Lượt xem: 19671 | Gửi lúc: 21:17' 08/03/2010
Bookmark and Share

Chiêm Hóa - Đất anh hùng

Chiêm Hóa - Đất anh hùng

Chiêm Hóa - Đất anh hùng

TQĐT - Trong những ngày mùa thu lịch sử này, chúng tôi có dịp trở lại mảnh đất Chiêm Hoá anh hùng, nơi ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của dân tộc với những trận đánh tiêu diệt hàng trăm quân Pháp tại Bản Heng, Vật Nhèo, trận Cầu Cả lẫy lừng. Nơi đây, tại xã Kim Bình đã diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II - Đại hội Đảng đầu tiên được tổ chức trong nước.

 

 
Hội trường Đại hội II của Đảng tại Kim Bình mới được phục dựng trong ngày lễ

báo công dâng Bác.  Ảnh: Nguyễn Chính


Theo các tài liệu lịch sử, trước kia huyện Chiêm Hoá có tên là châu Vị Long. Thời thuộc Minh thuộc châu Tuyên Hoá với tên gọi Đại Man, tức huyện có nhiều dân tộc thiểu số. Sau này còn được đổi tên thành châu Chiêm Hoá bao gồm cả huyện Nà Hang. Đến năm 1943, châu Chiêm Hoá được chia tách thành hai huyện: Chiêm Hoá và Nà Hang như ngày nay. Địa hình huyện Chiêm Hoá là sự xen kẽ không đồng đều giữa các núi đá vôi và núi đất. Chiêm Hoá có nhiều dãy núi cao như: Khau Bươn, Quạt, Phia Choóng. Ngọn núi cao nhất huyện thuộc dãy Cham Chu trên địa phận xã Trung Hà có độ cao 1.587m so với mực nước biển. Giữa các vùng đồi núitrên địa bàn huyện là các thung lũng có diện tích không lớn, song đất đai màu mỡ, từng là nơi thích hợp cho người cổ đại cư trú, đặc biệt là đồng bào Tày. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy công cụ bằng đá như rùi xéo, mũi giáo, dao găm, trống đồng mang đặc trưng của thời kỳ hậu văn hoá Hoà Bình.

 

 
Thác Tát Lụa, xã Hòa Phú - một điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách.  Ảnh: LQH


Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, nhân dân huyện Chiêm Hoá đã đoàn kết, cầm vũ khí đứng lên chống giặc ngoại xâm, lập nên những chiến công vẻ vang. Dưới thời nhà Lý, dưới sự lãnh đạo của Hà Hưng Tông, đồng bào và các nghĩa binh Chiêm Hoá cùng đạo quân của Lý Thường Kiệt góp phần đập tan âm mưu xâm lược nước ta của quân Tống. Sau chiến thắng đó, Hà Hưng Tông được phong tước Hữu đại liêu ban đoàn luyện sử, kiêm hiệu Thái phó và chức Tri châu Vị Long. Năm 1083, con trai Hà Hưng Tông là Hà Di Khánh được kén làm phò mã kết duyên cùng công chúa Khâm Thánh, con gái vua Lý Thánh Tông. Hiện nay tại xã Yên Nguyên còn có tấm bia Bảo Ninh Sùng Phúc niên đại 1107, ghi rõ công lao, vị thế của danh thần Hà Hưng Tông và nhân dân châu Vị Long trong việc đánh giặc giữ nước, duy trì khuôn phép quốc gia dân tộc. Trải qua nhiều thế kỷ, năm 1789 quân và dân Chiêm Hoá cùng quân Tây Sơn chặn đánh cánh quân của Tôn Sỹ Nghị tiêu diệt gần 3.000 tên.


Ngày nay, mảnh đất Chiêm Hoá còn được nhiều người biết đến với cảnh quan thiên nhiên đẹp với bản sắc văn hoá rất riêng. Các bạn có thể khám phá vẻ đẹp của danh thắng thác Bản Ba, xã Trung Hà hay thác Tát Lụa, xã Hoà Phú, cùng leo rừng nguyên sinh Tầng Biến, xã Phúc Sơn, thăm vùng chè shan Khau Mút cổ thụ, xã Thổ Bình, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đèo Nàng, xã Kim Bình. Chiêm Hoá còn nổi tiếng với khu di tích lịch sử cách mạng Kim Bình, Kiên Đài, Yên Nguyên, Vinh Quang…, nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ đã từng ở, làm việc thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Chiêm Hoá có lễ hội Lồng Tông của đồng bào Tày tổ chức vào ngày 8 tháng Giêng là lễ hội lớn nhất trong năm. Tại lễ hội, bà con các dân tộc còn tham gia thi các trò chơi dân gian như tung còn, đi cà kheo, bắn nỏ, kéo co, leo cột, biểu diễn hát then, cọi, pụt, lượn. Ẩm thực của đặc trưng nhất của huyện là thịt trâu khô, thịt trâu xào măng chua, bánh gai Vĩnh Lộc, rượu chuối Kim Bình, mắm cá ruộng, cá sông Gâm nướng.

Với truyền thống lịch sử hào hùng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hoá đang khai thác có hiệu quả tiềm năng tài nguyên thiên nhiên, đưa Chiêm Hoá trở thành một huyện giàu mạnh, xứng đáng với danh hiệu huyện Anh hùng.

Lê Quang Hòa

                                                                                 (Theo báo điện tử Tuyên Quang)

Bài viết khác