giám Đốc Phát triển Kinh doanh Intel Việt Nam, ông Vũ Anh Hưng - Giám đốc Kinh doanh Intel Việt Nam; đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên các phòng công tác thuộc Sở, lãnh đạo các Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lí, giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh và Tin học đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh Tuyên Quang.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Trần Thị Thủy - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT  nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm như: đẩy mạnh việc giảng dạy môn Tin học trong nhà trường; xây dựng hệ thống các công cụ, các phần mềm hỗ trợ dạy học; xây dựng các nguồn tài nguyên giáo dục; giáo viên tham gia diễn đàn giáo dục, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm; ứng dụng trong soạn, giảng; tiếp tục triển khai phần mềm quản lí cán bộ PMIS, phần mềm thống kê EMIS; triển khai chương trình công nghệ giáo dục và E-Learning; tăng cường đầu tư hạ tầng cơ sở CNTT trong trường học,...

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến chia sẻ từ phía các thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy và cán bộ quản lí tại các nhà trường. Những băn khăn trăn trở của giáo viên về các giải pháp ứng dụng CNTT trong giáo dục đã được giải đáp tỉ mỉ, rõ ràng. Qua Hội thảo, Intel giới thiệu các giải pháp hỗ trợ cho giáo dục thông qua ứng dụng CNTT vào việc giảng dạy ngoại ngữ và các môn khoa học khác (máy tính All-in-one, máy tính bảng, giải pháp phòng học di động thông minh).

Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong trường phổ thông nhằm đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng giáo viên tự tích hợp CNTT vào từng môn học thay vì học trong môn Tin học. Đồng thời giúp giáo viên chủ động tự soạn, tự chọn tài liệu và phần mềm (mã nguồn mở) để giảng dạy ứng dụng CNTT. Giáo viên các môn học tự triển khai việc tích hợp, lồng ghép việc sử dụng các công cụ CNTT vào quá trình dạy các môn học của mình tăng cường hiệu quả dạy học qua các phương tiện nghe nhìn, kích thích sự sáng tạo và độc lập suy nghĩ, tăng cường khả năng tự học, tự tìm tòi của người học. Nhờ CNTT mà giáo viên đã có nhiều cách tiếp cận để xây dựng các bài giảng thêm sinh động, hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích cần được trân trọng và phát huy.

Nguyễn Chí Thức - CB Sở GD&ĐT

Bài viết khác